Cacao được biết đến như một thực phẩm chức năng có nhiều dinh dưỡng và có rất nhiều tác dụng đối với con người. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn luôn thắc mắc liệu bà bầu có nên uống ca cao hay không?
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng một lượng cacao hợp lý trong suốt thai kỳ như một loại thức uống bổ sung dinh dưỡng và rất tốt đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Bạn đang xem: Bà bầu có nên uống ca cao hay không?
Kết quả từ thực nghiệm cho thấy: mẹ bầu khi uống một lượng ca cao phù hợp sẽ làm nồng độ theobromine ở trong máu tăng cao giúp làm giảm nguy cơ tiền sản giật gây nên chứng huyết áp cao và làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và oxy của thai nhi. Ngoài ra, bột cacao nguyên chất còn giúp làm giảm các triệu chứng như tăng protein trong nước tiểu, tăng cân, các vấn đề về thị lực, sưng và đau đầu trong suốt thời gian thai kỳ.
Hơn nữa, trong cacao còn chứa flavonoid, các chất chống oxy hóa có lợi cho hệ thống tim mạch của phụ nữ trong suốt thai kỳ.
Xem thêm : Giải đáp: Tại sao giá vàng SJC cao hơn PNJ?
Việc uống cacao nguyên chất còn giúp tăng nồng độ serotonin và endorphin trong não bộ giúp chống căng thẳng, mệt mỏi và nguy cơ trầm cảm sau sinh, giúp kích thích tâm trạng của người phụ nữ khi mang thai. Kết quả thực nghiệm nghiên cứu cũng chỉ ra bột cacao với mẹ bầu giúp tạo ra những em bé hạnh phúc, năng động và nhanh nhẹn hơn.
Hơn thế nữa hàm lượng flavonoid trong bột cacao giúp cân bằng nồng độ cholesterol trong suốt quá trình mang thai giúp máu lưu thông tốt hơn làm giảm tình trạng xuống máu, phù nề giai đoạn cuối thai kỳ.
Trong cacao nguyên chất còn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu như sắt và magie giúp cải thiện lượng huyết sắc tố và tăng nhanh sự chuyển hóa axit béo trong cơ thể.
Resveratrol có trong ca cao giúp bảo vệ não và có lợi cho sự phát triển của bé. Ngoài ra, bột cacao còn có đặc tính chống viêm hiệu quả giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ trong suốt thai kỳ.
Bột ca cao chứa nồng độ axit oleic có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.
Xem thêm : Chuối hột ngâm rượu có tác dụng gì?
Ngoài ra, uống ca cao vào mỗi buổi tối liều lượng nhỏ trước khi đi ngủ giúp mẹ dễ ngủ hơn giúp hạn chế căng thẳng và trầm cảm khi mang thai.
Trong bột cacao chứa một lượng nhỏ caffeine nhưng tuy nhiên các chất dinh dưỡng chứa trong bột cacao nguyên chất lại rất có ích đối với sức khỏe của mẹ và bé. Chính vì thế các mẹ hoàn toàn uống được cacao trong thời gian thai kỳ nhưng chỉ được một lượng dưới sự cho phép của bác sĩ để tăng chất dinh dưỡng và sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Lượng caffeine chứa trong bột cacao chỉ bằng 1/20 so với cafe hay các hợp chất khác chứa lượng caffeine. Chính vì thế mỗi phụ nữ mang thai được uống tối đa 200mg bột cacao trong một ngày.
Các mẹ chỉ nên pha cacao với lượng đường vừa phải, tốt hơn hết nên pha với sữa để tránh làm tăng cao lượng đường trong máu ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp