Cảm cúm có nên truyền nước không?

1. Ai dễ bị cảm lạnh và cúm?

Đối tượng dễ mắc bệnh cúm là trẻ em, phụ nữ có thai, người có hệ miễn dịch suy yếu… Đối tượng dễ mắc bệnh cúm là trẻ em, phụ nữ có thai, người có hệ miễn dịch suy yếu… Cúm là bệnh dễ lây lan, thường xuất hiện vào thời điểm chuyển mùa như đông xuân, nhưng hiện nay cúm có thể xuất hiện quanh năm và có thể bùng phát thành dịch. Những người có nguy cơ mắc bệnh cúm thường là:

Trẻ em dưới 5 tuổi Người trên 65 tuổi Phụ nữ mang thai Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu Người béo phì nặng Những người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim, bệnh thận hoặc tiểu đường. Ngoài ra, có một nhóm đối tượng dễ mắc bệnh này và khả năng lây truyền cao là những người làm việc trong môi trường đông đúc như bệnh viện, trường học, công sở.

2. Các triệu chứng cúm

Khi bị cảm lạnh bạn sẽ có các triệu chứng như sốt cao, ớn lạnh, ho Thông thường, các triệu chứng cúm xuất hiện từ 1 đến 3 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút gây bệnh cúm. Một số dấu hiệu điển hình của bệnh cúm bao gồm:

Sốt cao, lên đến 39°C ớn lạnh Ho hắt hơi Chảy nước mũi Đau họng Đau cơ Đau đầu cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi Mắt nhạy cảm với ánh sáng Đau dạ dày, dấu hiệu này thường xảy ra ở trẻ em nhiều hơn người lớn. Ho và cảm thấy mệt mỏi có thể kéo dài đến 6 tuần. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác tùy theo thể trạng mỗi người. Sự khởi đầu của các triệu chứng cúm nghiêm trọng sẽ kéo dài khoảng 4-5 ngày. Theo khuyến cáo của bác sĩ, người bị cảm cúm sốt cao, ho kéo dài, nhức đầu, đau mình mẩy kéo dài cần điều trị theo chỉ định. Nếu không sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm xoang, viêm phế quản cấp, viêm cơ tim…

3. Bị cảm, ho có nên truyền nước?

Bị cảm lạnh, cảm nắng không nên tự đi tiểu. Khi mới bị cúm, nhiều người có kế hoạch tự điều trị tại nhà bằng cách uống thuốc kháng sinh hoặc truyền dịch để bệnh nhanh khỏi hơn. Việc tự mua thuốc khá nguy hiểm vì kháng sinh chỉ có tác dụng ức chế vi khuẩn, còn virus không có tác dụng. Ngoài ra, uống kháng sinh bừa bãi sẽ làm kháng thuốc, bệnh mãi không khỏi. Vậy bị cảm có nên truyền nước không? Chắc chắn không. Truyền dịch không phải lúc nào cũng tốt. Thông qua việc truyền nước bừa bãi, hoặc do nước biển chảy xiết có thể gây dị ứng, nhiễm trùng, phù phổi, phù tim, thậm chí sốc và có thể tử vong. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ truyền dịch khi bị sốt cao, nôn ói, tiểu tiện, tiêu chảy khiến cơ thể mất nhiều nước. Còn những người bị mất nước khi bị cảm, cúm nhưng vẫn ăn uống được thì nên bù nước và điện giải bằng đường uống là tốt nhất.

4. Cẩn thận khi bị cảm lạnh

Những điều cần chú ý nếu bạn bị cúm Thông thường, người bị cảm cúm chỉ cần nghỉ ngơi, uống đủ nước là sẽ khỏi bệnh. Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen nếu sốt cao, tuyệt đối không dùng aspirin vì thuốc không có tác dụng diệt virus. Ngoài ra, người bệnh cảm cúm cần tuân thủ những lưu ý sau để nhanh chóng khỏi bệnh:

Vệ sinh mũi sạch sẽ sẽ giúp ngăn dịch nhầy thấm sâu vào trong mũi, từ đó ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn. Súc miệng bằng nước muối sẽ giúp khử trùng. Nó cũng làm dịu cơn đau họng và là một chất chống viêm hiệu quả. Người bị cúm cần được nghỉ ngơi, thư giãn ở những nơi thoáng gió, tránh gió, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Ăn ngủ đúng giờ, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Người bị cúm có thể lựa chọn sử dụng các sản phẩm giúp giảm thời gian mắc bệnh cúm thông qua tác dụng tăng sức đề kháng và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn, vi rút, do sức đề kháng kém. Sản phẩm này chứa các thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ… Các vị thuốc này với liều lượng phù hợp kết hợp trong một sản phẩm sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện và giảm nhẹ các bệnh do vi-rút gây ra, đặc biệt là vi-rút có bộ gen RNA, bao gồm cảm lạnh và cúm.

5. Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Cảm cúm sẽ khỏi hoàn toàn sau 7-10 ngày nếu người bệnh được nghỉ ngơi và chăm sóc hợp lý. Tuy nhiên, nếu người bệnh có các dấu hiệu cảm cúm không thuyên giảm, người vẫn mệt mỏi, hoặc nghi ngờ mình mắc các loại cúm nguy hiểm như H5N1, H1N1, H7N9… có biến chứng… thì nên đi khám. Hi vọng qua bài viết bạn đã biết được bị cảm lạnh có nên đi tiểu không và những lưu ý điều trị khi bị cảm lạnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, ăn uống đủ chất, ngủ nghỉ khoa học để tăng cường sức đề kháng, giúp tránh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến virus.