Giá đỗ là thực phẩm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng, xuất hiện trong nhiều món ăn của người Việt, điển hình như bánh xèo, phở, bún bò… Nhiều người thích ăn giá đỗ sống bởi nó có vị mát, giòn dễ ăn. Song, bà bầu ăn được giá đỗ không? Hãy cùng tìm lời giải đáp cùng Doppelherz qua bài viết dưới đây.
Tìm hiểu chung về công dụng của giá đỗ
Trên thực tế, giá đỗ là loại rau từ hạt đậu xanh, chỉ cần tạo độ ẩm phù hợp cho hạt đậu xanh nguyên vỏ, chỉ sau 5 đến 7 ngày sẽ thu được giá đỗ có độ dài từ 3 đến 7cm. Giá đỗ không chỉ dễ làm mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: giá đỗ xào, hấp, ăn sống, ăn cùng với các món ăn khác như: canh, phở, bún…
Bạn đang xem: Bà bầu ăn được giá đỗ không? Lưu ý khi ăn giá đỗ
Những chất dinh dưỡng có thể kể đến trong giá đỗ như: Sắt, protein, canxi, chất xơ, acid folic, kẽm… đều rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần dùng đỗ xanh sạch và ủ ở điều kiện độ ẩm thích hợp, môi trường sạch, không dùng các chất kích thích thì mới thu được giá đỗ ngon, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Giá đỗ giàu vitamin E
Hàm lượng vitamin E trong giá đỗ khá cao, có tác dụng giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác hay gặp ở phụ nữ mang thai. Vitamin E giúp hạn chế nguy cơ sảy thai sớm, nhất là trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên.
Giá đỗ giàu Vitamin C
Vitamin C trong giá đỗ giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch hoặc hô hấp.
Giá đỗ chứa melatonin
Melatonin có trong giá đỗ có tác dụng giúp cho tinh thần thoải mái, dịu tinh thần, giảm nguy cơ mất ngủ ở phụ nữ mang thai.
Bổ sung giá đỗ giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, giá đỗ cũng là loại rau có chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, giảm tình trạng táo bón cho các mẹ
Giá đỗ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ loãng xương
Xem thêm : Làm thế nào để có song thai? 9 cách sinh đôi cực đơn giản
Loãng xương là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh do cơ thể người mẹ lúc này cần phải sử dụng lượng lớn chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng, phát triển thai. Trong giá đỗ có chứa chất mangan cùng estrogen giúp hỗ trợ tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu cũng và giúp phát triển xương của thai nhi.
Chuyên gia giải đáp: bà bầu ăn được giá đỗ không?
Bầu có được ăn giá đỗ không? Giá đỗ là loại rau giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai kỳ. Tuy nhiên, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết, phụ nữ trong thai kỳ nên hạn chế ăn các loại rau mầm họ đỗ, trong đó có giá đỗ. Lý do được đưa ra là bởi các loại rau mầm này có nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli, Salmonella, Listeria… nhưng vi khuẩn này có thể xâm nhập vào hạt đỗ trong quá trình nứt vỏ.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn được giá đỗ không? Đối với những mẹ bầu đang trong 3 tháng đầu thai kỳ thì nên thận trọng với những loại vi khuẩn này, bởi vì chúng có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
- Nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella: Nội độc tố do vi khuẩn Salmonella phóng thích sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột, gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy cấp, nhiễm độc toàn thân, buồn nôn, nôn…
- Nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria: Vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng đường ruột gây ra các triệu chứng dễ nhận biết như: như nôn mửa, đau cơ, cơ thể mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy… nguy hiểm hơn, nhiễm khuẩn Listeria có thể khiến sảy thai, thai chết lưu.
- Nguy cơ nhiễm khuẩn E. coli khi ăn giá đỗ: Loại vi khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng cho cơ thể như: tiêu chảy cấp, đau bụng, nôn mửa, thậm chí là tổn thương thận vĩnh viễn…
Từ những thông tin trên, chuyên gia của Doppelherz khuyên mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng giá đỗ. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn giá đỗ chín được không? Bà bầu nên hạn chế ăn giá đỗ tối đa nhất có thể, nếu ăn thì nên ăn giá đỗ đã được nấu chín, không nên ăn giá đỗ sống. Để an toàn nhất, mẹ bầu nên thay thế giá đỗ và rau mầm bằng các loại rau khác dinh dưỡng và tốt cho bà bầu ở 3 tháng đầu của thai kỳ.
Bà bầu nên ăn và chọn giá đỗ như thế nào tốt và an toàn?
Không thể phủ nhận giá đỗ là thực phẩm ngon, dễ chế biến, rẻ, dễ mua, dễ làm… do đó, chúng ta rất khó để kiêng cữ giá đỗ hoàn toàn trong suốt thai kỳ dài hơn 9 tháng của mình. Hơn nữa, có rất nhiều món ăn ngon, yêu thích của chị em không thể thiếu giá đỗ là nguyên liệu đi kèm, vì thế, mẹ bầu có thể dùng với lượng nhỏ không thường xuyên và phải chọn thực phẩm sạch và nấu chín để phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa cũng như nhiễm khuẩn thai kỳ
Một số lưu ý cho mẹ bầu trong việc lựa chọn và chế biến giá đỗ để giúp hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn tối đa cho mẹ và thai nhi.
- Mẹ bầu cần tìm địa chỉ mua giá đỗ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi việc mua giá đỗ ngoài chợ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nên cần đặc biệt lưu ý.
- Không nên sử dụng giá đỗ sống mặc dù giá đỗ sống sẽ giòn và ngọt, dễ ăn hơn. Với phụ nữ mang thai, mẹ bầu cần phải bắt buộc phải nấu chín giá đỗ cũng như các loại thực phẩm tươi khác trước khi ăn để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Mẹ bầu có hệ miễn dịch kém, đang mắc các bệnh lý trong thai kỳ hoặc bị các bệnh truyền nhiễm cần kiêng ăn giá đỗ hoàn toàn.
- Mẹ bầu lưu ý không nên ăn giá đỗ khi đang đói bụng bởi hàm lượng Vitamin C trong giá đỗ không tốt cho dạ dày, dễ gây đau bụng, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp,…
- Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc điều trị bởi một vài chất có trong giá đỗ sẽ gây ảnh hưởng đến tác dụng điều trị bệnh của thuốc, khiến thuốc không phát huy tác dụng.
- Mẹ bầu không ăn món giá đỗ xào với gan động vật mặc dù đây là món ăn này được khá nhiều người Việt Nam yêu thích, khi chế biến dạng này, phản ứng oxy hóa xảy ra sẽ làm mất dinh dưỡng trong cả 2 loại thực phẩm này.
- Để lựa chọn giá đỗ ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thì mẹ bầu nên lưu ý: Chỉ chọn giá đỗ tươi, không có mùi ẩm ốc, cọng không khô héo, không nên chọn giá đỗ thân mập, rễ ngắn vì có khả năng cao do sử dụng chất kích thích, giá đỗ tươi nên được bảo quản ở điều kiện lạnh.
Những loại rau củ quả bà nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Rau xanh là loại thực phẩm mà bà bầu nên bổ sung nhiều vào thực đơn hàng ngày vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho suốt thai kỳ. Dưới đây là một số loại rau xanh mà bà bầu trong 3 tháng đầu nên bổ sung:
Bà bầu nên ăn bí đỏ
Xem thêm : Vết bỏng bị phồng nước phải làm sao?
Bí đỏ mang lại nhiều lợi ích tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ nhờ có các dưỡng chất dưới đây:
- Canxi trong bí đỏ có tác dụng hỗ trợ xương khớp, cải thiện tình trạng loãng xương, tốt cho sức khỏe răng miệng của bà bầu.
- Kali trong bí đỏ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng chuột rút thai kỳ, hỗ trợ cân bằng điện giải giảm tình trạng mất nước gây mệt mỏi cho mẹ bầu.
- Các loại vitamin như vitamin C cùng vitamin E có trong bí đỏ có tác dụng chống lại các gốc tự do tác động xấu tới các tế bào, đồng thời 2 loại vitamin này còn có tác dụng làm sáng và mịn da ở mẹ bầu.
Mẹ bầu nên bổ sung bắp cải
Bắp cải có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, trong bắp cải có:
- Canxi và vitamin K trong bắp cải có tác dụng hỗ trợ xương chắc khỏe, hỗ trợ bà bầu có thể chịu được sức nặng của thai nhi đang phát triển, ngoài ra, 2 thành phần này cũng tham gia hình thành nên sự phát triển xương cho thai nhi.
- Bổ sung sắt có tác dụng bổ máu và khí huyết cho bà bầu.
- Magie , photpho , kali có tác dụng tốt cho việc ổn định huyết áp và tốt cho hệ tim mạch.
Mẹ bầu nên bổ sung các loại rau cải xanh
Những loại rau cải xanh như: cải thìa, cải ngồng, cải chíp, cải đắng, cải bẹ… đều có nhiều lợi ích cho bà bầu mang tháng 3 tháng đầu, có thể kể đến như:
- Hàm lượng vitamin K dồi dào có trong rau cải xanh giúp duy trì ổn định nồng độ canxi trong cơ thể để giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở bà bầu.
- Hàm lượng magie cao cũng có tác dụng hỗ trợ bà bầu giảm cảm giác mệt mỏi của ốm nghén, góp phần vào quá trình tạo mô bế tào cho xương của thai nhi phát triển.
- Trong rau cải xanh cũng chứa nhiều vitamin như vitamin C, vitamin E, Beta-caroten do đó chúng có tác dụng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, tăng sức đề kháng, cải thiện làn da cho bà bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ.
Mẹ bầu nên bổ sung ngọn bí xanh
Ngoài bí đỏ, rau cải xanh thì ngọn bí xanh cũng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ:
- Ngọn bí có chứa hàm lượng Canxi và photpho có tác dụng giúp xương, răng của mẹ bầu chắc khỏe, hỗ trợ hình thành xương cho thai nhi khỏe mạnh.
- Hàm lượng chất xơ cao trong ngọn bí có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón – tình trạng thường gặp ở bà bầu.
- Ngoài ra, vitamin C có trong loại rau này còn có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và giúp bà bầu 3 tháng đầu của thai kỳ giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, quai bị….
Bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna
Ngoài bổ sung rau xanh, mẹ bầu cũng cần đảm bảo bổ sung cho cơ thể đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết để bé có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh.
Để giúp mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm viên uống bổ bầu, hãng Doppelherz đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vital Pregna. Sản phẩm có công thức độc đáo và tối ưu, là sự kết hợp của DHA cùng 17 vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe thể chất cho mẹ trong giai đoạn chuẩn bị có thai, đang mang thai và đang cho con bú, hỗ trợ giảm nguy cơ dị tật thai nhi.
Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy rằng, giá đỗ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại rất dễ bị nhiễm khuẩn. Hy vọng qua bài viết trên bà bầu có thể giải đáp được thắc mắc “bà bầu ăn được giá đỗ không” cũng như biết cách ăn giá đỗ đúng cách. Liên hệ với Doppelherz qua số hotline 1800 1770 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp