Chanh có nhiều công dụng và lợi ích với sức khoẻ nhiều người, còn đối với bà bầu thì chanh có lợi ích gì không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đâu nhé.
Với nguồn vitamin C dồi dào, từ lâu quả chanh đã được biết đến với công dụng giải nhiệt và làm đẹp da hết sức tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang bầu – đối tượng phải cân nhắc về chế độ sử dụng thực phẩm hơn hết, liệu chanh (nước chanh) có thực sự mang lại lợi ích tốt hay không?
1Giá trị dinh dưỡng của quả chanh
Chanh là loại trái cây thuộc họ cam, quýt, có vị chua, thường dùng để pha chế thức uống và nêm nếm như một loại gia vị trong các món ăn thường ngày.
Ngoài cung cấp vitamin C, trong chanh còn chứa một số loại vitamin có ích cho sức khỏe như B, B2, B6, cacbohydrate, chất xơ, photpho, kali, folate, sắt,…Đặc biệt, loại quả này còn chứa hợp chất flavonoid, có khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Xem thêm: Những công dụng kỳ diệu của chanh với sức khoẻ mà bạn không ngờ đến
2Công dụng của nước chanh đối với bà bầu
Uống nước chanh cung cấp dưỡng chất
Bổ sung thêm chanh vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé, giúp thai nhi thêm khỏe mạnh.
Đối với bà bầu, nước chanh cung cấp một nguồn dinh dưỡng cần thiết, góp phần giảm thiểu các triệu chứng như buồn nôn, ốm nghén trong quá trình mang thai.
Xem thêm : Axit acrylic không phản ứng với chất nào sau đây?
Một ly nước chanh có pha thêm chút muối được xem là an toàn và lành mạnh cho sức khỏe của bà bầu.
Tăng sức đề kháng và ổn định huyết áp
Nước chanh giúp bà bầu duy trì các chỉ số huyết áp ở mức bình thường, giảm nguy cơ tăng huyết áp đồng thời giảm lượng cholesterol trong máu.
Lượng vitamin C nói riêng và các dưỡng chất khác trong nước chanh giúp củng cố hoạt động của hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống chịu bệnh tật của bà bầu trong suốt thời kì thai nghén.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chanh có hiệu quả hơn một loại giả dược để giảm buồn nôn và nôn trong thai kỳ khi phụ nữ uống.
Nước cốt chanh giúp nhu động đại tràng, kích thích dạ dày tiết ra nhiều men tiêu hóa, đẩy lùi nguy cơ bị táo bón hay xảy ra với bà bầu.
Tăng cường sức khoẻ xương
Với thành phần canxi và magie, nước chanh cũng giúp tăng cường sức khỏe xương của cả mẹ bầu và thai nhi. Canxi trong chanh góp phần hình thành khung xương của trẻ và là nguồn tăng cường đối với những bà bầu bị thiếu canxi thai kì. Mặt khác, magie lại giúp nuôi dưỡng não và các tế bào thần kinh của bé.
Uống nước chanh giúp giảm sưng
Kể từ tháng thứ 5 của thai kì, uống nước cốt chanh góp phần giảm thiểu những cơn đau trong quá trình làm việc mà bà bầu có thể gặp phải. Với những bà bầu bị sưng phù bàn chân trong 3 tháng cuối, uống nước chanh giúp giảm sưng, đau và khó chịu.
Có thể nói, chanh là một loại trái cây tươi mát, lành mạnh và đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, cần phải biết sử dụng loại quả này đúng cách, có chừng mực để đảm bảo an toàn tối đa cho mẹ và bé.
Nguồn: Healthline
Có thể bạn quan tâm:
>> Uống nước chanh khi nào thì tốt nhất
>> Cách chọn chanh nhiều nước và cách bảo quản
Chọn mua trái cây các loại bán tại Bách hóa XANH để thưởng thức nhé:
Kinh nghiệm hay Bách hoá XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp