Sữa chua nếp cẩm hiện nay là món ăn vặt khá phổ biến và được nhiều người yêu thích. Nó không chỉ được biết đến là món tráng miệng thơm ngon mà còn bổ dưỡng với sức khỏe của mọi lứa tuổi.
Nhưng nhiều mẹ thắc mắc rằng bà bầu có nên ăn sữa chua nếp cẩm không? Sữa chua nếp cẩm có tốt cho thai nhi như thế nào?
Bạn đang xem: Bà bầu có nên ăn sữa chua nếp cẩm? Tốt cho mẹ lại bổ thai nhi
Hãy cùng Langchaixua.vn giải đáp thắc mắc này trong nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.
Một hũ sữa chua nếp cẩm mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ.
Bà bầu có nên ăn sữa chua nếp cẩm hay không?
Sữa chua nếp cẩm với vị thơm ngon và nhiều tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe đã trở thành món ăn dễ nghiền. Mặt khác, sữa chua thường giúp đẹp da, chăm sóc sức khỏe khi kết hợp với nếp cẩm lại càng hoàn mỹ hơn.
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua nếp cẩm
Trong Đông y, nếp cẩm có vị ngọt, tính ấm và có tác dụng bổ sung ích khí. Đây là bài thuốc cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong sữa chua nếp cẩm cung cấp dồi dào thành phần dinh dưỡng. Đặc biệt, phải kể đến protein, các vitamin nhóm B, E, sắt, kali….
Những chất này thực sự tốt cho mẹ và hỗ trợ phát triển toàn diện ở thai nhi. Chính vì thế, các mẹ có thể ăn sữa chua nếp cẩm bởi nó vô cùng tốt mẹ và thai nhi đấy nhé.
6 lợi ích mà sữa chua nếp cẩm mang lại cho mẹ
Mẹ bầu thường xuyên ăn sữa chua nếp cẩm sẽ tạo điều kiện tốt cho cơ thể hấp thụ thêm dưỡng chất. Từ đó có thể phòng tránh được nhiều bệnh cho mẹ, tốt cho sự phát triển của bé yêu và các lợi ích khác:
- Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ
Được biết vi khuẩn có lợi tồn tại rất nhiều trong sữa chua. Chúng có tác dụng chống lại vi khuẩn có hại cũng như các yếu tố khác từ môi trường bên ngoài.
Đồng thời, bà bầu ăn sữa chua nếp cẩm giúp bổ sung lượng khoáng chất cho cơ thể như kẽm, magie và vitamin dồi dào. Việc này sẽ giúp cho hệ miễn dịch được tăng cường và mẹ khỏe mạnh hơn.
- Tác dụng cực tốt cho hệ tiêu hóa
Đây được xem là thực phẩm vàng trong việc cân bằng hệ tiêu hóa và vi khuẩn trong đường ruột. Nhờ chất axit lactocidine được tạo ra trong sữa chua lên men có tác dụng cân bằng vi khuẩn đường ruột.
Chính vì thế, khi ăn sữa chua nếp cẩm giúp mẹ điều trị được tiêu chảy, chướng bụng, táo bón… Đây là những bệnh thường gặp khi đang mang thai
- Hỗ trợ bổ sung máu cho cơ thể
Xem thêm : Công suất là gì? Công thức tính công suất, đơn vị của công suất ?
Như chúng ta đã biết màu sắc của thực phẩm có tác dụng tương đương với màu trong cơ thể. Cụ thể những thực phẩm có màu đỏ như nếp cẩm, bí đỏ, rau dền rất tốt cho máu.
Vì thế, khi mẹ bầu ăn sữa chua nếp cẩm sẽ ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu trong khi mang thai.
Sữa chua nếp được xem là thực phẩm giáp giảm tình trạng thiếu máu trong thai kỳ.
- Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Các chất ergosterol và lovastatin được tạo ra từ quá trình lên men nếp cẩm. Chúng có khả năng tái tạo các mạch máu.
Do đó, các mẹ ăn sữa chua nếp cẩm có thể phòng tránh được bệnh xơ vữa động mạch và đột quỵ. Hơn thế nữa, đối với người lớn tuổi thì nó là món ăn lý tưởng giúp bổ sung dưỡng chất và chất xơ.
Ngoài ra, nó còn có thể làm giảm cholesterol xấu cũng như điều hòa huyết áp. Mặt khác nó còn ngăn ngừa rối loạn mỡ máu.
- Giúp xương luôn chắc khỏe
Sữa chua rất giàu canxi giúp hỗ trợ xương chắc khỏe hơn. Cùng sự kết hợp hoàn hảo với nếp cẩm lại mang đến lượng canxi dồi dào hơn.
Mặt khác, nó còn bổ sung thêm dưỡng chất thiết yêu như sắt, photpho… Chất này làm cho xương và răng chắc khỏe hơn.
Bà bầu ăn sữa chua nếp cẩm còn phòng được một số bệnh về xương khớp hiệu quả.
- Cân bằng vóc dáng cho mẹ
Các sắc tố bên trong nếp cẩm giúp cho da hồng hào, căng mịn và luôn giữ được độ ẩm. Đồng thời, nó còn là món ăn đánh bay mỡ thừa trên cơ thể mẹ, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.
Vì thế khi ăn sữa chua nếp cẩm sẽ luôn giúp mẹ duy trì được vóc dáng. Chắc hẳn đến đây các mẹ đã có câu trả lời cho việc “Bà bầu có nên ăn sữa chua nếp cẩm?” rồi chứ.
Không những thế, sữa chua nếp cẩm cũng là món ăn tuyệt vời cho phụ nữ sau sinh. Nó giúp phục hồi được sức khỏe cũng như cung cấp sắt để khôi phục máu vừa mất đi.
Mẹ nên ăn sữa chua nếp cẩm khi nào là tốt nhất?
Trong thời gian mang bầu, mẹ cần có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt hơn. Các mẹ không chỉ bổ sung thêm thực phẩm dinh dưỡng, tươi mát mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Do đó, mẹ không được tùy tiện hay ăn vô tội vạ mà cần hết sức thận trọng, nắm rõ những lưu ý trước khi ăn.
Trong 3 tháng đầu mẹ không nên ăn sữa chua nếp cẩm
Nhằm đảm bảo được an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Mẹ bầu không nên ăn sữa chua nếp cẩm kể cả các loại sữa chua khác trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Các mẹ chỉ nên bổ sung sữa chua nếp cẩm vào thực đơn hàng ngày của mình bắt đầu từ tuần thứ 15 trở đi. Lưu ý các mẹ chỉ ăn từ 1-2 hũ mỗi ngày chú không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến thừa chất.
Bà bầu ăn sữa chua nếp cẩm tốt nhất là từ tuần thứ 15 và đừng nên ăn nhiều quá.
Thời điểm ăn sữa chua nếp cẩm tốt cho mẹ
Thời điểm tốt nhất để mẹ ăn sữa chua nếp cẩm là vào buổi tối hoặc chiều sau bữa ăn chính 30 phút. Do lúc này trong dạ dày có độ pH >= 4,5 độ, đây cũng là thời gian thích hợp để các vi khuẩn có lợi hoạt động.
Khi ăn sữa chua nếp cẩm mẹ bầu cần lưu ý
Trước khi ăn sữa chua nếp cẩm mẹ cần lưu ý những điều sau đây:
- Tuyệt đối không ăn sữa chua nếp cẩm khi bụng đang đói. Bởi vì nó sẽ gây hại đến dạ dày cũng như ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ.
- Mẹ cũng không nên ăn sữa chua quá nhiều, khuyến cáo chỉ nên ăn từ 1-2 hũ mỗi ngày thôi nhé.
Cách làm sữa chua nếp cẩm chuẩn vị cho mẹ
Sau đây là cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà cho các mẹ tham khảo:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Nguyên liệu để làm sữa chua
- Sữa đặc có đường: 1 lon
- Sữa chua cái không đường: 1 hộp
- Nước sôi: 1 lon
- Nước sôi để nguội: 2 lon
- Nồi inox sạch và hũ thủy tinh để sữa chua
Nguyên liệu làm nếp cẩm
- 300gr gạo nếp cẩm
- 150gr đường kính
- 4 lá nếp (hay lá dứa)
- 100ml nước cốt dừa
- 1 thìa cà phê muối tinh
Cách làm sữa chua nếp cẩm
Các bước làm sữa chua
- Đổ sữa đặc vào nồi inox, rồi cho 1 lon nước sôi vào khuấy đều tay đến khi sữa đặc tan.
- Cho 2 lon nước sôi để nguội vào nồi sữa đặc rồi đặt lên bếp đun thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội hỗn hợp trên.
- Tiếp theo cho sữa chua cái và rồi khuấy đều. Lưu ý các mẹ là khuấy càng đều tay thì sữa chua càng ngon và mịn nhé.
- Các mẹ cho hỗn hợp sữa chua ấm đi ủ. Mẹ có thể dùng nồi cơm điện hoặc thùng xốp đậy kín rồi ủ cũng được.
- Khi sữa chua đã lên men và sánh lại thì mẹ cho vào hũ nhỏ để tử lạnh ăn dần.
Các bước làm nếp cẩm
- Gạo nếp cần vo sạch và cho vào nồi nước pha thêm 1 thìa cà phê muối, rồi ngâm trong khoảng 2-3 giờ.
- Tiếp tục cho nếp cẩm đã ngâm vào nồi đun nhỏ lửa. Sau khi sôi mẹ cho thêm lá nếp vào đun cùng. Trong khi đun các mẹ cũng nên chú ý khuấy đều tay để gạo được dẻo.
- Mẹ đun lửa nhỏ đến khi thấy nếp cẩm chín và sánh lại là được.
- Cho đường vào rồi đảo khoảng 4-5 phút nữa để nếp cẩm được ngấm đều.
- Sau đó tắt bếp, cho nồi xuống để nếp cẩm nguội.
- Cuối cùng mẹ chỉ cần múc nếp cẩm ra cốc cho thêm nước cốt dừa và sữa chua trộn đều lên. Mẹ đã có một hũ sữa chua nếp cẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng rồi đấy.
Kết luận
Thực tế một ly hay hộp sữa chua nếp cẩm mỗi ngày được coi là món ăn hoàn hảo dành cho các mẹ. Không những thế, nó còn là món ăn thanh nhiệt và tươi mát cho những ngày hè nóng nực.
Với những chia sẻ về việc “Bà bầu có nên ăn sữa chua nếp cẩm?” hy vọng các mẹ đã giải đáp được thắc mắc trong lòng.
Để có thể biết thêm nhiều điều thú vị khác, mẹ hãy thường xuyên truy cập vào langchaixua.vn để theo dõi nhé!
Đặc sản nước mắm tĩn Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN Website: Langchaixua.vn Hotline: 039.3400.151
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp