Sau sinh ăn thịt dê được không?
Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? Câu trả lời là ĐƯỢC mẹ nhé.
Theo báo cáo dinh dưỡng, trong 100g thịt dê chứa thành phần dinh dưỡng như sau:
Bạn đang xem: Sau sinh ăn thịt dê được không? Có tác dụng lợi sữa không ngừa
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú, ăn thịt dê có tác dụng ngăn ngừa tim mạch, ung thư, thiếu máu, làm đẹp da và tóc cho mẹ sau sinh cực kỳ hiệu quả.
5+ Lợi ích tuyệt vời khi ăn thịt dê sau sinh
Nếu mẹ đang muốn tìm hiểu chi tiết về lợi ích khi ăn thịt dê sau sinh, hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây nhé.
Ăn thịt dê sau sinh giúp lợi sữa
Thịt dê được biết đến là thực phẩm có tác dụng lợi sữa cực kỳ tốt. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ sau sinh nên thường xuyên ăn các món làm từ dê để kích thích tuyến sữa hoạt động.
Trong thịt dê có chứa các thành phần dinh dưỡng như: axit amin, axit béo omega-3, omega-6. Đây đều là những dưỡng chất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, giúp tăng chất lượng và kích thích sản xuất sữa nhiều hơn. Vì vậy, nếu mẹ muốn có nguồn sữa chất lượng, dồi dào, đừng bỏ qua các món từ thịt dê nhé.
Ăn thịt dê giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Trong thịt dê có chứa thành phần chất béo không bão hòa. Khi được hấp thụ vào cơ thể nó sẽ có tác dụng giảm cholesterol xấu LDL và tăng cường cholesterol tốt HDL. Vậy nên, mẹ hãy hãy lựa chọn ăn thịt dê như một cách ngăn ngừa bệnh về tim mạch hiệu quả nhé.
Ngoài ra, vitamin B là thành phần quan trọng trong thịt dê với tác dụng đốt cháy mỡ, kiểm soát cân nặng, ngừa béo phì. Với các mẹ đang muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng sau sinh, thịt dê là thực phẩm không thể bỏ qua trong thực đơn mỗi ngày.
Ăn thịt dê bổ sung máu
Trong thịt dê chứa hàm lượng sắt rất phong phú từ 3.5 đến 4%.Vì vậy, ăn thịt dê sau khi sinh còn có tác dụng bổ máu hiệu quả. Lượng sắt này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh tế bào hồng cầu đi nuôi cơ thể. Do đó, các mẹ hãy ăn thịt dê để bổ sung sắt, ngừa thiếu máu sau sinh nhé.
Sau sinh ăn thịt dê giúp làm đẹp da
Một tác dụng khác khi ăn thịt dê sau sinh chính là làm đẹp da cực kỳ hiệu quả. Vitamin B12 trong thịt dê có tác dụng thúc đẩy, tái tạo tế bào và chống lão hóa. Đặc biệt khi cơ thể hấp thụ vitamin B12 sẽ kích thích sản sinh collagen – “thần dược” đối với làn da. Các mẹ sau sinh thường gặp nhiều vấn đề về da như nám, chảy xệ, mụn. Vì vậy, bổ sung thịt dê qua chế độ dinh dưỡng cũng là cách hiệu quả giúp mẹ giải quyết vấn đề.
Ăn thịt dê giảm nguy cơ viêm mạch máu
Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng, ăn thịt dê có tác dụng giảm nguy cơ viêm mạch máu. Bởi trong thịt dê chứa axit linoleic – một acid béo có tác dụng ngăn ngừa giảm viêm hiệu quả.
Lưu ý khi ăn thịt dê sau sinh
Để ăn thịt dê mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, mẹ nên lưu ý một số điều sau đây:
Không ăn quá nhiều: Theo Đông ý, thịt dê là thực phẩm có tính nóng. Vì vậy, nếu mẹ ăn nhiều sẽ làm nóng trong, nóng sữa, thừa chất, và dễ gây béo phì.
Xem thêm : Cách vẽ quần áo thời trang nhất cho cả nam và nữ
Không uống trà xanh sau khi ăn thịt dê: Các chuyên gia khuyến cáo, không ăn thịt dê cùng với nước trà xanh. Bởi trong trà xanh có axit tannic trong khi thịt dê giàu protein. Nếu chúng kết hợp với nhau sẽ gây ra tình trạng táo bón sau sinh.
Không ăn thịt dê với dưa hấu: Dưa hấu tính hàn, thịt dê tính nhiệt. Một số người lầm tưởng nếu ăn chung sẽ giúp cân bằng. Tuy nhiên, hay thực phẩm đối lập này khi ăn cùng nhau sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Không ăn thịt dê với bí đỏ: Thịt dê và bí đỏ là hai thực phẩm đều có tính nóng. Nếu kết hợp ăn chung với nhau sẽ dễ bị nóng, nhiệt trong người, không tốt.
Hướng dẫn nấu món cháo dê giúp lợi sữa cho mẹ sau sinh
Thịt dê là thực phẩm có tác dụng lợi sữa rất tốt cho mẹ sau sinh. Đặc biệt, nếu thịt dê nấu cháo sẽ vừa dễ tiêu, dễ hấp thụ, rất tốt cho sức khỏe. Mẹ hãy tham khảo cách nấu món cháo dễ siêu ngon, lợi sữa cho mẹ ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu
- Thịt dê: 200g
- Xương dê: 200g
- Gạo tẻ: 100g
- Đậu xanh: 100g
- Hành lá, hành tím, gừng, sả
Cách làm
- Bước 1: Thịt dê rửa sạch, cạo sạch phần lông còn sót lại trên da sau đó thái lát mỏng. Mẹ lấy một nhánh gừng và băm nhỏ, cho vào ướp chung với phần thịt dê và gia vị.
- Bước 2: Phần xương dê rửa sạch với nước, cho vào nồi luộc chung với nước sạch trong khoảng 10 phút. Khi có bọt nổi lên thì tắt bếp và cho ra rổ, rửa sạch lại với nước trắng.
- Bước 3: Gạo cho vào rổ vo sạch, và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để gạo nở đều. Phần đầu sạch cũng làm tương tự, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng.
- Bước 4: Hành tím bóc sạch lớp vỏ ngoài, băm nhỏ, cho lên chảo xào thơm. Sau đó cho thịt dê vào đảo chung đến khi săn lại.
- Bước 5: Cho xương rửa sạch lên nồi ninh đên khi sôi thì cho gạo và đậu xanh vào ninh cùng. Thêm tiếp phần thịt dê vào ninh cho đến khi gạo, đậu xanh và thịt dê mềm, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Bước 6: Hành lá mẹ cắt nhỏ để ăn kèm cháo, giúp tăng thêm hương vị của món ăn.
Đến đây chắc hẳn mẹ đã có thể trả lời câu hỏi sau sinh ăn thịt dê được không rồi phải không nào? Mong rằng những thông tin trong bài sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng bổ ích. Và qua đó hãy bảo vệ, chăm sóc thật tốt cho sức khỏe bản thân sau khi sinh mẹ nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp