Rau má “ thần dược” của mọi gia đình Việt. Bất cứ độ tuổi nào đều có thể sử dụng rau má trở thành thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể cực tốt. Vậy đối với mẹ bỉm sữa sau khi sinh có nên ăn rau má không? Cùng theo dõi những chia sẻ đến từ các chuyên gia Mabio để có câu trả lời chính xác nhất.
Sau khi sinh có nên ăn rau má không? Khi nào được ăn?
Các chuyên gia y tế cho biết, rau má là loại rau có tác dụng lợi sữa cho các bà đẻ sau khi sinh. Với những bà mẹ sinh mổ, ăn rau má sau khi sinh còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn tại vết thương sinh nở giúp vết thương nhanh lành hơn .
Bạn đang xem: Sau sinh ăn rau má được không? Khi nào ăn được? Nên chú ý gì?
Hơn nữa, sau khi sinh mẹ chịu khó ăn và uống rau má còn có tác dụng làm đẹp, giúp lưu thông khí huyết từ bên trong, mang lại làn da mịn màng, trắng trẻo.
Sau khi sinh các mẹ có thể sử dụng nước rau má hoặc chế biến rau má thành các món ăn hằng ngày trong chế độ dinh dưỡng mà không lo lắng phải kiêng khem đến khi nào mới được ăn rau má. Thế nhưng, vì rau má thường mọc ở những bờ ruộng, ven ao hồ cho nên khi chế biến cần chế biến sạch sẽ trước khi dùng.
Gợi ý chế biến rau má bằng các món ăn sau khi sinh
Sau khi sinh ăn rau má tốt là vậy, tuy nhiên, để tránh nhàm chán các mẹ có thể tham khảo các cách chế biến rau má như sau:
- Sinh tố rau má
Xem thêm : Bà bầu ăn hồng xiêm (Sapôchê) được không?
Từ rau má các mẹ có thể chế biến thành cốc sinh tố đầy dinh dưỡng cho mẹ bỉm sữa sau khi sinh.
Cách thực hiện:
Sau khi rửa sạch rau má mẹ đem xay hoặc giã nhuyễn rau má và lọc cùng với nước ấm để uống. Với sinh tố rau má, nếu các mẹ khó uống có thể cho thêm 1 chút đường để giảm bớt độ khó uống.
- Đun nước rau má uống như nước lọc
Nếu không thích uống sinh tố rau má tươi, các mẹ có thể hái rau má về rửa sạch và phơi khô. Sau đó đun cùng với nước như uống nước lọc hằng ngày!
Chế biến rau má khô cũng là một cách để các mẹ tiết kiệm rau má uống trong những vụ trái mùa hoặc hiếm rau má.
- Canh rau má
Xem thêm : Ý NGHĨA CỦA CÁC MÀU SẮC TRONG TÌNH YÊU
Ngoài 2 cách kể trên, các mẹ có thể chế biến rau má thành các món canh để ăn sau khi sinh cực kỳ bổ dưỡng. Tuy nhiên, nên kết hợp canh rau má cùng với thịt nạc, thịt bò, thịt gà để gia tăng dinh dưỡng các mẹ nhé!
Cách thực hiện canh rau má thịt nạc:
Thịt nạc xay nhuyễn, sau đó xào thịt chín và đổ nước vào. Đến khi nước canh thịt sôi thì nêm gia vị và thả rau má vào. Vậy là các mẹ đã có một món canh hấp dẫn tại nhà rồi!
Ăn rau má sau khi sinh mẹ cần lưu ý những gì?
Mặc dù rau má mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng đối với các bà đẻ sau khi sinh. Thế nhưng, để không mắc những sai lầm, khi ăn rau má sau khi sinh, các mẹ cần lưu ý một số điều sa:
- Không nên lạm dụng và ăn rau má quá nhiều: Mọi thức ăn đồ uống ăn quá nhiều đều sẽ không tốt. Chính vì vậy, không nên uống nhiều rau má sau khi sinh vì có thể gây ra hiện tượng lạnh bụng, chướng bụng, khó tiêu.
- Nước rau má mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với phụ nữ sau khi sinh nhưng lại mang đến nhiều nguy hiểm khi đang mang thai. Do đó, các mẹ cần đặc biệt chú ý điều này.
- Khi uống nước rau má các mẹ cũng cần lưu ý không nên uống khi đang sử dụng thuốc tây vì rau má có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị.
Sau khi sinh ăn uống rau má đều rất tuyệt vời đối với các bà mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, với những lưu ý mà các chuyên gia Mabio chia sẻ trên đây hy vọng các mẹ cần phải cẩn trọng. Cảm ơn các mẹ đã theo dõi bài viết này, hãy để lại câu hỏi để dược viên tư vấn cho mình miễn phí mẹ nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp