Mang thai 3 tháng đầu có được ăn cà tím không là thắc mắc của nhiều bà bầu trong giai đoạn quan trọng này. Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng nên bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn cà tím với số lượng vừa phải. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi, phụ nữ mang thai nên cẩn trọng trong việc sử dụng để không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn tìm hiểu ngay!
1. Bà bầu ăn cà tím khi mang thai 3 tháng đầu được không?
Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn cà tím với lượng vừa phải. Vì nó là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khi mang thai. Cà tím là loại rau ít calo, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trung bình 1 quả cà tím sẽ cung cấp 15g vitamin E. Giúp hỗ trợ quá trình hình thành hồng cầu và cơ bắp ở thai nhi. Ngoài ra, cà tím còn cung cấp lượng axit folic cần thiết giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho bé. Bà bầu có thể ăn cà tím khi mang thai với lượng vừa phải Bà bầu có thể ăn cà tím khi mang thai với lượng vừa phải Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), 100g cà tím có chứa các thành phần dinh dưỡng sau: Thành phần Định lượng có lợi cho mẹ bầu và thai nhi Water 92.5g Bổ sung nước và thúc đẩy quá trình trao đổi chất Chất xơ 1.5g Cải thiện tiêu hóa, chống táo bón Carbohydrates 4,5 g Tăng cường năng lượng cho cơ thể Vitamin C 15mg Tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ cảm cúm cho bà bầu Vitamin B1 0.039mg Tham gia tạo hồng cầu và phát triển trí não ở thai nhi Vitamin B6 0.084 Giúp bà bầu giảm buồn nôn, ốm nghén Folate 22mcg Hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ Vitamin K 3,5 mcg Giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả Kali 229mg Có tác dụng kiểm soát huyết áp và điều hòa nhịp tim Phốt pho 24mg Duy trì cân bằng dưỡng chất và giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả. Sắt 0,4 mg Hạn chế khả năng thiếu máu ở bà bầu Magie 14mg
Bạn đang xem: Mang thai 3 tháng đầu ăn cà tím được không
2. 5 Tác dụng của cà tím đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi
Cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bà bầu cũng như hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, cà tím cung cấp một số lợi ích sau:
2.1. Cà tím giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ Theo các bác sĩ, axit folic là một trong những chất quan trọng phải bổ sung trong thai kỳ. Vì chất này có thể giúp cơ thể sản sinh ra lượng máu cần thiết giúp bà bầu khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chẳng hạn như hạch đốt sống, rối loạn não, v.v.
Trung bình một chén cà tím chứa khoảng 47 mcg axit folic, tương đương 8% nhu cầu hàng ngày. Vì vậy, việc sử dụng cà tím thường xuyên sẽ giúp tăng cường lượng axit folic trong cơ thể, từ đó góp phần bảo vệ mẹ bầu và em bé. 2.2. Kiểm soát lượng đường trong máu Cà tím có nhiều chất xơ và ít carbohydrate hòa tan nên có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó ngăn cơ thể hấp thụ glucose – một trong những nguy cơ gây tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, chất polyphenol có trong loại thực phẩm này còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở bà bầu.
Xem thêm : Chè đỗ đen: Món ăn giải nhiệt cho mẹ bầu
2.3. Bảo vệ tế bào cơ thể trong 3 tháng đầu Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng hợp chất hữu cơ anthocyanin trong vỏ cà tím là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, hợp chất này còn có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ sắt dư thừa – nguyên nhân gây ra bệnh tim ở bà bầu. Các chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ tế bào cơ thể Các chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ tế bào cơ thể
2.4. Bắp cải giúp giảm cholesterol trong máu Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu thường rất ít vận động để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, nó lại là nguyên nhân chính gây tích tụ mỡ trong máu, gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Theo nhiều nghiên cứu, việc sử dụng cà tím thường xuyên sẽ giúp bà bầu giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, đồng thời làm tăng hàm lượng cholesterol tốt cho cơ thể.
2.5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả trong 3 tháng đầu Trong ba tháng đầu, bà bầu thường rất dễ bị táo bón do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, nhu động ruột và quá trình đào thải chất cặn bã ra ngoài. Bà bầu rất dễ bị táo bón khi mang thai Bà bầu rất dễ bị táo bón khi mang thai
100 g cà tím có chứa 1,5 g chất xơ nên việc sử dụng cà tím có thể giúp bà bầu cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng táo bón khi mang thai.
3. Ăn cà tím như thế nào cho tốt?
Ăn cà tím điều độ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên dùng 100-200g cà tím mỗi ngày và dùng tối đa 2-3 ngày trong tuần. Nên dùng cà tím vào buổi tối: Theo các nhà khoa học, ăn cà tím vào bữa tối giúp cơ thể tự thanh lọc tốt hơn và hỗ trợ gan giảm bớt khối lượng công việc. Rửa cà tím thật sạch để loại bỏ độc tố gây nguy hiểm cho bà bầu Rửa cà tím thật sạch để loại bỏ độc tố gây nguy hiểm cho bà bầu
Ghi chú:
Xem thêm : Lý thuyết về khí áp và gió
Nhựa trong cà tím có thể gây hại cho cơ thể. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bà bầu nên rửa sạch và ngâm cà tím đã thái trong nước muối pha loãng để loại bỏ độc tố. Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn cà tím sống hoặc nấu chưa chín. Ngoài ta, chọn cà tím ngon cũng là băn khoăn của nhiều bà bầu. Bà bầu khi mua nên chọn những quả có vỏ nhẵn, bóng. Phần trên còn tươi và bám chắc vào quả. Đối tượng không nên ăn cà tím:
Phụ nữ mang thai mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, xương khớp hay thận không nên dùng cà tím. Bởi axit oxalate trong thực phẩm này càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bà bầu có tiền sử dị ứng không nên ăn cà tím. Bởi vì một trong những protein trong cà tím hoạt động giống như histamine, nên mức độ cao của nó sẽ khiến da bị ngứa. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi bà bầu ăn cà tím sống, nấu chưa chín hoặc uống nước ép cà tím.
4. Một số tác dụng phụ khi ăn quá nhiều cà tím
Cà tím chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp các tác dụng phụ sau:
Nguy cơ sảy thai cao: cà tím chứa một lượng lớn phytohormone – hoạt chất hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiền kinh nguyệt, giúp lợi tiểu và thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai sử dụng quá nhiều cà tím có thể gây sảy thai. Ảnh hưởng đến dạ dày: sử dụng quá nhiều cà tím sẽ làm tăng nồng độ axit bên trong dạ dày. Điều này gây ra cảm giác khó chịu, ợ chua, buồn nôn hoặc trào ngược axit ở bà bầu. Khó hấp thụ sắt: Vỏ cà tím chứa nasunin, chất này phá vỡ liên kết giữa các tế bào cơ thể và sắt. Vì vậy, nếu mẹ bầu lạm dụng cà tím sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, gây nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ. Nguy cơ sinh non cao: theo nhiều nhà khoa học, vỏ cà tím có thể tồn dư toxoplasma trong quá trình canh tác. Nó là hoạt chất có thể dẫn đến nguy cơ sinh non. Để giảm thiểu tình trạng này, bà bầu nên rửa cà tím thật sạch trước khi chế biến. Dị ứng: Khi mang thai 3 tháng đầu, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể khiến mẹ bị dị ứng với cà tím. Bà bầu có nguy cơ nổi mề đay, mẩn ngứa cao khi ăn cà tím. Nghiêm trọng hơn, bà bầu có thể bị khó thở, cơ thể phù nề hoặc sốc phản ứng. Bà bầu có nguy cơ dị ứng cao nếu ăn quá nhiều cà tím Bà bầu có nguy cơ dị ứng cao nếu ăn quá nhiều cà tím
Nhờ những thông tin trên, câu hỏi có nên ăn cà tím khi mang thai 3 tháng đầu đã được giải đáp – đó là CÓ. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, bà bầu có thể sử dụng cà tím với lượng vừa phải để tăng cường sức khỏe.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp