Mang thai là thời gian nhạy cảm khi cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi. Họ thường mẫn cảm hơn và không còn phù hợp với một số loại thực phẩm thông thường. Trong đó, thắc mắc phụ nữ mang thai ăn tổ yến được không được đông đảo bạn đọc quan tâm. Hãy cùng Dinh dưỡng Khánh Hòa đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!
Phụ nữ mang thai ăn tổ yến được không?
Từ lâu, yến sào đã được coi là “thần dược” mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thời xưa yến còn được xem là món ăn quý giá chỉ dành riêng cho các bậc vua, chúa.
Bạn đang xem: Phụ nữ mang thai ăn tổ yến được không? Nên ăn tổ yến như thế nào là tốt nhất? – Dinh Dưỡng Khánh Hoà
Vậy phụ nữ mang thai ăn tổ yến được không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi tổ yến tự nhiên có chứa hàm lượng protein lên tới 45 – 55%. Hàm lượng protein này đảm bảo duy trì năng lượng và cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, yến còn chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể nên thường được sử dụng với những trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, khí huyết kém…
Xem thêm: Ăn chay có tốt cho phụ nữ mang thai hay không?
Mẹ bầu duy trì thói quen ăn tổ yến mỗi ngày sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như:
- Proline: giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch và duy trì huyết áp ổn định.
- Glucosamine: hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, hồi phục sụn bao khớp…
- Aspartic Acid: loại bỏ các nhóm độc tố gây tổn hại cho hệ thần kinh, giảm mệt mỏi, căng thẳng cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ.
- Cystein và Phenylalanine: hỗ trợ tăng cường trí nhớ và tăng hấp thụ vitamin D…
Tác dụng của yến sào với phụ nữ mang thai
Những lợi ích mà tổ yến mang đến cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi cụ thể như sau:
Yến chưng giúp giảm một vài triệu chứng thai nghén
Trong giai đoạn đầu mang thai (tam cá nguyệt thứ nhất) hầu hết chị em phụ nữ đều gặp phải tình trạng mệt mỏi, ốm nghén, chóng mặt, buồn nôn… Theo nhiều chuyên gia, tổ yến có thể sử dụng cho những trường hợp mệt mỏi, chán ăn… Nên nếu mẹ bầu bị ốm nghén nặng, sử dụng tổ yến đều đặn với một lượng vừa đủ có công dụng giúp vượt qua các chứng ốm nghén hiệu quả.
Bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể
Phụ nữ mang thai ăn yến có tác dụng gì? Như đã đề cập phí trên, tổ yến là thực phẩm rất giàu axit amin, protein và các loại khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Giai đoạn mang thai việc duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học và đảm bảo đào đầy đủ cho cơ thể là rất quan trọng. Vì vậy mẹ bầu thường được khuyên là ăn yến để nâng cao sức khỏe và giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Tăng cường sức đề kháng
Xem thêm : Có tư cách lưu trú thì khi nào có visa
Sức đề kháng của mẹ bầu thường yếu hơn so với người bình thường. Chính vì thế, nếu cơ thể không khỏe mạnh thì dễ làm sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm. Hoạt chất aspartic acid có trong yến sào có tác dụng tạo globulin để nâng cao sức đề kháng cho bà bầu. Chỉ khi mẹ bầu được khỏe mạnh thì thai nhi mới có thể phát triển toàn diện cả thể chất tinh thần.
Chống rạn da, thâm nám
Làm đẹp da trong thai kỳ luôn là nỗi lo lắng của mọi chị em phụ nữ. Trong tổ yến có chứa threonine, dưỡng chất giúp hình thành collagen và elastin (hợp chất quan trọng duy trì làn da khỏe mạnh, tươi trẻ). Bên cạnh đó, còn giúp ngăn ngừa tình trạng thâm nám và rạn da hiệu quả cho mẹ bầu.
Giảm stress
Thành phần axit amin tryptophan có trong các loại yến sào hỗ trợ giảm thiểu chứng trầm cảm, stress hiệu quả. Loại axit này cũng góp phần tăng hưng phấn và giúp mẹ bầu cảm thấy thư giãn.
Thanh nhiệt và chống viêm
Trong suốt giai đoạn thai kỳ: mẹ bầu thường bị thiếu sắt và canxi. Điều này thường sẽ đi kèm với các triệu chứng như ợ nóng, táo bón, đau nhức… Kết hợp với việc sử dụng tổ yến, trái cây và rau xanh hằng ngày sẽ giúp chống viêm và thanh nhiệt trong thai kỳ.
Hỗ trợ thai nhi phát triển não bộ toàn diện
Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, thai nhi cần được bổ sung glycine và alanine để phát triển hoạt động của não bộ. Trong tổ yến có nhiều axit folic, glycine và alanine có nhiệm vụ quan trọng dẫn truyền thần kinh của bé.
Giảm các triệu chứng đau nhức tay chân ở mẹ bầu
Tác dụng giảm đau nhức tay chân ở mẹ bầu cũng là một trong những lợi ích nổi bật mà sản phẩm này mang lại. Những khoáng chất thường có trong tổ yến có tác dụng giúp tăng hoạt động mạch máu. Đồng thời còn giúp hạn chế tối đa sự chèn ép lên các dây thần kinh, gây đau nhức thường xuyên (đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ).
Mẹ bầu ăn yến như thế nào là tốt nhất?
Nên ăn yến sau 3 tháng đầu thai kỳ
Theo nhiều tài liệu Đông y, tổ yến có chứa vị ngọt và có tính hàn nên dễ gây lạnh bụng. Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, khi thai nhi vẫn còn yếu, mẹ bầu nên được hạn chế sử dụng tổ yến lúc này.
Không nên ăn quá liều lượng khuyến cáo
Với những thông tin trên, bạn chắc hẳn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi mẹ bầu ăn yến có tốt không rồi đúng không nào. Tuy nhiên, nếu không biết áp dụng cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ như: sảy thai, thai nhi sinh ra bị hen suyễn, dị ứng bẩm sinh…
Xem thêm : Bà bầu ăn mắm tôm được không? Những lưu ý mẹ cần nắm rõ về loại nguyên liệu này
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn:
- Tối đa là 3 gram yến/ ngày
- Mỗi tuần nên ăn 3 lần.
- Với phụ nữ mang thai tháng thứ 4 thì mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 1 chén nhỏ.
- Mang thai tháng thứ 5-6, mỗi tháng chỉ ăn 100gra và chia đều thành 15 phần ăn trong 2 tháng.
- Mang thai tháng thứ 7 thì nên giảm khẩu phần ăn xuống. Ăn yến theo chu kỳ 3 ngày/ chén yến nhỏ.
Nên sử dụng yến chưng đường phèn
Yến chưng đường phèn sẽ đảm bảo được hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, cách chế biến này còn đảm bảo lưu giữ được thành phần dinh dưỡng quý có trong yến như khoáng chất, vitamin, protein…
Thêm một lát gừng
Một gợi ý đáng giá cho bạn khi chưng yến là nên cho thêm vài lát gừng. Tính nóng trong gừng sẽ làm trung hòa tính mát của tổ yến, giúp bà bầu hấp thu được trọn vẹn hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong sản phẩm.
Hướng dẫn cách làm món yến chưng đường phèn cho mẹ bầu sử dụng
Hiện nay có rất nhiều cách chế biến yến khác nhau trên thị trường, tùy vào nhu cầu cũng như cơ địa của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Tuy nhiên, đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là món yến chưng đường phèn.
Để thực hiện món yến chưng thơm ngon, bổ dưỡng cho mẹ bầu sau 3 tháng đầu thai kỳ sử dụng, bạn nên làm theo những bước sau:
- Ngâm tổ yến tươi trong nước sạch 3 giờ ( nếu tổ yến chưa được làm sạch, hãy dùng nhíp để nhặt sạch các tạp chất và lông chim).
- Sau khi ngâm xong, vớt tổ yến ra và để thật ráo.
- Mang tổ yến đi chưng cách thủy từ 10 đến 15 phút (Nên cho thêm 1 lát gừng vào để chưng cách thủy cùng) .
- Bật lửa liu riu và đợi cho đến khi yếu mềm thì tắt bếp.
- Cho đường phèn vào ăn cùng với yến.
Thời điểm ăn yến chưng đường phèn tốt nhất cho mẹ bầu được khuyến cáo là khi đói, trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy. Đây là thời điểm cơ thể dễ dàng hấp thu những giá trị dinh dưỡng quý giá có trong yến sào. Không thể phủ nhận được những tác dụng mà yến sào mang đến cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên trên thực tế, việc thực hiện chế độ ăn yến khoa học cũng như xác định chính xác tổ yến phù hợp với cơ địa cũng rất quan trọng.
Trên đây là những thông tin lý giải cho câu hỏi phụ nữ mang thai ăn tổ yến được không? Hy vọng với những kiến thức được Dinh dưỡng Khánh Hòa chia sẻ bạn đã có cho mình bộ hành trang thật vững chắc để bắt đầu giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh. Đừng quên liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu sử dụng những sản phẩm yến chưng đường phèn cao cấp, chất lượng bạn nhé!
- Liên hệ: Công Ty Cổ Phần Dinh Dưỡng Khánh Hòa
- Địa chỉ: Lầu 6 Tòa Nhà Hoàng Việt, 34 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.HCM
- Điện thoại: 0899315319
- Website: khanhhoanutrifoods.com.vn
- E-mail: customercare@dinhduongkhanhhoa.vn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp