Thời hạn chứng chỉ IELTS kéo dài bao lâu? Làm sao để gia hạn?

IELTS là một trong những chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến được nhiều bạn đăng kí thi ngày nay. Nhưng liệu các bạn đã hiểu rõ về loại chứng chỉ này? Trong bài viết hôm nay, IELTS Xuân Phi sẽ nói cụ thể về thời hạn chứng chỉ IELTS và những lợi ích của của nó để bạn có thể chuẩn bị cho kỳ thi một cách tốt nhất.

Điều cần biết về thời hạn của chứng chỉ IELTS

Giới thiệu qua về chứng chỉ IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế lớn nhất trên thế giới. Kỳ thi IELTS được tổ chức bởi British Council, IDP Education và tổ chức giáo dục Cambridge. Bài kiểm tra IELTS bao gồm bốn phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Mục đích của bài thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người học trong phạm vi học tập, nghiên cứu hay định cư tại nước ngoài.

Kết quả của bài thi IELTS được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 9. Thang điểm này sẽ thể hiện trình độ của người thi từ chưa biết gì đến thành thạo tiếng Anh. Các thí sinh thường hay dựa vào đây để đặt mục tiêu cho mình trước khi đi thi. Ngoài ra, kỳ thi được diễn ra với các hình thức thi đa dạng, phù hợp với nhu cầu của các bạn. Ví dụ như thi trên máy tính, thi trên giấy. Hãy tìm hiểu thêm về lệ phí thi và hướng dẫn đăng ký thi IELTS TẠI ĐÂY.

Thời hạn của chứng chỉ IELTS

Các bạn nên lưu ý, thời hạn chứng chỉ IELTS sẽ kéo dài trong vòng 2 năm. Thời gian này không phải là quá ngắn hay quá dài. Tuy nhiên nếu quá 2 năm, bằng IELTS sẽ được coi là không còn hiệu lực. Các cơ quan, tổ chức có yêu cầu đầu vào với chứng chỉ này sẽ không chấp thuận bằng IELTS hết hạn của thí sinh. Do vậy, bạn cần lên kế hoạch cẩn thận về thời gian sử dụng chứng chỉ IELTS.

Chẳng hạn, hiện tại bạn đang học lớp 10 và muốn sử dụng IELTS để xét tuyển đại học. Chính vì lẽ đó mà bạn nên thi IELTS vào năm lớp 11 hoặc lớp 12. Đây là thời điểm để bạn có thể tận dụng chứng chỉ này một cách tiện lợi nhất.

Chứng chỉ IELTS có thể gia hạn không?

Tại sao bằng IELTS chỉ có giá trị trong 2 năm?

Chắc hẳn nhiều bạn vẫn luôn thắc mắc tại sao thời hạn chứng chỉ IELTS chỉ có 2 năm. Tại sao nó không có giá trị vĩnh viễn để chúng ta sử dụng nó lâu dài. Theo một số chuyên gia IELTS, sau 2 năm là khoảng thời gian mà năng lực tiếng Anh thay đổi. Trình độ sẽ có sự chênh lệch ít nhiều so với lúc mới thi. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý. Nếu không sử dụng ngoại ngữ và rèn luyện thường xuyên thì bạn sẽ quên các kiến thức trước đây từng học.

Có thể kéo dài thời hạn chứng chỉ IELTS không?

Vậy chúng ta nên làm gì khi bằng IELTS hết hạn? Câu trả lời rất rõ ràng. Nếu quá 2 năm mà bạn vẫn cần dùng tới chứng chỉ IELTS thì nên thi lại. Khi đó, thời hạn của bằng IELTS mới lại có hiệu lực trong 2 năm. Bạn cần hiểu rằng, không thể gia hạn bằng IELTS cũ đã hết hạn. Điều này chưa được tổ chức thi cho phép. Vậy nên, thi lại để sử dụng bằng IELTS mới là phương án đúng đắn và phù hợp nhất dành cho bạn.

Làm thế nào để tận dụng mọi giá trị của bằng IELTS

Hạn chế của bằng IELTS hết hạn

Đọc thông tin này sẽ khiến bạn phải đi thi lại ngay nếu bạn đang có một tấm bằng IELTS hết hạn ở nhà. Bởi vì bạn sẽ gặp phải các trường hợp hạn chế như:

• Không được xét tuyển đại học với phương thức tuyển sinh có sử dụng chứng chỉ IELTS.
  • Không được các tổ chức du học hoặc hoặc xin visa chấp thuận hồ sơ.
  • Bị cản trở trong việc tham gia các khoá học hoặc chương trình đào tạo có yêu cầu về chứng chỉ IELTS.
  • Giảm cơ hội ứng tuyển vào các vị trí công việc có sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS.
  • Giảm cơ hội thăng tiến với một số chức vụ yêu cầu cao về chuyên môn và khả năng ngoại ngữ.

Lợi ích của bằng IELTS hiện nay

Để tránh những hạn chế trên, bạn nên đảm bảo thời hạn chứng chỉ IELTS của mình vẫn còn hiệu lực. Đặc biệt, bạn nên tính toán làm sao để sử dụng bằng đúng với thời gian đó. IELTS là một tấm bằng vô cùng giá trị trong thời điểm hiện nay. Bạn có thể tận dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế này với nhiều mục đích khác nhau như sau.

• Làm trợ giảng, giáo viên tại các trung tâm, cơ sở giảng dạy IELTS
  • Nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học để có cơ hội được cộng điểm ưu tiên hay được xét tuyển thẳng.
  • Xin học bổng đi du học tại các nước lớn như Australia, Canada, New Zealand,…
  • Ứng tuyển và làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Như vậy, thời hạn chứng chỉ IELTS và thời gian để sử dụng bằng là 2 năm. IELTS Xuân Phi hy vọng rằng bạn sẽ chuẩn bị kế hoạch ôn thi và tận dụng nó một cách hiệu quả. Đặc biệt là đừng quên thi lấy lại bằng IELTS để cập nhật năng lực ngoại ngữ mới nhất của mình nếu bằng hết hạn bạn nhé.