Tác dụng của lá đu đủ trị “bách bệnh” mà bạn không ngờ tới

Thông thường, chúng ta chỉ ăn quả đu đủ ít ai quan tâm đến lá. Tuy nhiên, tác dụng của lá đu đủ đối với cơ thể rất nhiều, chữa được nhiều loại bệnh khác nhau. Do đó, bài viết dưới đây sẽ đi vào tìm hiểu công dụng lá đu đủ để biết cách dùng cho đúng.

Tổng quan về lá đu đủ

Tên khoa học của cây đu đủ là Carica papaya, loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Mexico, miền Trung và Bắc Nam Mỹ. Hiện nay loại cây này xuất hiện phổ biến ở nhiều vùng có khí hậu nhiệt đới như: Ấn Độ, Brazil, Nam Phi. Philippin và Việt Nam.

Lá của cây đu đủ tương đối to, hình chân vịt với nhiều lá mọc cách, so le. Tại Việt Nam, khi cung cấp đầy đủ nước, chất dinh dưỡng thì cây đu đủ có thể mọc khoảng 60 lá mỗi năm.

tác dụng của lá đu đủ
Lá đu đủ tương đối to mọc so le là bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh (Ảnh sưu tầm)

Các công dụng của lá đu đủ với sức khỏe

Đu đủ có tác dụng gì? Quả, hạt, hoa đu đủ đực sấy khô và lá đu đủ đều mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Trong đó lá đu đủ mang đến nhiều công dụng.

Công dụng lá đu đủ với làn da

Nước lá đu đủ chứa hàm lượng lớn vitamin A, C rất tốt cho làn da. Trong đó, vitamin C tương tự một chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng cường chất kháng gốc tự do giúp chống lại những tổn thương trên da.

Không chỉ thế, nước nấu từ lá đu đủ còn ngăn ngừa các triệu chứng về da như: mụn trứng cá, mụn bọc, thâm sạm và nếp ngăn. Kiên trì uống loại nước này sẽ mang đến làn da sáng, khỏe, tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Tác dụng lá đu đủ làm tăng lượng tiểu cầu

Khi số lượng tiểu cầu thấp hơn mức cho phép sẽ khiến xuất huyết da và xuất huyết niêm mạc. Nghiêm trọng hơn chính là xuất huyết nội tạng, xuất huyết não, tiêu hóa… Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra loại nước từ lá đu đủ dùng trong một thời gian sẽ làm tăng lượng tiểu cầu trong cơ thể.

Lá đu đủ làm giảm viêm

Viêm nhiễm gây ra nhiều bệnh như: tiểu đường, vàng da và xơ gan. Tình trạng viêm nhiễm do cơ thể bị một số dị ứng hoặc bệnh tật. Trong khi đó, lá đu đủ mang đặc tính kháng viêm giúp điều trị tình trạng viêm mãn tính. Đồng thời còn giúp giảm căng thẳng trong cơ thể.

tác dụng của lá đu đủ
Lá đu đủ có tính kháng viêm giúp điều trị tình trạng dị ứng, giảm căng thẳng, xơ gan, tiểu đường (Ảnh sưu tầm)

Lá đu đủ thúc đẩy mọc tóc

Thành phần có trong lá đu đủ giúp thúc đẩy mọc tóc, đồng thời ngăn chặn tình trạng rụng tóc và hói. Hiện nay, nhiều loại dầu gội đầu có chứa thành phần papain có trong lá đu đủ giúp loại bỏ hết bụi bẩn và dầu thừa trên da đầu. Không chỉ thế, hoạt chất papain còn làm chức năng của dầu xả giúp mái tóc bóng mượt.

Công dụng lá đu đủ trong điều trị sốt rét

Trong Đông y, lá đu đủ có công dụng chữa sốt xuất huyết và phòng chống sốt rét vô cùng tuyệt vời bởi chứa hợp chất acetogenin. Hoạt chất này giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể để chống chọi lại bệnh sốt xuất huyết.

Lá đu đủ giúp điều hòa hệ miễn dịch

Ngoài những thành phần đã liệt kê, lá đu đủ chứa hợp chất phenolic, papain, alkaloid hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Đặc biệt, vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh nhiễm trùng.

Nhờ đó mang đến tác dụng chữa lành, tăng trưởng mô cơ, tái tạo tế bào bị tổn thương…

Công dụng lá đu đủ giúp khỏe gan, giải độc cơ thể

Stress oxy hóa gây ra nhiều độc hại cho gan dẫn đến viêm và xơ gan. Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra, lá đu đủ cung cấp thành phần giúp gan có đặc tính chống oxy hóa và vitamin E.

tác dụng của lá đu đủ
Lá đu đủ chứa nhiều vitamin E giúp chống oxy hóa, loại bỏ stress oxy giúp giải độc gan

Tác dụng của lá đu đủ khô giúp kiểm soát đường huyết

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết nước đu đủ chứa nhiều thành phần tự nhiên giúp kích thích hoạt động của hormone insulin trong cơ thể. Nhờ vậy, uống nước lá đu đủ sẽ tăng cường khả năng kiểm soát lượng đường trong máu chặt chẽ. Đồng thời, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp giảm thiểu.

Tác dụng của lá đu đủ phơi khô trong điều hòa kinh nguyệt

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều là do rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể. Đây là vấn đề nan giải gây ra chứng nóng trong, nổi mụn trứng cá. Nghiêm trọng hơn là gây ra bệnh đa nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư buồng trứng…

Nước lá đu đủ chính là giải pháp tuyệt vời giúp giải quyết các vấn đề rối loạn kinh nguyệt. Nhờ những đặc tính vốn có đã giúp cân bằng nội tiết tố, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Bệnh cạnh đó còn hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nghiêm trọng.

tác dụng của lá đu đủ
Lá đu đủ phơi khô sẽ giải quyết triệt để tình trạng rối loạn kinh nguyệt, cải thiện u nang buồng trứng… (Ảnh sưu tầm)

Tác dụng của lá đu đủ non hỗ trợ giảm đau bụng kinh

Đau bụng khi đến tháng là nỗi ám ảnh với nhiều chị em bởi nó gây ra nhiều cơn đau thắt ở bụng dưới. Biện pháp khắc phục tình trạng nhanh nhất là dùng nước lá đu đủ nấu nước nhanh chóng đẩy lùi cơn đau bụng hành kinh.

Công dụng của lá đu đủ khô làm chậm quá trình lão hóa

Trong nước lá đu đủ cung cấp nhiều loại axit amin khác nhau như: axit glutamic, glycine, leucine, tryptophan, cystine… Các hoạt chất này là thành phần chủ yếu có trong mỹ phẩm giúp da săn chắc và chống lão hóa.

Thường xuyên uống lá đu đủ giúp làm chậm quá trình lão hóa của da. So với đầu tư mỹ phẩm đắt tiền thì phương pháp này có giá thành rẻ hơn lại không gây tác dụng phụ trên da.

Tác dụng của nước lá đu đủ trong giảm cân

Nước nấu từ lá đu đủ có ít calo với lượng chất xơ lớn mang đến cảm giác no lâu. Chất xơ tự nhiên trong loại lá này giúp giải độc cơ thể. Đồng thời tăng cường trao đổi chất hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.

tác dụng của lá đu đủ
Nước nấu từ lá đu đủ ít calo và chất xơ mang đến cảm giác no lâu không còn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả (Ảnh sưu tầm)

Tác dụng của lá đu đủ tươi hỗ trợ tiêu hóa

Trong lá đu đủ có nhiều hoạt chất như: enzym papain, chymopapain, protease và amylase….Vậy nên loại lá này được xếp vào nhóm thực phẩm có khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Khi đưa vào cơ thể, hợp chất trong lá đu đủ giúp đường ruột phân giải cũng như hấp thụ nhanh chóng dưỡng chất khó hấp thu trong thức ăn.

Tác dụng của lá cây đu đủ chống ung thư

Lá đu đủ được nhắc đến như khắc tinh của ung thư bởi hợp chất acetogenin giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Sau một thời gian sử dụng, các tế bào ung thư bị ức chế, sức khỏe có nhiều tiến triển.

Xem thêm:

  • Tiết lộ 7 tác dụng của hoa đu đủ đực với sức khỏe bạn nên biết
  • Bật mí 6 tác dụng của hạt đu đủ và lưu ý khi dùng hạt chữa bệnh

Cách nấu nước lá đu đủ tại nhà

Loại nước này có thể nấu từ lá đu đủ tươi, phơi khô, thậm chí kết hợp cùng nguyên liệu khác như: chanh, sả…

Cách nấu lá đu đủ khô

Vào những mùa không có lá đu đủ tươi, mọi người có thể dùng lá khô để nấu nước theo các bước sau:

Nguyên liệu

– Lá đu đủ sấy khô.

– 2 lít nước lọc.

Cách làm

– Cho lá đu đủ khô vào nồi, đổ thêm 2 lít nước lọc.

– Đun nước đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu.

– Nấu đến khi nồi nước trên bếp còn 1 nửa.

– Lọc qua rây bỏ đi phần bã.

tác dụng của lá đu đủ
Nấu lá đu đủ tươi với 2 lít nước trên bếp rồi đem lọc qua rây chỉ lấy nước uống và bỏ đi phần bã (Ảnh sưu tầm)

Cách nấu lá đu đủ tươi với chanh

Nước đu đủ tươi có vị đắng nên khó uống, vì vậy có thể kết hợp cùng chanh tươi với mùi vị thơm ngon và dễ uống.

Nguyên liệu

– 10 lá đu đủ tươi.

– Từ 2 – 3 thìa đường tùy vào khẩu vị.

– Nửa quả chanh.

– 240ml nước lọc.

Cách làm

– Lá đu đủ đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

– Xay lá đu đủ tươi với nước ấm rồi lọc hỗn hợp qua rây.

– Thêm vào hỗn hợp nước một ít nước cốt chanh và đường (Có thể thay thế đường bằng mật ong)

– Cho nước đã qua chế biến vào ngăn lạnh cho mát rồi thưởng thức.

tác dụng của lá đu đủ
Nước đu đủ có vị đắng khó uống khi cho thêm đường hoặc chanh sẽ bớt đi vị đắng lại tốt cho cơ thể (Ảnh sưu tầm)

Cách nấu lá đu đủ tươi với sả

Sả khi thêm vào nước lá đu đủ vừa thơm ngon lại có nhiều dưỡng chất.

Nguyên liệu

– 10g sả.

– 90g lá đu đủ.

– 2 lít nước lọc.

Cách làm

– Cho nước lọc vào nồi, thêm vào sả và đu đủ để đun sôi.

– Khi nước đã sôi thì vặn nhỏ lửa rồi nấu tiếp 30 phút nữa.

– Tắt bếp, lọc nước qua rây để uống trong ngày.

Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng lá đu đủ

Sau khi đã hiểu tác dụng của lá đu đủ, muốn sử dụng loại nước này an toàn và hiệu quả cần lưu ý một số vấn đề.

Ai không nên uống nước lá đu đủ?

Mặc dù loại nước lá này rất mang đến nhiều công dụng nhưng có nhiều trường hợp không nên uống như:

– Phụ nữ trong thai kỳ và đang cho con bú bởi trong nước lá đu đủ chứa một loại enzyme ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và gây nguy hiểm cho em bé.

– Những người dị ứng với thành phần lá đu đủ không được dùng.

– Thận trong khi cho em bé uống, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Muốn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trước khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng.

Nên xin ý kiến bác sĩ khi dùng nước đu đủ cho trẻ em và không dùng cho phụ nữ có thai (Ảnh sưu tầm)

Nên uống nước lá đu đủ tươi hay phơi khô?

Các chuyên gia khuyến cáo nên dùng lá đu đủ đã phơi khô bởi lá khô có vị đắng lại khó uống mà còn chứa nhiều nhựa. Do đó dù có nấu nước cũng khó loại bỏ hết nhựa.

Ngược lại, lá đu đủ khô loại bỏ hết nhược điểm của lá đu đủ tươi. Đồng thời cho phép người nấu quan sát và thêm hoặc bớt nước.

Dù nước lá đu đủ mang đến nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Ngoài ra, bạn nên dùng lá đu đủ không như một loại trà uống hàng ngày sẽ tốt hơn.

Trên đây đã liệt kê những tác dụng của lá đu đủ đối với sức khỏe cùng nhiều thông tin liên quan. Tuy nhiên khi dùng nước nấu từ lá đu đủ nên thận trọng để biết mình có thích hợp để dùng hay không.