Sau sinh là khoảng thời gian mà mẹ bầu thay đổi về sức khỏe và cảm xúc, lúc này mẹ cần ăn nhiều thực phẩm cũng như các loại hoa quả để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy sau sinh ăn măng cụt được không? Có lẽ mẹ cũng đang băn khoăn vấn đề này đúng không nào? Góc của mẹ sẽ giải đáp thắc mắc của mẹ qua bài viết sau đây nhé!
1. Sau sinh ăn măng cụt được không mẹ nhỉ?
Măng cụt là một loại quả thơm ngon và có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Loại quả này rất được nhiều người ưa thích và mẹ bầu cũng không ngoại lệ. Nhưng sau sinh ăn măng cụt được không? Đáp án là không mẹ nhé vì măng cụt có chứa một số thành phần không tốt, nó có thể khiến mẹ gặp một vài triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bạn đang xem: Sau sinh ăn măng cụt được không? Lưu ý ngay mẹ ơi!
Chính vì vậy, măng cụt chính là loại trái cây mà mẹ sau sinh nên kiêng khem, hạn chế ăn để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ nha. Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn là cụ thể nó sẽ gây ảnh hưởng như thế nào? Mẹ theo dõi tiếp nhé!
1.1. Gây dị ứng
Ăn măng cụt vào giai đoạn sau sinh rất dễ gây ra các triệu chứng như dị ứng, nổi mề đay lên phát ban, tức ngực, khó thở. Mẹ phải cực kì lưu ý vấn đề này vì nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn gây ảnh hưởng đến bé nữa, vì bé bú sữa mẹ có thể bị dị ứng giống mẹ. Vì sức khỏe của cả mẹ và bé nên mẹ không nên chủ quan nhé!
1.2. Rối loạn tiêu hóa
Theo một nghiên cứu của trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering (Mỹ), axit lactic có trong măng cụt sẽ gây ra các triệu chứng như táo bón, buồn nôn, tiêu chảy,… và các triệu chứng nghiêm trọng khác nếu như ăn quá 30g măng cụt mỗi ngày. Do đó, mẹ sau sinh nên hạn chế nhất có thể để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
1.3. Cản trở quá trình đông máu
Ở giai đoạn sau sinh, cơ thể của mẹ bầu bị mất rất nhiều máu và cần thời gian để vết thương do sinh mổ gây ra lành lại. Nếu như ăn măng cụt trong giai đoạn này, thành phần xanthone có trong quả măng cụt sẽ gây ra tình trạng máu khó đông, làm chậm quá trình phục hồi vết thương, làm vết mổ lâu lành. Điều này có thể khiến mẹ bầu đau đớn và gây nguy hiểm cho mẹ, do đó nên tránh xa loại quả này mẹ nhé!
1.4. Gây đau đầu, chóng mặt, khó thở
Sau sinh ăn măng cụt được không? Ăn quá nhiều măng cụt sẽ khiến mẹ bị đau đầu, mất ngủ và khó thở,.. Vì loại quả này có chứa một số thành phần gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trong ương. Tình trạng mất ngủ có thể khiến tinh thần mẹ không tốt, lúc nào cũng mệt mỏi, căng thẳng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa, bé bú sữa mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó trong giai đoạn này mẹ nên hạn chế ăn loại quả này để con có được một nguồn sữa bổ dưỡng mẹ nhé!
2. Thành phần dinh dưỡng có trong quả măng cụt
Xem thêm : Đeo Ngọc có kén mệnh không? Sử dụng trang sức Ngọc như thế nào mới tốt nhất?
Măng cụt là một loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như là đạm, sắt, canxi, vitamin và các loại khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Một lý do quan trọng mà khiến mà loại trái cây này được nhiều người ưa thích đến thế là do măng cụt có chứa chất chống oxy hóa, giúp da dẻ luôn mịn màng và căng bóng. Đồng thời, măng cụt còn giúp chống ung thư cực kì hiệu quả và ngăn ngừa nhiều bệnh khác. Vậy cụ thể trong 1 quả măng cụt có chứa những thành phần gì mà lại có công năng tuyệt vời đến thế? Mẹ xem bảng liệt kê sau đây nhé!
Chất dinh dưỡng Hàm lượng Calo 143 Chất béo 1,1g Natri 13,7mg Carbohydrate 35g Chất xơ 3,5g Chất đạm 0,8g
Mẹ thấy đó, măng cụt quả là một loại trái cây có chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe. Vậy sau sinh ăn măng cụt được không? Giai đoạn sau sinh mẹ nên hạn chế ăn loại quả này mẹ nhé! Vì loại trái cây nào cũng có mặt lợi và mặt hại, nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây những hậu quả không lường được.
Đến đây thì có lẽ mẹ cũng đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi “Sau sinh ăn măng cụt được không?” rồi đúng không nào? Mẹ hãy cùng Góc của mẹ bước sang phần tiếp theo để khám phá nhiều vấn đề hấp dẫn hơn mẹ nhé!
3. Làm gì khi mẹ sau sinh ăn măng cụt bị dị ứng
Nếu mẹ sau sinh ăn măng cụt quá nhiều và dẫn đến dị ứng, việc đầu tiên cần làm là mẹ phải ngừng ăn măng cụt ngay lập tức. Sau đó, gia đình hãy mang mẹ và bé đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ kịp thời điều trị.
Vị chua chua ngọt ngọt của quả măng cụt gây hấp dẫn và khiến nhiều người muốn ăn nó nhưng mẹ bầu sau sinh cần tránh xa loại quả này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé mẹ nha!
4. Mẹ sau sinh cần lưu ý những gì khi ăn trái cây sau sinh
Sau sinh ăn măng cụt được không? Không nên ăn măng cụt thì mẹ nên ăn loại trái cây gì để tốt cho sức khỏe và cần tránh những loại trái cây gì? Mẹ theo dõi tiếp nhé!
4.1. Những loại trái cây mẹ nên ăn để tốt cho sức khỏe
Xem thêm : Việt Nam có bao nhiêu thành phố? Danh sách các thành phố
Mẹ có thể lựa chọn ăn những loại trái cây này hàng ngày để bổ sung vitamin cho cơ thể nhé!
- Cam, quýt: loại trái cây này chứa đa dạng các loại khoáng chất như: B1, B2, B5, B6, B12 và các loại khoáng chất khác giúp tăng hệ miễn dịch, tránh tình trạng thiếu máu và giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh cực kì nhanh chóng.
- Đu đủ: loại trái cây nhiệt đới này có hương vị thanh mát giúp mẹ sau sinh giải nhiệt vào mùa hè nóng nực. Đu đủ có chứa các thành phần chống oxy hóa như vitamin A,C,E,… giúp mẹ phục hồi làn da nhanh chóng và đặc biệt hơn hết chính là hàm lượng calo cực kì thấp, chỉ chứa khoảng 11g đường giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng cân đối.
- Quả bơ: Các loại axit béo thiết yếu như omega-3, omega-6, omega-9 có trong quả bơ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa rất tốt mà còn kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ, tạo nên một nguồn sữa dồi dào và cực kì bổ dưỡng cho bé. Đồng thời, quả bơ còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư hiệu quả. Mẹ hãy bổ sung quả bơ vào khẩu phần ăn hàng ngày nhé.
4.2. Những loại trái cây không nên ăn sau sinh
Bên cạnh những loại quả có công năng tuyệt vời kể trên thì mẹ cũng nên lưu ý là hạn chế ăn các loại quả sau đây để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé nhé!
- Hoa quả quá chua: khế, chanh,… vì những loại quả này có chứa hàm lượng axit cực kì cao, làm dạ dày bị ăn mòn gây nên các triệu chứng như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…
- Hoa quả có tính nóng: nhãn, vải, xoài,… khiến cho mẹ bị nóng trong người, ợ hơi, khó tiêu. Nếu ăn quá nhiều có thể gây nổi mẩn đỏ, lên mụn, ngứa ngáy, khó chịu.
- Hoa quả lạnh hoặc trái cây khô đóng hộp: Sau sinh hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu, ăn hoa quả lạnh khiến mẹ bị lạnh bụng, đau bụng và rối loạn hệ tiêu hóa vì đây là môi trường mà vi khuẩn dễ sinh sôi. Mẹ ăn quá nhiều hoa quả lạnh cũng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như nhiệt độ sữa có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
Bảo vệ sức khỏe cũng như chú ý đến chế độ dinh dưỡng sau sinh là cực kì quan trọng nhưng bên cạnh đó việc trang bị những vật dụng hữu ích để chào đón bé yêu chào đời chắc chắn là không thể thiếu đúng không mẹ nhỉ? Góc của mẹ gợi ý cho mẹ bộ sản phẩm Set Tu ti tu ti để chăm sóc bé yêu một cách toàn diện nhất. Hiện tại đang có chương trình sale “Chào con đến với bố mẹ” với giá cực kì hấp dẫn, mẹ tham khảo nha!
Qua bài viết trên, Góc của mẹ hy vọng mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi Sau sinh ăn măng cụt được không? Giai đoạn sau sinh là giai đoạn cực kì nhạy cảm, mẹ nên chú ý ăn uống cũng như nên tránh xa các loại thực phẩm gây hại để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Mẹ hãy theo dõi Góc của mẹ để cập nhật thêm nhiều thông tin cũng như những kiến thức bổ ích để cuộc sống thêm thoải mái và vui vẻ mẹ nhé!
Mẹ tham khảo thêm:
Sau sinh ăn dứa được không? Lưu ý quan trọng mẹ cần phải biết
Sau sinh ăn sầu riêng được không? Đừng bỏ qua mẹ nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp