Bà bầu uống bia được không? Dừng lại ngay nếu không biết điều này

I. Bà bầu có được uống bia không?

II. Tại sao bà bầu không nên uống bia? Uống bia gây ra những rủi ro gì?

III. Dị tật bẩm sinh ở thai nhi liên quan đến bia không?

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên dùng đồ uống kích thích, thế nhưng nhiều mẹ bầu vẫn chủ quan cho rằng nếu uống một lượng vừa đủ sẽ không sao.

Thực tế hiện nay, chưa có một bất kỳ nghiên cứu nào nói rằng, nếu sử dụng bia vừa đủ sẽ an toàn cho mẹ và thai nhi. Do đó, khuyến cáo rằng mẹ bầu không nên sử dụng bia hoặc các chất có cồn khác.

Dù việc sử dụng bia ở mức độ ít không gây ra những hậu quả nghiêm trọng, hoặc ảnh hưởng quá nhiều đến mẹ. Nhưng theo thống kê, số người mẹ mắc sở thích uống rượu bia khi mang thai có chỉ số cao thai nhi gặp các vấn đề liên quan đến trí não, học tập như mắc chứng khó đọc, khó diễn đạt, khó khăn giao tiếp, xử lý thông tin, tập trung kém, hội chứng suy thai trong tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ…

1. Mẹ bầu uống bia gây hại gì cho thai nhi?

Thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, bao gồm:

• Vấn đề về phát triển trí não, hệ thần kinh trung ương, dị tật tim
  • Chiều cao, cân nặng thấp hơn trung bình
  • Hội chứng đầu nhỏ hơn bình thường
  • Khuôn mặt bất thường, dị thường
  • Môi trên mỏng đôi khi bị chẻ
  • Tăng động; Kém phối hợp vận động
  • Gặp phải các vấn đề về thị giác, thính giác
  • Khuyết tật khả năng học tập và trí tuệ
  • Các bệnh tim mạch; Dị tật tiết niệu
  • Dị tật chi và ngón tay, ngón chân

2. Mẹ bầu uống bia gây hại cho chính cơ thể

Ngoài ra, mẹ bầu sử dụng bia khi mang thai còn làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu trong bụng, do chất cồn của bia tạo ra một môi trường vô cùng độc hại cho thai nhi, khiến cơ thể non yếu không thể chống cự được. Ở một số trường hợp sử dụng bia mà không biết mình mang thai thì hãy ngừng uống bia ngay để tránh những tác hại nghiêm trọng sau này.

Trường hợp khác, chính cơ thể mẹ bầu cũng bị ảnh hưởng trực tiếp như tình trạng mệt mỏi, đau đầu, rối loạn tinh thần, không tỉnh táo, hệ tiêu hóa và các bệnh đường ruột cũng bị chịu chung hệ lụy. Thế nào được coi là uống nhiều bia ở mẹ bầu? Nếu mẹ bầu sử dụng hơn 3 cốc bia trên một ngày hoặc thường xuyên sử dụng trong tuần từ 7 lần trở lên là được liệt kê vào danh sách đỏ uống nhiều bia.

Bia có phải là một trong những nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi hay không? Câu trả lời là có. Vì vậy, loại bỏ một nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi là hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Mẹ bầu nên ngưng uống bia càng sớm càng tốt cho thai nhi.

Bia là chất kích thích ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, và còn nguy hại hơn đối với phụ nữ mang thai. 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm bia hay đồ uống có cồn dễ gây ra tổn thương cho thai nhi nhất. Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ uống rượu, bia ở bất cứ thời điểm nào lúc mang thai cũng có thể gây hại cho thai nhi.

Khi mẹ bầu uống bia, một phần bia sẽ dễ dàng đi qua nhau thai và vào cơ thể thai nhi. Nên nếu nói mẹ bầu uống bia đồng nghĩa với em bé trong bụng uống bia là hoàn toàn đúng. Cá biệt hơn là em bé sẽ mất nhiều thời gian để đào thải hơn, lượng cồn tồn dư sẽ tích tụ lại và ngăn cản thai nhi hấp thụ dinh dưỡng, oxy cần thiết để hình thành, phát triển các cơ quan của cơ thể. Cụ thể, nếu mẹ bầu chỉ say vài giờ thì em bé có thể li bì đến vài ngày.

Qua bài viết, Nhà thuốc 365 khuyến cáo các mẹ bầu không nên sử dụng đồ uống có cồn, cụ thể là bia. Bà bầu uống bia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, vậy nên hãy trân trọng cơ thể của bản thân và giữ cho thai nhi có một thai kỳ ổn định và khỏe mạnh.