Bằng thuyền trưởng hạng 1 lái được bao nhiều tấn

1. Bằng thuyền trưởng hạng 1

Bằng thuyền trưởng hạng 1 là một loại giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng do Cục Hàng hải Việt Nam cấp. Đây là loại bằng cao nhất trong hệ thống bằng thuyền trưởng của Việt Nam, cho phép người sở hữu được đảm nhiệm chức danh thuyền trưởng của tàu biển có tổng trọng tải từ 500 tấn trở lên, tàu biển có chiều dài từ 80 mét trở lên, tàu biển có tốc độ từ 22 hải lý/giờ trở lên, tàu biển chuyên dùng chở dầu hoặc các sản phẩm dầu mỏ, tàu biển chở hàng nguy hiểm, tàu biển chở khách, tàu biển có khả năng hoạt động ngoài khơi, tàu biển có khả năng hoạt động trong vùng biển xa, v.v.

2. Bằng thuyền trưởng hạng 1 lái được bao nhiều tấn

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, bằng thuyền trưởng hạng 1 được phép điều khiển tàu biển có tổng trọng tải từ 500 tấn trở lên, tàu biển có chiều dài từ 80 mét trở lên, tàu biển có tốc độ từ 22 hải lý/giờ trở lên, tàu biển chuyên dùng chở dầu hoặc các sản phẩm dầu mỏ, tàu biển chở hàng nguy hiểm, tàu biển chở khách, tàu biển có khả năng hoạt động ngoài khơi, tàu biển có khả năng hoạt động trong vùng biển xa, v.v.

Để được cấp bằng thuyền trưởng hạng 1, cá nhân cần đáp ứng các điều kiện sau:

• Có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành hàng hải, chuyên ngành kỹ thuật tàu thủy hoặc chuyên ngành vận tải biển.
  • Có thời gian thực tập trên tàu biển theo quy định.
  • Đạt yêu cầu về sức khỏe theo quy định.
  • Thi lấy bằng thuyền trưởng hạng 1.**

**Kỳ thi lấy bằng thuyền trưởng hạng 1 được tổ chức bởi Cục Hàng hải Việt Nam. Kỳ thi gồm 2 phần:

• Phần 1: Thi viết trên máy tính, gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm khách quan về các kiến thức chuyên môn hàng hải.
  • Phần 2: Thi thực hành, gồm các nội dung:
    • Điều khiển tàu biển trên biển.
    • Sử dụng các thiết bị hàng hải.
    • Cấp cứu y tế.**

Thời hạn của bằng thuyền trưởng hạng 1 là 5 năm. Sau khi hết hạn, người sở hữu bằng thuyền trưởng hạng 1 cần phải tham gia kiểm tra cấp lại bằng.

3. Điều kiện để được cấp bằng thuyền trưởng hạng 1 bao gồm:

• Có thời gian thực tập trên tàu biển theo quy định.
  • Đạt yêu cầu về sức khỏe theo quy định.
  • Thi lấy bằng thuyền trưởng hạng 1.

• Phần 2: Thi thực hành, gồm các nội dung:
    • Điều khiển tàu biển trên biển.
    • Sử dụng các thiết bị hàng hải.
    • Cấp cứu y tế.

Có thể thấy, bằng thuyền trưởng hạng 1 là một loại bằng quan trọng và có giá trị trong ngành hàng hải. Bằng này cho phép người sở hữu được đảm nhiệm các chức danh thuyền trưởng cao cấp trên các tàu biển lớn, đòi hỏi trình độ chuyên môn và kỹ năng cao.

4. Hướng dẫn đăng ký thi Bằng thuyền trưởng hạng 1

Để đăng ký thi Bằng thuyền trưởng hạng 1, cá nhân cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký thi Bằng thuyền trưởng hạng 1 bao gồm các giấy tờ sau:

• Đơn đăng ký dự thi Bằng thuyền trưởng hạng 1 (theo mẫu).
  • Bản sao bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành hàng hải, chuyên ngành kỹ thuật tàu thủy hoặc chuyên ngành vận tải biển.
  • Bản sao chứng chỉ hoàn thành thời gian thực tập trên tàu biển theo quy định.
  • Bản sao giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cá nhân có thể nộp hồ sơ đăng ký thi Bằng thuyền trưởng hạng 1 trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục Hàng hải Việt Nam hoặc Chi cục Hàng hải nội địa khu vực.

Bước 3: Nộp lệ phí thi

Lệ phí thi Bằng thuyền trưởng hạng 1 là 1.500.000 đồng/người. Cá nhân nộp lệ phí thi tại Cục Hàng hải Việt Nam hoặc Chi cục Hàng hải nội địa khu vực.

Bước 4: Nhận thông báo lịch thi

Sau khi nộp hồ sơ, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ gửi thông báo lịch thi cho cá nhân qua địa chỉ email hoặc qua đường bưu điện.

Bước 5: Tham dự kỳ thi

Kỳ thi Bằng thuyền trưởng hạng 1 được tổ chức 2 lần/năm, vào tháng 3 và tháng 9. Cá nhân cần có mặt tại địa điểm thi đúng thời gian quy định.

Kết quả thi sẽ được công bố trên website của Cục Hàng hải Việt Nam.

Lưu ý

• Cá nhân có thể tham khảo tài liệu ôn thi Bằng thuyền trưởng hạng 1 tại các thư viện, nhà sách hoặc trên internet.
  • Cục Hàng hải Việt Nam có tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng kiến thức chuyên môn hàng hải cho người dự thi Bằng thuyền trưởng hạng 1.

Trên đây là hướng dẫn đăng ký thi Bằng thuyền trưởng hạng 1. Chúc bạn thành công!