Khi mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu, nhiều mẹ bầu thèm chua và thường chọn quả cóc để ăn lúc nghén. Khi kết hợp quả cóc với muối tôm hoặc nước mắm đường sẽ tạo nên 1 món ăn vặt ngon, “rất cuốn”. Nước ép cóc chua chua cũng là 1 thức uống giải khát khoái khẩu của nhiều mẹ bầu vào mùa hè.
- Quả phật thủ: Nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe
- Nuôi cấy liên tục có mấy pha
- Tháng 4 cung gì? Những người sinh tháng 4 có đặc điểm gì?
- KHÁI NIỆM CLEAN ON BOARD BILL OF LADING LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ CÁC THUẬT NGỮ TRONG B/L
- Nghị luận về vai trò quan trọng của bản lĩnh trong cuộc sống, bài văn mẫu và dàn ý xuất sắc nhất
Cứ nghĩ rằng ăn cóc để cho đỡ “buồn miệng”, không ngờ chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra nhiều công dụng thần kỳ của loại quả này.
Bạn đang xem: Mẹ và bé
Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh cho biết, quả cóc là loại trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt, kích thích vị giác. Không những thế, loại quả này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn cóc rất tốt.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của quả cóc đối với mẹ bầu
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ thường yếu đi. Mẹ bầu dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của các virus và mầm bệnh gây hại. Do đó phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch.
Cóc chứa rất nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa tự nhiên sẽ giúp cho mẹ bầu cảm thấy khỏe mạnh, không mệt mỏi. Ngoài ra, trái cóc cũng là một giải pháp hiệu quả để trị bệnh cảm cúm. Chị em có thể ăn 1-2 quả cóc/ngày hoặc uống nước ép cóc để phòng bệnh cảm cúm những lúc thời tiết giao mùa.
2. Kiểm soát mức cholesterol
Quả cóc chứa nhiều vitamin C sẽ giúp cơ thể kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, nó còn hạn chế tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận.
3. Mẹ bầu ăn cóc trị ho
Xem thêm : Mua xe máy mới, chờ ‘dài cổ’ chưa lấy được biển số xe
Khi bị ho, mẹ bầu có thể cắt từ 4-6 miếng cóc, sau đó ép lấy nước. Chị em uống khoảng 2-3 lần một ngày sẽ giúp làm giảm tần suất các cơn ho rất nhiều.
Ngoài ra, bạn có thể dùng lá cóc để trị ho. Mẹ bầu chỉ cần lấy 3 hoặc 4 lá cóc tươi đun sôi trong khoảng 300ml nước và để trong vòng 4-5 phút. Sau đó, lọc bỏ bã, hòa chút mật ong vào là dùng được. Dung dịch nước lá cóc này có thể giúp làm dịu các cơn ho, giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn.
4. Ngăn ngừa lão hóa, giúp đẹp da
Vitamin C có trong trái cóc còn có tác dụng bảo vệ các phân tử quan trọng như protein, lipid (chất béo), carbonhydrate và axit nucleic (DNA và RNA) khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do, chất độc hoặc chất ô nhiễm gây ra.
Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây ra lão hóa sớm. Ngoài ra, vitamin C trong quả cóc có thể thúc đẩy việc sản sinh collagen và cải thiện vẻ đẹp cho làn da.
5. Giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa
Quả cóc chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón khi mang thai. Phần thịt của quả cóc được khuyến nghị cho những người bị bệnh táo bón và khó tiêu, trong khi hàm lượng nước trong loại quả này ngăn ngừa tình trạng mất nước.
6. Ăn cóc giúp bổ mắt
Trái cóc được coi là nguồn vitamin A tuyệt vời. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe mắt. Hợp chất vitamin A của trái cóc giúp võng mạc của mắt hoạt động tốt hơn trong quá trình tiếp nhận hình ảnh.
7. Giúp điều trị bệnh thiếu máu
Quả cóc rất có lợi cho những người bị thiếu máu vì chúng rất giàu chất sắt. Sắt là chất đóng vai trò quan trọng giúp hình thành các tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, trái cóc còn chứa vitamin B1 cũng giúp sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể và ngăn ngừa chứng thiếu máu.
Xem thêm : Bảng Tính Tuổi Âm 2023 – Phong Thủy và Vận Hạn
Quả cóc giàu chất sắt và vitamin B1. Do đó, bạn có thể ăn cóc thường xuyên để cải thiện tình trạng thiếu máu.
8. Kiểm soát cân nặng
Đặc biệt trái cóc có ít chất béo, carbonhydrate và nhiều chất xơ. Vì vậy đây là một loại trái cây lý tưởng để giảm cân. Hàm lượng nước trong trái cóc mang lại cảm giác no lâu và ngăn ngừa việc thèm ăn.
Mẹ bầu ăn quả cóc cần có lưu ý gì?
– Mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 quả/ngày (khoảng 300g cóc một ngày), không nên ăn quá thường xuyên.
– Chọn những quả cóc tươi, không bị dập, thối.
– Trước khi ăn, để tránh nhiễm khuẩn và nguy cơ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn đọng bên ngoài lớp vỏ, mẹ bầu cần rửa quả cóc dưới vòi nước chảy, gọt bỏ vỏ.
– Không nên ăn lúc đói vì hàm lượng vitamin C trong quả cóc cao khiến mẹ bầu bị cồn ruột.
Tác dụng của quả cóc thật đáng để mẹ bầu cho nó vào danh sách các loại trái cây tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chị em nên lưu ý 1 vài điều trên trước khi thưởng thức trái này nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp