Bầu ăn thịt dê được không?

Tôi có thể ăn nước xốt phô mai dê trong 3 tháng đầu của thai kỳ không? là băn khoăn của các bà bầu khi mang thai lần đầu. Vì thịt dê là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Câu hỏi này sẽ được ACC giải đáp cụ thể bằng những gợi ý và lưu ý về cách ăn uống tốt cho bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu.

1. Tôi có thể ăn nước xốt phô mai dê trong 3 tháng đầu của thai kỳ không?

Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn dê hầm. Bởi trong thịt dê có chứa hàm lượng sắt, kẽm, protein,… dồi dào giúp bà bầu bồi bổ cơ thể trong 3 tháng đầu. Các loại rau ăn kèm với lẩu sẽ bổ sung chất xơ, vitamin rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

Thịt dê nằm trong danh sách các loại thịt đỏ bà bầu nên ăn trong thai kỳ. Nước xốt thịt dê có tác dụng bổ sung năng lượng, tái tạo tế bào, tăng sức đề kháng cho bà bầu trong giai đoạn nhạy cảm của thai kỳ. Vậy những tác dụng cụ thể đối với bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ là gì? Mời các bà bầu tìm hiểu ở phần tiếp theo.

2. Tác dụng của thịt dê đối với bà bầu 3 tháng đầu

Tôi có thể ăn nước xốt phô mai dê trong 3 tháng đầu của thai kỳ không? Không chỉ ăn được, thịt dê còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu 3 tháng đầu. Theo đông y, thịt dê có vị ngọt, hăng, không độc, có tác dụng trừ lạnh, khai vị, tăng thể lực, thông sữa, bổ khí huyết, ích khí cho sản phụ.

Theo Tây y, thịt dê chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như protein, chất béo, sắt, canxi… có tác dụng nâng cao sức đề kháng, chống thiếu máu, giúp xương bà bầu chắc khỏe.

Bảng thành phần dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp bà bầu hiểu vì sao thịt dê lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu.

Giá trị dinh dưỡng định lượng

Năng lượng 122 kcal

Chất đạm 20,7g

Chất béo 4,3g

Canxi 11mg

Vitamin B3 4,9mg

Vitamin A91mcg

Sắt 2,1mg

Kali 385mg

Kẽm 4,0mg

Selenium 8,8mcg

Nhờ các thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin và khoáng chất, ăn thịt dê mang đến cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ những lợi ích tuyệt vời như:

2.1 Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn lẩu phô mai dê vì giúp ngăn ngừa thiếu máu

Khi mang thai 3 tháng đầu, cơ thể phụ nữ mang thai cần lượng sắt gấp đôi so với phụ nữ không mang thai. Bởi vì, giai đoạn này bà bầu cần một lượng máu lớn để cung cấp cho mình và thai nhi. Ăn thịt dê là một cách bổ sung sắt vì cứ 100g thịt dê cung cấp cho cơ thể 2,1mg sắt. Sắt có tác dụng tạo ra nhiều huyết sắc tố để tạo ra máu, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai. Nhờ đó, bà bầu hạn chế được tình trạng chóng mặt, mệt mỏi thường gặp.

2.2 Ăn thịt dê giúp xương chắc khỏe

Bà bầu 3 tháng đầu ăn phô mai dê có được không? Thịt dê có hàm lượng canxi cao (11g/100g). Thành phần canxi có tác dụng phòng chống loãng xương cho bà bầu và góp phần hình thành hệ xương khớp ở thai nhi.

Ngoài ra, 4,0mg kẽm trong thịt dê còn hỗ trợ quá trình tổng hợp và kích hoạt hormone tăng trưởng GH và IGF1, nhờ đó giúp hệ xương của mẹ và bé phát triển tốt.

2.3 Ăn sốt phô mai dê cung cấp năng lượng cho bà bầu 3 tháng đầu

Chất béo và chất đạm sẽ tạo ra nguồn năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cứ 100g thịt dê sẽ cung cấp cho cơ thể bà bầu 20,7g chất đạm và 4,3g chất béo. Nhờ đó, bà bầu sẽ hạn chế tối đa tình trạng mệt mỏi, suy giảm thể chất do thiếu năng lượng.

2.4 Bà bầu ăn sốt phô mai dê giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn nước xốt phô mai dê vì ăn thịt dê thường xuyên giúp cơ thể bổ sung kẽm. Khoáng chất này có tác dụng tổng hợp và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Ngoài ra, thành phần selen (8,8 mcg/100 g) trong thịt dê đóng vai trò thiết yếu đối với enzym glutathione peroxidase. Chất này ảnh hưởng đến tất cả các thành phần của hệ thống miễn dịch, bao gồm cả sự phát triển và hoạt động của các tế bào bạch cầu. Điều này giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể bà bầu.

2.5 Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn sốt phô mai dê vì giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa ở bà bầu

Tôi có thể ăn nước xốt phô mai dê trong 3 tháng đầu của thai kỳ không? Thịt dê giúp bà bầu ổn định hệ tiêu hóa. 100 g thịt dê cung cấp 4,9 mg vitamin B3, hỗ trợ nhiều chức năng của đường tiêu hóa, bao gồm phân hủy carbohydrate và chất béo.

Ngoài ra, thịt dê còn chứa 385 mg kali, hỗ trợ quá trình chuyển hóa protein và carbohydrate, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Vì vậy, phụ nữ mang thai tháng thứ 3 nên thường xuyên bổ sung thịt dê cũng như nước sốt phô mai dê vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Điều quan trọng là bà bầu phải biết ăn thịt dê đúng cách để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng và không gặp tác dụng phụ.

3. Cách ăn dê tốt khi mang thai 3 tháng đầu

Bên cạnh việc lo lắng mang thai 3 tháng đầu có ăn được nước xốt phô mai dê hay không, các mẹ cũng nên chú ý đến việc ăn uống như thế nào cho tốt. Thịt dê tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng bà bầu nên biết ăn đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số gợi ý về cách ăn uống tốt cho bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Về liều lượng: Theo đông y, thịt dê có tính nóng, phụ nữ có thai không nên ăn nhiều. Liều lượng khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 1 lần/tuần để cơ thể bà bầu có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này. Không uống trà sau khi ăn thịt dê: Bà bầu không nên uống trà sau khi ăn lẩu thịt dê. Bởi hàm lượng protein trong thịt dê khá cao, trong khi chè lại chứa nhiều axit tannic. Hai thành phần này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra tannalbin làm giảm lượng nước trong ruột, gây táo bón. Kiêng ăn dưa hấu: Bà bầu không nên ăn thịt dê nấu cùng dưa hấu. Vì thịt dê dương, nóng, dưa hấu tính lạnh. Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này có thể gây rối loạn tiêu hóa. Kiêng bí đỏ: Việc kết hợp ăn lẩu thịt dê với bí đỏ cũng không tốt cho bà bầu. Vì hai loại thực phẩm này có tính nóng, ăn cùng nhau rất dễ gây nóng, nóng trong người. Phụ nữ mang thai nên biết cách ăn nước xốt thịt dê đúng cách để nhận được nhiều lợi ích nhất.

Phụ nữ mang thai nên biết cách ăn nước xốt thịt dê đúng cách để nhận được nhiều lợi ích nhất.

Tương tự, mẹ bầu 3 tháng cũng không ăn lẩu thịt dê quá cay. Vì có thể gây nóng, nóng trong người, đặc biệt là dạ dày, không tốt cho tiêu hóa.

4. Hướng dẫn cách chế biến dê cho bà bầu 3 tháng đầu

Các mẹ bầu được hỏi liệu có được ăn nước xốt phô mai dê khi mang thai 3 tháng đầu không? Vậy cách nấu dê hầm thuốc bắc như thế nào để các bà mẹ tương lai có thể chủ động thưởng thức món ăn này ngay tại nhà. Có nhiều cách chế biến món phomai dê hầm tùy theo sở thích và khẩu vị. Dưới đây là cách chế biến nồi niêu dê cho bà bầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Nguyên liệu:

Xương dê: 2kg

Thịt dê tươi: 1kg

Củ sen: 300gr

Nấm rơm: 3 – 6 tai

Dừa dùng để nấu lẩu :2

Gia vị chính bao gồm: ngũ vị hương, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, tỏi, hành, sả, gừng

Đậu phụ: 4 miếng

Khoai môn: 1 củ (0,5kg)

Bún tươi, mỳ trứng tùy chọn: khoảng 500g

Các loại rau xanh ăn kèm với nước xốt: tía tô, rau cải, cỏ cà ri, rau má, hẹ…

Nguyên liệu cần có để làm thịt dê

Nguyên liệu cần có để làm thịt dê như thịt dê, củ sen, nấm mèo…

Cổ phần:

Ngâm thịt dê vào hỗn hợp rượu gừng giã nhỏ để khử mùi hôi. Củ sen cắt khoanh tròn, nấm mèo ngâm nở cho nở rồi cắt khúc lớn. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng. Băm nhỏ hành tím và tỏi

Rửa sạch thịt dê đã ngâm rượu gừng với nước muối pha loãng rồi dùng khăn giấy thấm khô. Ướp thịt dê với tỏi băm, hành tím băm cùng một ít gia vị gồm: bột ngọt, tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương trong 40 phút. Phi thơm hành tỏi rồi cho xương dê đã rửa qua nước muối vào xào đến khi thịt săn lại. Khi thịt vừa săn lại, cho 1,5 lít nước vào nồi đun sôi. Thêm ít hành và sả đập dập vào, đun sôi trên lửa lớn. Vớt hết bọt để nước hầm xương mềm và thơm, sau đó hạ lửa vừa, ninh tiếp khoảng 30 phút thì cho nước dừa tươi vào và tiếp tục đun liu riu. Đun lửa vừa khoảng 45-60 phút, cho củ sen, nấm mèo và các nguyên liệu rang vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bày nước dùng, thịt dê, rau củ rửa sạch, khoai môn chiên vàng.

5. Gợi ý các món ăn ngoài niêu dê cho bà bầu 3 tháng đầu

Bên cạnh món lẩu thịt dê, bà bầu cũng có thể dùng thịt dê để chế biến thành nhiều món ăn khác nhằm làm phong phú thực đơn. Dưới đây là một số gợi ý các món ăn từ thịt dê tốt cho bà bầu 3 tháng đầu:

Thịt dê hầm TÚ HƯƠNG

Nguyên liệu:

Thịt dê nạc: 1/2 kg

Khoai tây: 200gr

Cà rốt: 150g

Gia vị: ngũ vị hương, xì dầu, gừng, tiêu, muối,..

Cổ phần:

Gọt vỏ cà rốt và khoai tây, cắt thành miếng nhỏ cỡ ngón tay, sau đó chiên cho đến khi vàng nâu. Thịt dê nạc thái miếng vuông 3cm ướp ngũ vị hương, xì dầu, gừng đập dập, tiêu, muối 40 phút. Xào thịt dê cho đến khi thịt săn lại thì cho nước vừa xâm xấp mặt thịt (thêm một ít xả đập giập để khử mùi dê). Khi thịt dê vừa mềm cho cà rốt vào, khoảng 5 phút sau cho khoai tây vào đun thêm 2-3 phút.

Cháo chân dê

Nguyên liệu:

Chân dê: 3-4 chân

Gạo nếp: 1 hộp

Thông thảo: 10gr

Hạt sen: 20g

Ý dĩ: 15-20g

Cổ phần:

Sơ chế chân dê bằng cách lấy từ móng khoảng 10-15 cm, đốt sạch lông, bẻ móng

Ướp rượu gừng và rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Ninh nhừ chân dê với nếp rồi bỏ hạt sen, hạt thông và ý dĩ. Bà bầu có thể dùng thịt dê để nấu cháo dinh dưỡng

Bà bầu có thể dùng thịt dê để nấu cháo dinh dưỡng

THUỐC CHÂN DÊ CHÂN DÊ

Nguyên liệu:

Chân dê: 4 chân kỷ tử,

Thuốc bắc: 1 gói

Nước: 2 lít (nước xương là ngon nhất)

Gia vị: Bột nêm, hành, gừng, muối, bột ngọt, đường,…

Cổ phần:

Cách chế biến chân dê cũng tương tự như món cháo chân dê

Sau đó luộc sơ qua và cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước (xương), cho gói thuốc bắc vào đun lửa nhỏ 5 phút rồi cho chân dê vào.

Tiếp tục nêm (nêm hơi nhạt)

Đun nhỏ lửa trong 30 phút, lượng nước còn lại khoảng 1 lít.

6. Lưu ý khi bà bầu không nên ăn sốt phô mai dê?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn có thể ăn sốt phô mai dê, nhưng để tránh tác dụng phụ cho sức khỏe, bà bầu không nên ăn sốt phô mai dê khi:

Phụ nữ mang thai bị rối loạn chức năng tim hoặc cao huyết áp: Thịt dê có tính nóng không tốt cho tim mạch. Đồng thời, lượng mỡ trong thịt dê dễ làm nặng thêm tình trạng bệnh của bà bầu. Phụ nữ mang thai bị viêm gan: Thịt dê chứa nhiều chất đạm và chất béo, đòi hỏi gan phải làm việc nhiều. Nếu gan của bà bầu không tốt sẽ tạo ra gánh nặng và tiêu hóa khó khăn. Bà bầu bị nóng trong người: Thịt dê có tính nóng nên sẽ khiến bà bầu nóng hơn, dẫn đến tình trạng nhiệt miệng với các biểu hiện như nhiệt miệng, nổi mụn nhọt…

Bà bầu bị đau nhức, viêm nhiễm: Tính nóng từ thịt dê có thể làm các cơn đau nhức thêm trầm trọng, phát ban nhiệt, lở miệng, ho…

Như vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn được lẩu dê đã được giải đáp. Không chỉ vậy, thịt dê còn rất tốt cho bà bầu. Hãy bổ sung thịt dê vào thực đơn để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Nếu thai phụ còn băn khoăn hay có thắc mắc nào khác về thai kỳ, vui lòng liên hệ Hotline 1900 3366 để được tư vấn nhanh và chính xác nhất.