Mẹ bầu ăn sushi, sashimi được không- Chuyên Gia Giải Đáp

Trong thời kỳ mang thai, các mẹ cần phải đặc biệt lưu tâm rất nhiều vấn đề liên quan đến ăn uống, sinh hoạt. Trong bài viết hôm nay, Kin Kin Logistics sẽ giải đáp về câu hỏi thường gặp đó là “bầu ăn sushi được không?” hay “Bầu ăn sashimi được không?”. Hãy theo dõi bài viết để có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này nhé.

1. Bầu ăn sushi,sashimi được không?

Khi mang thai, mẹ vẫn có thể ăn được sushi hay sashimi nhưng hãy sử dụng theo chế độ ăn uống phù hợp. Mặc dù sushi là món ăn ngon và phong phú, nhưng nó có thể chứa những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu.

Bầu ăn sushi được không?

Bầu ăn sushi được không?

Các loại sushi, sashimi truyền thống thường có nguyên liệu chính là cá sống hoặc cá sống tẩm nước muối. Cá sống có thể chứa vi khuẩn và các loại ký sinh trùng gây hại. Khi biết cách chế biến thì đây có thể là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể của mẹ và bé. Tuy nhiên, khi sushi được làm tại nhà hoặc không đảm bảo đủ chất lượng, nó có thể tiềm ẩn nguy cơ vi khuẩn.

Cá chứa nhiều chất độc hại như thủy ngân, do đó mẹ bầu cần hạn chế tiêu thụ cá sống. Thủy ngân có trong cá có thể sẽ gây hại cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Điều này đặc biệt quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ khi não của thai nhi đang phát triển mạnh mẽ.

Để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn từ sushi sống, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ các loại sushi sống và nên chọn các loại sushi đã chín hoàn toàn. Ngoài ra, sushi từ các nguồn đáng tin cậy và nhà hàng uy tín có hệ thống kiểm tra an toàn thực phẩm cũng là một lựa chọn tốt.

Nếu mẹ bầu muốn thưởng thức sushi, sashimi nhưng lo lắng về an toàn, cách tốt nhất là tìm các loại sushi không chứa cá sống như maki được làm từ cá hấp hoặc cá sống đã được đông lạnh. Bên cạnh đó, các loại sushi nấu chín như nướng, hấp hoặc nước mắm cũng là những lựa chọn an toàn cho mẹ bầu.

2. Lợi ích của sushi, sashimi đối với thai nhi?

Sushi có thể cung cấp một số lợi ích dinh dưỡng cho thai nhi khi được ăn một cách an toàn và hợp lý. Có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể được cung cấp bởi các nguyên liệu để làm nên món sushi nổi tiếng.

Lợi ích của sushi đối với thai nhi

Lợi ích của sushi đối với thai nhi

Cung cấp protein

Các loại cá trong sushi, sashimi chứa nhiều protein, giúp hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể thai nhi. Protein là một thành phần cần thiết để xây dựng mô tế bào và hỗ trợ quá trình tạo hình và phát triển của các cơ quan và bộ phận trong cơ thể thai nhi.

Các axit béo omega-3

Một số loại cá trong sushi như cá hồi hoặc cá mỡ chứa axit béo omega-3. Axit béo omega-3 có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi và có thể giúp cải thiện chức năng thị giác và hệ thống thần kinh.

Vitamin và khoáng chất

Một số thành phần trong sushi như rau sống, cà rốt, hành tây, cải bắp và hạt hướng dương đều cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai nhi và sự phát triển của nó.

Chất chống oxy hóa

Các loại cá và rau trong sushi chứa chất chống oxy hóa như vitamin E và selen. Các chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.

3. Tác hại của sushi khi ăn không đúng cách?

Như ở trên đã chia sẻ, khi mang thai thì mẹ vẫn có thể ăn sushi hoặc sashimi. Tuy nhiên, mẹ cần phải đảm bảo ăn theo chế độ dinh dưỡng phù hợp. Bởi khi ăn sushi không đúng cách sẽ mang đến rất nhiều tác hại cho cơ thể mẹ và thai nhi. Chi tiết một số tác hại đến từ việc ăn sushi không đúng cách sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Tác hại của sushi khi không ăn đúng cách

Tác hại của sushi khi không ăn đúng cách

Nhiễm khuẩn

Sushi và sashimi sống có thể chứa các ký sinh trùng như giun và vi khuẩn gây hại như salmonella, vibrio và listeria. Những vi khuẩn này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với mẹ bầu và thai nhi, đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ sớm.

Nhiễm thủy ngân

Các loại cá sống như cá hồi có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, chất gây hại cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể mẹ bầu và thai nhi qua thức ăn, đặc biệt trong sushi sống.

Có thể sẽ bị dị ứng

Một số nguyên liệu trong sushi như hải sản và rau sống có thể gây dị ứng cho mẹ bầu và thai nhi. Những phản ứng dị ứng có thể gây ra các triệu chứng không dễ chịu và đe dọa sức khỏe của thai nhi.

Rối loạn tiêu hóa

Sushi sống chứa nhiều vi khuẩn có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy và buồn nôn. Các triệu chứng này có thể gây ra sự khó chịu và làm mất lương tâm khi mang thai. Có một số loại hải sản trong sushi có thể gây ra co thắt tử cung, gây ra nguy cơ sinh non và sảy thai.

Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ sushi sống và chọn các loại sushi đã chín hoàn toàn. Ngoài ra, trước khi thưởng thức bất kỳ loại sushi nào, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo việc ăn sushi đúng cách và an toàn cho thai kỳ.

4. Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn sushi?

Lời giải đáp cho câu hỏi “bầu ăn sushi được không?” đã được Kin Kin Logistics thông tin đến mẹ ở trên đây. Tuy là được phép ăn nhưng mẹ nên lưu ý thêm một số nội dung sau đây khi ăn sushi mẹ nhé.

Mẹ bầu ăn sushi được không?

Mẹ bầu ăn sushi được không?

Hạn chế tiêu thụ sushi sống

Mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ sushi sống hoặc sushi chưa chín đủ. Sushi sống có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Chọn nhà hàng uy tín

Nếu mẹ bầu quyết định ăn sushi hãy ưu tiên chọn nhà hàng uy tín, có hệ thống kiểm tra an toàn thực phẩm và tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh cao. Nhà hàng nên cung cấp sushi đảm bảo an toàn và tươi ngon.

Tránh dùng cá có thủy ngân cao

Cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá hồi nên được tiêu thụ ở mức vừa phải. Mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ cá sống và lựa chọn các loại cá khác có ít thủy ngân như cá tươi hoặc cá đông lạnh an toàn.

Không nên ăn sushi làm từ cá có hàm lượng thủy ngân cao

Không nên ăn sushi làm từ cá có hàm lượng thủy ngân cao

Kiểm tra nguồn gốc thực phẩm

Khi mẹ bầu tự chuẩn bị sushi tại nhà, nên kiểm tra kỹ nguồn gốc của các nguyên liệu, đặc biệt là các loại hải sản để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Tránh các chất gây dị ứng

Nếu mẹ bầu có di truyền dị ứng hoặc từng gặp phản ứng dị ứng với một số nguyên liệu trong sushi như hải sản hoặc rau sống, nên hạn chế sử dụng. Nếu mẹ quá thèm ăn sushi hãy tìm kiếm và lựa chọn thêm món sushi làm từ nguyên liệu khác nhé.

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Trước khi thưởng thức bất kỳ loại sushi nào, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn. Việc này sẽ giúp mẹ đảm bảo an toàn cho cơ thể mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai.

Lời giải đáp cho bầu ăn sushi sashimi được không cùng những lợi ích, tác hại đến từ việc ăn sushi đã được chúng tôi thông tin đến bạn. Tuy rằng sushi là món ăn ngon với nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu hãy sử dụng hợp lý theo chế độ ăn được khuyến cáo từ bác sỹ nhé. Bản thân sushi, sashimi là đồ ăn sống nên mẹ không nên lơ là khi sử dụng, hãy chọn thực phẩm tươi, sạch và đảm bảo vệ sinh trước khi sử dụng mẹ nhé.