Giải đáp câu hỏi: Ăn bánh mì chấm sữa có béo không?

Bánh mì chấm sữa tuy là món ăn có cách làm đơn giản nhưng lại có hương vị hấp dẫn và cuốn hút và dần dần đã “xâm chiếm” trái tim các “thực thần” và trở thành món ăn phổ biến với mọi người Việt Nam. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn không biết ăn bánh mình chấm sữa có béo không? Bởi hai thành phần tạo nên món ăn này là bánh mì và sữa đặc đều là những loại thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Thành phần dinh dưỡng trong bánh mì

Bánh mì, dù là loại thực phẩm phổ biến và được mọi người sử dụng hằng ngày, nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng khá nghèo nàn. Theo đó, trong bánh mì chứa nhiều calo và tinh bột (carb) nhưng hàm lượng chất béo, chất xơ, protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể lại ít.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết rằng lượng carbs trong bánh mì khi được hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành đường glucose và khiến lượng đường trong máu gia tăng. Những người có chế độ ăn nhiều tinh bột thì nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 2, các hội chứng chuyển hoá và các bệnh lý tim mạch cao hơn bình thường.

Ăn bánh mì chấm sữa có béo không? 01

Bánh mì có hàm lượng dinh dưỡng tương đối nghèo nàn

Đặc biệt, trong các loại ngũ cốc – thành phần quan trọng để làm ra bánh mì, thường có những chất ngăn chặn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.

Hàm lượng dinh dưỡng của sữa đặc

Sữa đặc là loại thực phẩm có hàm lượng calo khá lớn với 300g sữa đặc đã chứa tới 1014 calo. Ngoài ra, sữa đặc cũng có lượng đường lớn, khi sử dụng thường xuyên, năng lượng nhập vào cơ thể dần dần sẽ chuyển hoá thành béo phì. Từ đó gây ra tình trạng béo phì và rối loạn chuyển hoá mỡ.

Ăn bánh mì chấm sữa có béo không? 02

Ăn sữa đặc nhiều có thể khiến cơ thể tăng cân không kiểm soát

Ăn bánh mì chấm sữa có béo không?

Qua những thông tin về thành phần dinh dưỡng của bánh mì và hàm lượng đường có trong sữa đặc, câu hỏi “Ăn bánh mì chấm sữa có béo không?” đã có câu trả lời cuối cùng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mọi người vẫn có thể ăn bánh mì chấm sữa nhưng không nên sử dụng món ăn này hằng ngày. Bởi bánh mì chứa nhiều tinh bột, còn sữa đặc lại có hàm lượng đường cao, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ sản sinh ra nhiều năng lượng trong cơ thể.

Ăn bánh mì chấm sữa có béo không? 03

Ăn bánh mì chấm sữa nhiều và quá thường xuyên sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khoẻ

Nếu chúng ta ăn thường xuyên có thể khiến cơ thể bị thừa cân, béo phì. Thậm chí, tình trạng kéo dài có thể gây ra các rối loạn chuyển hoá, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính như bệnh lý tim mạch, tiểu đường,…

Ai không nên ăn bánh mì chấm sữa?

Phụ nữ mang thai là đối tượng đầu tiên nên hạn chế sử dụng món ăn này. Bởi nếu các thai phụ sử dụng bánh mì chấm sữa thường xuyên và với số lượng lớn có thể khiến cân nặng mất kiểm soát, cơ thể tăng cân vượt quy chuẩn. Từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý thai kỳ như tiểu đường thai kỳ, tim mạch,….

Ngoài ra, có nhiều thai phụ lầm tưởng ăn những món nhiều đường và tinh bột như bánh mì chấm sữa sẽ giúp thai nhi trong bụng tăng cân nhanh hơn. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn sau lầm bởi bánh mì chấm sữa hoàn toàn không cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai nhi.

Chuyên gia giải đáp: “Ăn bánh mì chấm sữa có béo không?”

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng nên hạn chế bánh mì chấm sữa

Đối tượng thứ hai không nên ăn bánh mì chấm sữa là người bị thừa cân béo phì. Bởi hàm lượng calo trong bánh mì chấm sữa rất cao, có thể khiến cho tình trạng béo phì trở nên nghiêm trọng hơn, cân nặng cũng trở nên khó kiểm soát. Hậu quả để lại khiến người bị thừa cân béo phì tăng thêm tỷ lệ bệnh tật, nhất là các bệnh mạn tính như bệnh lý xương khớp (thoái hóa khớp, loãng xương, gout,…); bệnh tim mạch (tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim); bệnh tiểu đường tuýp 2,…

Người bệnh tiểu đường cũng không nên ăn bánh mì chấm sữa thường xuyên. Và nếu muốn sử dụng món ăn này cũng cần có sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để có được định lượng phù hợp nhất cho bản thân.

Những lưu ý khi ăn bánh mì chấm sữa

Có một số người coi bánh mì chấm sữa là món ăn sáng yêu thích và thường xuyên sử dụng món ăn này. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng không nên coi bánh mì chấm sữa như một món sáng bởi món ăn này không có đủ những chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cho biết thêm bữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng bởi vậy mọi người nên ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa sáng, nhất là các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả để cơ thể có đủ năng lượng cần thiết cho một ngày.

Với người trưởng thành, chỉ nên ăn bánh mì chấm sữa 1 – 2 lần mỗi tuần và mỗi lần sử dụng nên ăn số lượng hợp lý không nên ăn quá nhiều. Với trẻ nhỏ, bố mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều, nên bổ sung thêm đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để cơ thể trẻ có đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển.

Ngoài ra, mọi người cũng không nên ăn bánh mì chấm sữa vào buổi tối vì đây là thời điểm ít hoạt động, ăn bánh mì chấm sữa thường xuyên sẽ khiến các năng lượng dư thừa sản sinh trong cơ thể chuyển hoá thành mỡ thừa và dễ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

Như vậy, những thông tin được trình bày trong bài viết trên đây đã cho chúng ta biết được ăn bánh mì chấm sữa có béo không. Hãy tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ, cân nặng của cơ thể để có cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, cũng như lựa chọn lượng ăn vừa đủ cho bản thân thôi bạn nhé. Tránh tình trạng “cái miệng hại cái thân” để rồi phải mất thời gian, công sức và cả tiền bạc để chữa trị các bệnh lý không mong đợi nhé!

Tú Anh

Nguồn tham khảo: Vinmec.com, Alobacsi.com