Thịt heo quay bao nhiêu calo? Hướng dẫn làm thịt heo quay giòn bằng lò nướng

Heo quay, một món ăn khá quen thuộc trong bữa ăn gia đình Việt. Mặc dù ngon miệng, nhưng heo quay vẫn khiến nhiều người lo lắng về lượng calo. Vậy heo quay bao nhiêu calo, nó có thực sự lành mạnh cho sức khỏe không? Cùng FPT Shop theo dõi bài viết sau nhé.

Thịt heo quay bao nhiêu calo?

Thịt heo cung cấp giá trị dinh dưỡng cực lớn cho cơ thể con người bao gồm protein, chất béo, vitamin và muối khoáng. Trong 100g thịt heo sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Thịt ba rọi: 16,5 g protein, 285mg kali, 55mg natri, 21,5g chất béo, 9mg canxi, 178mg phốt pho, 1,5 mg sắt, 1,91mg kẽm, 10μg vitamin.
  • Thịt lợn nạc: 19g protein, 7g chất béo, 341mg kali, 76mg natri, 7mg canxi, 190mg phốt pho, 1,5mg sắt, 2,5mg kẽm, 2μg vitamin A.
  • Thịt lợn mỡ: 14,5g protein, 37,3g chất béo, 8mg canxi, 156mg phốt pho, 0,4mg sắt, 1,59mg kẽm, 318mg kali, 42mg natri, 2μg vitamin A.

Như vậy có thể thấy lượng calo sẽ thay đổi tùy theo từng loại thịt heo. Trong đó thịt ba rọi thường dùng để làm món heo quay. Sau khi tẩm ướp nhiều loại gia vị, tổng số calo của món ăn đã tăng mạnh. Vậy heo quay bao nhiêu calo? Cụ thể 100g heo quay cung cấp khoảng 256 calo.

Ăn thịt heo quay có gây tăng cân không?

Trên cơ sở khoa học, một bữa ăn của người trưởng thành cần tiêu thụ từ 600 – 700 calo. Nếu bạn ăn 100 – 200g thịt heo quay tương đương với 256 – 512 calo, sẽ không lo tăng cân. Tuy nhiên nếu ăn vượt quá 250g thịt heo quay mỗi bữa, có thể tích tụ mỡ thừa và dẫn đến tăng cân không kiểm soát.

Bên cạnh đó, việc ăn heo quay với cơm trắng và đồ ăn kèm sẽ làm tăng lượng calo nạp vào. Do đó nếu không muốn mập, bạn nên tính toán chính xác lượng thức ăn cần thiết mà cơ thể nạp vào mỗi ngày.

Dù bạn có muốn giảm cân hay không, thì các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên hạn chế ăn thịt heo quay. Bởi heo quay chứa rất nhiều chất béo khác nhau, khi ăn quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể không kịp hấp thụ hết dưỡng chất, gây ứ đọng ở dạ dày, gan và thận. Về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ mỡ máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch,…

Xem thêm: Tất tần tật về bánh hỏi: Bánh hỏi bao nhiêu calo, bảo quản ra sao và 4 topping tuyệt vời để ăn chung với bánh hỏi

Hướng dẫn làm thịt heo quay giòn bằng lò nướng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ heo: 1kg
  • Hành tím, tỏi, sả băm nhỏ.
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Rượu: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Giấm: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 ít
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Cách làm

  • Bạn chần thịt ba chỉ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất. Sau đó rửa qua nước sạch vài lần. Cắt 1kg thịt heo thành 4 – 5 lát theo chiều dài của miếng thịt.
  • Làm hỗn hợp da giòn bằng cách pha 1/2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng giấm vào chén, trộn đều. Sau đó bôi hỗn hợp lên khắp miếng da heo.
  • Làm gia vị ướp thịt bằng cách pha ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 muỗng cà phê rượu trắng. Trộn đều tất cả sau đó thoa đều lên thịt heo. Ướp thịt trong thời gian 3 – 4 tiếng.
  • Đặt thịt đã ướp lên khay nướng. Cho khay vào lò nướng, tiến hành nướng ở 200 độ C trong 20 phút. Sau đó bạn lấy thịt ra, bôi tiếp một lớp hỗn hợp gia vị và nướng lần hai ở 200 độ C trong 20 phút.
  • Cuối cùng lấy thịt ra và cắt miếng vừa ăn.

Tạm kết

Như vậy sau khi tham khảo bài viết, bạn đã có cái nhìn tổng quan về thịt heo quay bao nhiêu calo. Bạn có thể thưởng thức món ăn này nhưng đừng quên kết hợp vận động để tránh tích mỡ, làm tăng cân nhé.

Xem thêm:

  • 100g thịt heo bao nhiêu calo? Có nên ăn thịt heo khi giảm cân hay không?
  • Mách bạn cách làm heo quay da vàng, giòn rụm bằng lò nướng

Làm thịt heo quay ngon và ít tốn thời gian, chắc chắn không thể thiếu chiếc lò nướng đa năng. Hiện các sản phẩm đang được bày bán tại hệ thống FPT Shop, bạn có thể ghé thăm và tìm kiếm cho mình mẫu lò nướng chất lượng, giá thành phù hợp.

Tham khảo các mẫu lò nướng đa thương hiệu tại đây:

  • Lò nướng