Bầu ăn hàu được không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bà mẹ đang trong thời gian thai kỳ. Vì tuy là món ăn thơm ngon, nhưng hàu cũng sở hữu một lượng thủy ngân nhất định. Để tìm hiểu chi tiết cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây với nextgcal.vn.
I. Giá trị dinh dưỡng của hàu
Theo nghiên cứu, trong 100g hàu có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng với giá trị cao như: Calo, Chất đạm, Chất béo, Vitamin D, Thiamine (vitamin B1), Niacin (vitamin B3), Vitamin B12,…
Bạn đang xem: Bầu ăn hàu được không? Nên ăn thế nào khi mang thai?
Có thể thấy, hàu rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ăn hàu đúng cách với lượng vừa phải giúp:
Hàu rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là DHA, vitamin và khoáng chất
– Tăng cường miễn dịch, chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
– Tốt cho sức khỏe tim mạch.
– Tốt cho mắt.
– Cải thiện chức năng não.
– Cải thiện tâm trạng.
– Tốt cho da.
– Tăng cường sức khỏe hệ thống mạch máu.
– Cung cấp năng lượng.
– Tốt cho sức khỏe xương.
II. Bầu ăn hàu được không?
Ở phần nội dung tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu vấn đề có bầu ăn hàu được không.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ hoàn toàn có thể ăn hàu trong thai kỳ, nhưng với điều kiện hàu phải được chế biến sạch sẽ, được nấu chín kỹ để sẽ tiêu diệt hầu hết vi khuẩn hoặc độc tố.
Bà bầu có ăn hàu được không?
Tuy nhiên, thai phụ tuyệt đối không nên ăn hàu sống hoặc chưa nấu chín kỹ vì có thể chứa các vi khuẩn, kí sinh trùng gây ngộ độc và nhiễm trùng sẽ nguy hiểm đến thai nhi.
Bên cạnh đó, việc ăn hàu bị ươn, hỏng cũng có thể khiến ruột bị nhiễm trùng và gây hại cho thai nhi.
Đọc thêm: Bầu ăn lươn được không
III. Công dụng của hàu với phụ nữ mang thai
Hàu khi ăn chín an toàn và có lợi cho thai kỳ, tốt cho sự phát triển của thị lực và trí não của thai nhi. Ăn hàu trong thai kỳ giúp:
1. Hàu sở hữu lượng thủy ngân thấp
Ngộ độc thủy ngân là nỗi lo của nhiều mẹ bầu khi ăn hàu.
Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, hàm lượng thủy ngân trong hàu thấp (chỉ 0,012 ppm) nên mẹ bầu ăn hàu là an toàn.
Hàu giàu axit docosahexaenoic (DHA) và axit béo omega-3 rất có cho sức khỏe tim mạch và phòng ngừa hội chứng viêm não.
2. Giàu vitamin B12
Thai phụ không hấp thu đủ vitamin B12 có thể khiến thai nhi kém phát triển. Trong 100g hàu có 15,6 µg vitamin B13 nên mẹ bầu đừng quên bổ sung hàu vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Ăn hàu khi mang thai giúp bổ sung kẽm và vitamin B12 – 2 dưỡng chất có lợi cho thai kỳ
Bên cạnh đó, hàu còn chứa các vitamin và chất khoáng tốt magiê, kali, sắt, đồng, selen, vitamin E, vitamin B giúp nuôi dưỡng và phát triển não bộ, đồng thời tăng sức đề kháng của trẻ khi sinh ra.
3. Cung cấp chất kẽm cho cả mẹ bầu và thai nhi
Hàu chứa lượng kẽm tự nhiên dồi dào (trong 85gr hàu sẽ chứa 67mg kẽm) khoáng chất thiết yếu hỗ trợ tăng trưởng và phát triển.
Các chuyên gia dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, sau sinh và cho con bú, đồng thời là chủ sở hữu của The Food Therapist khuyến nghị: “Trong giai đoạn thai kỳ, chế độ ăn mỗi ngày phải tăng từ 8 miligam kẽm lên 11 miligam, tăng hơn 35% so với bình thường”.
Do vậy bà bầu ăn hàu sẽ giúp bổ sung lượng kẽm cần thiết.
IV. Một số món ngon từ hàu cho mẹ bầu
Mẹ bầu có thể sử dụng hàu để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng như cháo hàu, hàu nướng mỡ hành, canh hàu nấu cải, hàu chiên, hàu hấp.
1. Cháo hàu
Cháo hàu là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu và dễ hấp thụ chất dinh dưỡng chất trong hàu. Để nấu cháo hàu, trước tiên các mẹ cần chuẩn bị:
– Gạo tẻ: 300g.
Xem thêm : 10 loại thực phẩm mẹ nên hạn chế ăn uống khi cho con bú
– Gạo nếp: 25g.
– Hàu sữa: 1.5kg.
– Gia vị: Hành lá, muối, bột ngọt, đường, ớt, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Cách nấu cháo hàu như sau:
– Hàu đem ngâm trong nước pha cùng muối, chanh hoặc giấm để loại bớt cặn bẩn.
– Tách vỏ hàu lấy phần thịt rồi cho vào xào cùng nước mắm, hành, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay cho tới khi chín tới thì tắt bếp.
– Gạo tẻ vo qua với nước sạch rồi cho lên chảo rang vàng và có mùi thơm. Đổ gạo và nồi cùng nước và dầu ăn ninh cho tới khi gạo chín mềm.
– Khi gạo đã chín mềm, bạn cho hàu xào vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun sôi trở lại 5 phút nữa là hoàn thành. Khi ăn mẹ cho thêm chút hành phi, tiêu xay sẽ ngon hơn.
2. Hàu nướng mỡ hành
Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích, kẻ cả mẹ bầu vì khi ăn có vị thơm thơm béo béo hấp hẫn.
Mẹ có thể nướng hàu mỡ hành bằng than hoặc nồi chiên không dầu đều được. Khi nướng mẹ cầu nấu chín kỹ để để diệt hết vi khuẩn có trong hàu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
– 1kg hàu tươi sống.
– 200g mỡ lợn.
– 300g đậu phộng.
– 250g hành lá.
– 1 hộp bơ lạt.
Cách sơ chế nguyên liệu:
– Ngâm và dùng bàn chải chà sạch hết phần đất bùn bám ở trên vỏ hàu. Tiếp tục rửa sạch hàu với nước rồi để cho ráo nước.
– Hành lá cắt bỏ rễ rồi rửa sạch với nước sau đó cắt nhỏ rồi cho vào xào cùng mỡ lợn.
– Đậu phộng sau khi rang chín đem đập dập.
Cách nướng hàu mỡ hành:
– Cho hàu lên bếp nướng, chờ hàu mở miệng ra thì cho mỡ hành vào nướng khi tới hàu chính, khoảng từ 5-7 phút.
– Hàu chín thì lấy ra rồi thêm đậu phộng, tiêu bột lên là có thể ăn.
3. Hàu chiên
Mẹ bầu cũng có thể thay đổi khẩu vị với món hàu chiên giòn hấp dẫn.
Các nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm:
– Hàu: 10 con.
– Bột mỳ: 50g.
– Bột chiên xù: 50g.
– Trứng gà: 1 quả.
– Tương ớt, sốt mayonnaise.
– Dầu ăn.
Cách làm món hàu sữa chiên giòn như sau:
– Hàu tách vỏ rồi ngâm trong nước muối trong 30 phút cho nhả hết cát.
– Lấy phần thịt hàu, ngâm thêm trong nước khoảng 20 phút nữa rồi vớt ra để ráo.
Xem thêm : REVIEW 7 LOẠI XỊT CHỐNG MUỖI CHO TRẺ ĐƯỢC DÙNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY
– Đập trứng gà vào bát rồi khuấy đều lên.
– Nhúng hàu vào bát trứng gà, tiếp đó là lăn qua bột mì rồi lại nhúng trứng gà một lần nữa. Cuối cùng là lăn qua bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu chiên giòn và có màu vàng.
– Khi ăn mẹ có thể chấm cùng với tương ớt pha xốt mayonnaise hoặc mù tạt tùy sở thích.
4. Canh hàu nấu cải
Canh hàu nấu cải thanh mát rất thích hợp để mẹ bầu ăn vào mùa hè nóng bức.
Các nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị để nấu canh hàu rau cải gồm:
– Cải bẹ xanh: 400g.
– Thịt hàu: 300g.
– Gừng, hành lá, hành tím, gia vị.
Cách nấu canh hàu rau cải đơn giản như sau:
– Rau cải nhặt bỏ lá hỏng, úa vàng rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc ngắn. Hàu sau khi làm sạch thì đem thái thành từng miếng.
– Đun sôi nước rồi cho hàu vào, tiếp đó là rau cải.
– Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho chút gừng vào là hoàn thành món ăn.
5. Hàu hấp
Mẹ bầu ăn hàu nên ưu tiên cách chế biến hấp vì giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng trong hàu.
Các mẹ có thể nấu hàu hấp sả, hàu hấp bia hay hấp mỡ hành đều rất thơm ngon.
V. Một số nguy cơ khi bà bầu ăn hàu sai cách
Mẹ bầu ăn hàu sống, chưa nấu chín kỹ trong thời gian mang thai có thể gây một số nguy cơ dưới đây:
– Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, dẫn đến sảy thai và ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của thai nhi.
– Nhiễm giun sán, dị ứng.
– Ngộ độc thực phẩm.
– Rối loạn đường tiêu hóa.
– Suy giảm hệ miễn dịch.
– Mẹ bầu có thể bị nôn mửa, tiêu chảy, khó chịu đường tiêu hóa, có dấu hiệu mất nước… nếu ăn hàu sống. Nếu gặp phải một trong các triệu chứng này, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay.
VI. Lưu ý khi bà bầu ăn hàu
Các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra lời khuyên cho các bà bầu khi ăn hàu trong thai kỳ như sau:
– Tốt nhất mẹ bầu chỉ ăn hàu khi được nấu chín hoàn toàn; tuyệt đối không ăn hàu sống, tái, còn mùi tanh.
– Không ăn hàu khi có mùi bất thường.
– Ưu tiên ăn hàu tươi, không ăn hàu bảo quản trong tủ đông, không ăn hàu đóng hộp.
– Ăn hàu với lượng vừa phải, khoảng 3-4 con/ngày; không lạm dụng ăn quá nhiều trong một bữa.
– Mẹ bầu bị dị ứng hải sản nên tránh ăn hàu.
– Mua hàu ở địa chỉ uy tín, được chế biến an toàn và sạch sẽ.
– Bảo quản hàu trong tủ lạnh cần bọc kỹ và đặt nằm xa các thực phẩm khác.
– Vệ sinh bề mặt thớt và dụng cụ sạch sẽ sau khi chế biến hàu.
Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn hàu được không đồng thời biết cách ăn hàu an toàn cho thai kỳ.
Bà bầu ăn hàu cơ thể được cung cấp DHA, vitamin B12, kẽm cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và em bé phát triển toàn diện.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp