Top lưu ý khi mẹ bầu uống sữa tươi

Có khá nhiều loại sữa tươi khác nhau trên thị trường được các mẹ bầu chọn mua sử dụng hàng ngày. Vậy lựa chọn và sử dụng sữa như thế nào là tốt nhất cho mẹ bầu, hãy cùng Momby tìm hiểu nhé ! Nội dung được cố vấn và kiểm duyệt bởi BSCKI. Lê Phạm Anh Vy – Quản lý Dinh dưỡng – Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)

  1. Dinh dưỡng từ sữa tươi:

Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng giúp cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh:

  • Chất đạm: Chất đạm của sữa rất quý vì thành phần acid amin cân đối và độ đồng hóa cao.

  • Chất béo: Là dung môi hòa tan và tăng khả năng hấp thu các vitamin A, D, E, K.

  • Chất khoáng: Sữa có nhiều chất khoáng khác nhau như canxi, đồng, sắt, kẽm, magie, kali, selen… Đặc biệt, sữa có hàm lượng canxi cao, 100ml sữa cung cấp 100-120mg canxi. Canxi trong sữa ở dạng kết hợp với casein, tỷ số canxi/phospho thích hợp nên dễ hấp thu.

  • Vitamin: Sữa chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin nhóm B (vitamin B1, B3, B5, B6 và B9…), vitamin C, vitamin D, vitamin E và vitamin K. Đặc biệt có hàm lượng cao vitamin A, vitamin B2 và vitamin B12.

  • hinh-anh-top-luu-y-khi-me-bau-uong-sua-tuoi-453-0

2. Các loại sữa tươi:

  1. Sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng:

  • Sữa thanh trùng: được chế biến bằng phương pháp thanh trùng: là quá trình khử trùng bằng phương pháp gia nhiệt thực phẩm đến 60-90 °C, nhằm làm giảm số lượng mầm bệnh và khiến những loại vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, virus, nấm men, nấm mốc không còn gây nguy hại nữa, nhưng không thể tiêu diệt bào tử vi khuẩn. Sữa vẫn có thể giữ lại tối đa chất dinh dưỡng tự nhiên và hương vị. Thời hạn bảo quản thường không quá 7 ngày trong tủ mát ở nhiệt độ 2-6 độ C

  • Sữa tiệt trùng được làm từ sữa tươi và có thể bổ sung thêm một số hương liệu tự nhiên cùng các vitamin cùng khoáng chất. Quy trình tiệt trùng sữa trải qua nhiều công đoạn phức tạp như: gia nhiệt, làm lạnh, đồng hoá và đóng gói vô trùng. Quá trình gia nhiệt tiệt trùng thực phẩm ở nhiệt độ trên 135°C (275°F). Nhiệt được yêu cầu để diệt các bào tử có trong Sữa tươi – trong khoảng thời gian giữ nhiệt từ 1-2 giây. Sữa tiệt trùng có thể để ở nhiệt độ bình thường trong vòng 6 – 12 tháng. Chỉ khi sữa đã mở hộp thì mới cần phải bảo quản trong môi trường lạnh.

  • Vì sữa thanh trùng cần được bảo quản kỹ nên phù hợp khi sử dụng ở nhà hoặc ở môi trường có tủ lạnh. Ngược lại, sữa tươi tiệt trùng có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi tiện lợi cho mẹ bầu khi đi làm hay ở ngoài trời lâu.

  • hinh-anh-top-luu-y-khi-me-bau-uong-sua-tuoi-453-1

2. Sữa tươi tách béo, ít béo:

  • Sữa tươi tách béo hay ít béo là sữa tươi nguyên chất 100% được xử lý tách béo nhờ công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo tách ra tùy thuộc vào nhà sản xuất. Phần chất béo tách ra từ sữa sẽ được xử lý và tạo thành sản phẩm váng sữa, phần sữa còn lại chính là sữa tươi tách béo.

  • Sữa tươi tách béo có ưu điểm là hàm lượng chất béo thấp, chỉ từ 0 – 2% nên mùi vị sữa không còn béo ngậy, giảm lượng chất béo đưa vào cơ thể, thích hợp cho người muốn ăn kiêng, giảm cân.

  • Trên cùng 1 dung tích, sữa tươi tách béo có lượng chất béo và calo thấp hơn, nhưng dồi dào hơn lượng canxi, protein.

  • hinh-anh-top-luu-y-khi-me-bau-uong-sua-tuoi-453-2

3. Sữa tươi có đường và sữa tươi không đường:

  • Sữa tươi có đường chứa một hàm lượng đường nhất định giúp hương vị sữa thêm ngọt ngào và dễ uống hơn. Cũng chính vì đặc điểm trên mà loại sữa này không dành cho các mẹ bị thừa cân hoặc tiểu đường trong quá trình mang thai.

  • Sữa tươi không đường: được giữ nguyên vị sữa nguyên chất dịu nhẹ không gây ngán cho mẹ bầu. Dòng sữa này phù hợp với nhiều mẹ bầu hơn, đặc biệt là các mẹ bị thừa cân hoặc tiểu đường thai kỳ.

  • hinh-anh-top-luu-y-khi-me-bau-uong-sua-tuoi-453-3

3. Các lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng sữa tươi

  • Xem kỹ nhãn mác về hạn sử dụng, thành phần dinh dưỡng ( hàm lượng đường, chất béo…) để lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Chọn các sản phẩm đã được cấp phép của các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

  • Đối với mẹ bầu có tình trạng dinh dưỡng bình thường hoặc suy dinh dưỡng: chọn sữa tươi/ sữa chua không đường hoặc ít đường

  • Đối với mẹ bầu có tình trạng thừa cân- béo phì: nên chọn sữa tươi tách béo không đường

  • Đối với mẹ có đái tháo đường thai kỳ: tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có đường

  • Với những người có triệu chứng bất dung nạp lactose có thể tập uống sữa với lượng tăng dần hoặc thay thế bằng sữa chua và phô mai hoặc sữa không lactose. …Nếu vẫn còn tồn tại các triệu chứng khi đã sử dụng các chế phẩm sữa thay thế, mẹ hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ hơn nhé

hinh-anh-top-luu-y-khi-me-bau-uong-sua-tuoi-453-4

4. Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai mỗi ngày nên sử dụng 6 đơn vị ăn sữa và chế phẩm sữa, tương đương 30g phô mai (2 miếng phô mai), 200ml sữa chua (2 hộp sữa chua) và 200ml sữa dạng lỏng (2 ly sữa nhỏ).