Giá trị dinh dưỡng của hành tây
Trước tiên, để biết được mẹ sau sinh có ăn được hành tây không, chúng mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về các lượng chất bổ dưỡng có ở loại củ này. Hành tây còn có tên gọi theo khoa học là Allium cepa, phần củ được dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Bạn đang xem: [Chia sẻ] Phụ nữ sau sinh ăn hành tây được không?
Trong hành tây có chứa một số hợp chất có lợi như allicin với tính kháng khuẩn cực cao giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các vi khuẩn gây hại cho con người. Ngoài ra, lưu huỳnh ở hành tây còn hỗ trợ chống viêm, chống sự oxy hóa ăn mòn hiệu quả.
Bên cạnh đó, khi ăn hành tây, người dùng sẽ bổ sung cho cơ thể các hàm lượng dinh dưỡng có giá trị khác như carbohydrate, chất xơ, protein và calo. Nhờ đây, từ thuở cha ông, hành tây vẫn luôn được xếp vào hàng các loại thực phẩm ngon, bổ và lành mạnh để hỗ trợ con người duy trì một sức khỏe tốt.
Thế nhưng, những dưỡng chất này liệu có lợi cho mẹ bầu hay không? Và phụ nữ sau sinh có được ăn hành tây không? Bạn đọc sẽ có cho mình câu trả lời với phần nội dung dưới đây.
Lợi ích của hành tây với sức khỏe mẹ sau sinh
Chống viêm vết mổ
Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta chưa biết đến một công dụng tuyệt vời của hành tây, đó chính là khả năng chống viêm và nhiễm khuẩn từ các vết thương hở, đặc biệt là vết mổ của mẹ sau sinh. Nguyên nhân là do trong hành tây có chứa một lượng chất lưu huỳnh vừa đủ giúp tránh được sự sinh sôi và phát triển các đại thực bào tồn tại ở vết thương.
Bên cạnh đó, nó còn góp phần lớn trong việc ngăn ngừa quá trình oxy hóa diễn ra. Từ đó, các ổ viêm hay vi khuẩn không có cơ hội để tấn công cũng như xâm nhập để gây ra tình trạng nhiễm trùng cũng như rỉ dịch ở vết mổ khi sinh của phụ nữ.
Qua đây, ta có thể thấy lợi ích đáng kinh ngạc mà hành tây đem lại. Cũng dựa vào công dụng trên, Monkey tin bạn đã tìm ra câu trả lời cho nghi vấn rằng mẹ sau sinh có ăn được hành tây không. Và nếu mọi người còn phân vân và không thực sự cảm thấy thuyết phục, hãy để Monkey làm rõ thêm bằng những lợi ích tiếp theo đây.
Bổ sung sắt cần thiết cho mẹ thiếu máu sau sinh
Thiếu máu là một tình trạng bệnh thường gặp của nhiều mẹ trong thời kỳ hậu sản. Do đó, gia đình luôn ưu tiên để chọn những thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao, giúp bổ sung và cải thiện sức khỏe cho mẹ bỉm sữa.
Ngoài những cái tên quen thuộc như thịt bò, rau cải hay bí đỏ, Monkey xin được mách đến bạn một loại thực phẩm bổ sung sắt rất tốt khác là hành tây. Theo công bố từ nhà dinh dưỡng học, cứ 100g hành tây lại có 0,2mg sắt và nhiều axit folic giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng. Hai hợp chất có trong loại củ này được đánh giá là rất cần thiết và có lợi bổ máu cho mẹ sau sinh.
Như vậy, nếu sử dụng đều đặn, hành tây có thể trở thành liều thuốc chữa bệnh thiếu máu vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, Monkey cũng cần lưu ý đến gia đình là không nên dùng một thực phẩm duy nhất với số lượng quá nhiều. Thay vào đó, hãy lên lịch theo tuần để vừa không gây cho mẹ cảm giác chán ăn vừa phát huy tốt nhất hiệu quả có được từ hành tây.
Ngăn ngừa lão hóa
Vấn đề về thay đổi cơ địa sau sinh dẫn đến lão hoá, xuất hiện nếp nhăn trên làn da luôn là nỗi lo lắng và cơn đau đầu không dứt của nhiều chị em. Vậy bên cạnh đưa ra lời giải đáp mẹ sau sinh ăn được hành tây không, Monkey xin cung cấp thêm những lợi ích của loại củ này trong việc giữ gìn nhan sắc phụ nữ.
Xem thêm : Ngày 1 Tháng 3 Năm 2023 là Ngày bao nhiêu Âm Lịch?
Quercetin và selen ở hành tây là thành phần quan trọng giúp khử và diệt các tế bào gốc tự do tồn tại trong cơ thể. Điều này góp phần giảm đáng kể sự khô nhăn, thiếu nước trên bề mặt da. Và trả lại cho mẹ một làn da thật tươi tắn, mịn màng. Ngoài ra, những công dụng khác từ hai dưỡng chất này có thể nói đến như ngăn ngừa tóc xơ gãy hay sự rụng yếu của móng tay và móng chân.
Đến đây, các mẹ đã thấy rõ lợi ích mà củ hành tây đem lại. Nếu sử dụng đúng cách và hợp lý, bạn sẽ hấp thụ được đầy đủ những dưỡng chất vô cùng tốt cho sức khỏe phụ nữ. Và để giúp bạn đọc hiểu hơn, Monkey gửi tới lời giải đáp cho những câu hỏi phổ biến về mẹ sau sinh ăn hành tây được không như dưới đây.
Trả lời câu hỏi thường gặp
Sau sinh bao lâu thì ăn được hành tây
Chắc hẳn nhiều mẹ đã được đáp án cho câu hỏi sau sinh ăn hành tây được không rồi. Vậy thì chúng mình cùng đi giải đáp một thắc mắc khác cũng đón nhận rất nhiều sự tò mò từ độc giả.
Mặc dù mẹ sau sinh có ăn được hành tây, tuy nhiên để tránh những tác dụng phụ và những tình huống không may xảy đến, Monkey khuyên mẹ nên giữ để kiêng ăn trong một tháng đầu sau sinh. Qua giai đoạn này, sức khoẻ của mẹ và bé đều ổn định thì có thể lên thực đơn ăn 2 bữa/ tuần tùy theo sở thích cũng như là khẩu vị ăn từng người nhé.
Ăn hành tây có bị mất sữa hay không?
Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện. Tuy nhiên, không có minh chứng rõ ràng nào chỉ ra rằng ăn hành tây sẽ gây mất hoặc ảnh hưởng đến nguồn sữa. Do đó, mẹ sau sinh vẫn ăn được hành tây như bình thường.
Nhưng chị em cũng cần lưu ý rằng, loại củ này có chút cay và nồng nên trong thời gian cho con bú mà ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến mùi vị tự nhiên của sữa mẹ. Bởi lý do này, mẹ nên hạn chế ăn chỉ từ 1-2 lần/ tuần để giữ nguồn sữa tốt nhất cho bé con nhà mình.
Chúng ta đều biết hành tây là nguyên liệu không thể thiếu giúp tăng thêm hương vị và độ thơm trong nhiều món ăn hàng ngày của gia đình. Vậy nhân bài viết giải đáp thắc mắc mẹ sau sinh ăn hành tây được không, Monkey sẽ gợi ý đến bạn đọc những công thức dễ làm để có ngay một thực đơn hấp dẫn với loại củ bổ dưỡng này nhé.
Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn khổ qua được không? Khổ qua có thực sự tốt cho mẹ sau sinh như lời đồn?
Món ngon từ hành tây cho cả nhà
Hành tây xào thịt bò
Một món ăn giàu dinh dưỡng mà chắc chắn các mẹ không thể bỏ qua, đó chính là thịt bò xào cùng hành tây. Công thức này không chỉ chứa đựng vị đậm đà của thịt bò mà còn mang mùi thơm nồng khó quên của hành tây nữa đấy. Bạn hãy đeo chiếc tạp dề xinh xắn lên rồi vào bếp cùng Monkey với vài bước đơn giản dưới đây nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm 200-300gr thịt bò, 1 củ hành tây, 1 nắm hành lá, tỏi, gừng và các gia vị khác như muối, bột nêm, hạt tiêu,…
Bước 2: Rửa sạch thịt bò rồi thái thành lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò trong 15 phút với ½ thìa cà phê muối, 1 nắp dầu ăn và thêm chút hạt tiêu xay.
Bước 3: Hành tây bỏ vỏ, thái miếng để vào bát. Sau đó băm nhỏ gừng tỏi và cắt hành lá thành từng đoạn rồi để riêng là xong các bước chế biến thực phẩm.
Xem thêm : Công cụ quản lí nhà nước về kinh tế 2021
Bước 4: Bạn cho chảo lên bếp làm nóng dầu ăn và đổ gừng tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho hành tây vào xào chung trong khoảng 1 phút đến khi gần chín.
Bước 5: Cuối cùng, cho thịt bò đã ướp vào đảo đều tay với lửa lớn để thịt chín đều và không bị dai. Khi thấy thịt bò và hành tây đã chín vừa ngon, bạn thêm hành lá vào xào qua rồi bỏ ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức.
Với 5 công đoạn như trên, Monkey vừa chỉ cho mẹ cách làm món thịt bò xào hành tây rồi đấy. Các bước chuẩn bị và thực hiện đều vô cùng đơn giản, dễ làm đúng không? Vậy thì sau khi đọc xong bài viết phụ nữ sau sinh có ăn được hành tây không, các mẹ hãy thử trổ tài với gia đình bằng món ăn hấp dẫn này ngay nhé.
Nộm hành tây trộn gà
Nếu đã ngán với những món chiên, xào nhiều dầu mỡ thì mẹ hãy thử đổi vị với công thức gà nộm hành tây này nhé. Đây được biết đến là một món ăn truyền thống và có từ rất lâu đời của người dân vùng Nam Bộ.
Hương vị chua chua của chanh xen lẫn chút béo ngậy của gà và mùi hăng của hành tây chắc chắn sẽ thu hút bạn ngay từ lần ăn đầu tiên. Vậy, mẹ và Monkey sẽ cùng lấy sổ tay ra để ghi chép cách làm món ngon này nhé.
Bước 1: Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nộm 4 người bao gồm nửa cân thịt gà, 2 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh, 2 quả ớt cùng các gia vị nêm nếm đường và muối.
Bước 2: Làm sạch thịt gà với nước và muối hạt to. Tiếp theo, đun sôi nước rồi đem thịt gà bỏ vào nồi luộc 15 phút.
Bước 3: Vớt gà ra đĩa. Sau khi đã nguội, bạn xé nhỏ thịt gà thành từng sợi dài và để vào bát tô.
Bước 4: Hành tây bóc vỏ, cắt sợi nhỏ. Tiếp đó, làm tương tự với cà rốt rồi cho tất cả thực phẩm vừa chế biến vào bát đựng thịt gà.
Bước 5: Nêm gia vị cho món trộn vừa ăn lần lượt với muối, đường, chanh và ớt. Cuối cùng, trộn đều hỗn hợp và để trong 5-10 phút để thịt gà cùng hành tây, cà rốt ngấm gia vị.
Bước 6: Cho món nộm thịt gà hành tây ra đĩa và dùng cà chua cắt hoa để trang trí món ăn thêm đẹp mắt.
Như vậy, chỉ với 6 bước như trên, mẹ đã có ngay cho mình một đĩa nộm rau củ thịt gà vừa giúp giải nóng những ngày hè vừa đem lại những dưỡng chất có lợi cho cơ thể rồi. Monkey rất hy vọng, sau bài viết, món ăn này sẽ chính thức có tên trong danh sách thực đơn hàng ngày của gia đình nhà bạn.
Những ai đang tìm hiểu mẹ sau sinh ăn hành tây được không chắc chắn đã có cho mình lời giải đáp chi tiết thông qua bài viết trên. Mọi người hãy chọn lọc những thông tin cần thiết và bổ ích để tham khảo đồng thời đem đến sự chăm sóc tốt nhất cho phụ nữ trong thời gian sau sinh nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp