Bà bầu ăn thanh long được không? Những điều mẹ bầu cần biết

Nội dung

I. Bà bầu ăn thanh long được không?

II. Thanh long có lợi ích gì với sức khỏe mẹ bầu?

1. Bổ sung sắt cho bà bầu

2. Tăng cường năng lượng, xua tan mệt mỏi cho bà bầu

3. Ngăn ngừa táo bón

4. Phòng chống và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh

5. Kháng khuẩn, chống viêm tốt

6. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

III. Những lưu ý khi sử dụng thanh long cho bà bầu

Thanh long là một loại quả nhiệt đới có vị chua nhẹ, ngọt dịu, tính mát và là loại quả thường được dùng thanh nhiệt trong những ngày hè nóng nực. Bên cạnh đó, thanh long mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là sức khỏe mẹ bầu.

Thanh long nổi tiếng là loại quả lành tính, dễ ăn và chứa nhiều dinh dưỡng trong phần thịt của quả. Ngoài lượng chất xơ dồi dào thì loại quả này có nguồn khoáng chất khá lớn bao gồm: sắt, magie, vitamin,… Cùng với đó, thanh long còn là nguồn cung cấp carbs, chất đạm, chất béo tự nhiên, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Đây là một trong số ít các loại quả cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào nhưng ít calo. Vì vậy chúng là loại quả nên được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu.

Bầu 3 tháng đầu ăn thanh long được không? Cũng là băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Bởi lẽ, 3 tháng đầu là giai đoạn rất nhạy cảm với bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu hoàn toàn “vô tư” bổ sung thanh long trong chế độ dinh dưỡng. Vì nó không chỉ gây hại mà còn là loại quả giải khát và mang đến rất nhiều lợi ích cho thai kỳ.

Bà bầu ăn thanh long rất tốt và mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng xem một số lợi ích của thanh long với sức khỏe bà bầu:

1. Bổ sung sắt cho bà bầu

Sắt là một trong những dưỡng chất rất quan trọng cần được bổ sung cho bà bầu trong giai đoạn mang thai. Đặc biệt khi bổ sung thanh long đỏ sẽ giúp bà bầu bổ sung một lượng sắt hữu cơ và vitamin C lớn giúp cơ thể hấp thụ được hàm lượng sắt cao, tăng hồng cầu, chống thiếu máu cho cả mẹ bầu và thai nhi.

2. Tăng cường năng lượng, xua tan mệt mỏi cho bà bầu

Theo nhiều nghiên cứu, trung bình 100gam thanh long sẽ chứa 9 – 14 gam carbohydrate, chiếm 10% nhu cầu carbohydrate tối thiểu của mẹ bầu mỗi ngày. Ngoài ra, với thành phần chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp tăng cường chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, ăn thanh long giúp bà bầu giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi cũng như cải thiện triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu do thiếu năng lượng gây nên.

3. Ngăn ngừa táo bón

Thanh long chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Vì vậy, bổ sung thanh long cho cơ thể sẽ giúp mẹ bầu no lâu, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Từ đó, làm giảm nguy cơ táo bón cũng như các triệu chứng khó chịu dành cho bà bầu.

4. Phòng chống và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Theo đó, hàm lượng chất béo trong thanh long có tác dụng hỗ trợ sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Dù hàm lượng chất béo trong thanh long không cao nhưng đây là loại chất béo vô cùng tốt và bổ dưỡng với bà bầu.

Cùng với đó, thanh long là loại quả chứa thành phần folate cao. Ngoài folate, loại quả này còn chứa nhiều vitamin B1, B2, B3,…giúp kích thích tăng trưởng của trẻ khi còn là bào thai.

5. Kháng khuẩn, chống viêm tốt

Thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu nhạy cảm và có sức đề kháng yếu. Trong khi đó, thanh long là loại quả chứa nhiều vitamin C có tác dụng nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa vi khuẩn lây lan trong cơ thể. Từ đó, bảo vệ bà bầu khỏi sự tấn công của vi khuẩn virus và hạn chế tình trạng viêm nhiễm ở cơ thể mẹ bầu.

6. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi

Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thanh long chứa khoảng 60 gram calo, 13 gram carbohydrate, 1,2 gram chất đạm, 3 gram chất xơ cùng đa dạng vitamin và khoáng chất. Tất cả đều là những thành phần dinh dưỡng cần thiết với sự phát triển của thai nhi. Bổ sung thanh long hợp lý giúp bào thai phát triển tốt và luôn khỏe mạnh.

III. Những lưu ý khi sử dụng thanh long cho bà bầu

Khi sử dụng thanh long trong chế độ dinh dưỡng, bà bầu cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Dù thanh long là loại quả rất tốt. Tuy nhiên đối với những bà bầu đang gặp vấn đề về tiêu hóa hay tiêu chảy thì không nên dùng nhiều loại quả này. Bởi thanh long có tính hàn sẽ khiến tình trạng tiêu chảy trở lên xấu hơn.
  • Nên lựa chọn và sử dụng thanh long tươi, không lựa chọn loại quả héo, vỏ không căng mọng.
  • Không nên ăn quá nhiều thanh long trong một ngày vì có thể gia tăng chỉ số đường huyết, bị lạnh bụng và gây nên rối loạn tiêu hóa. Tốt nhất, một ngày, bà bầu chỉ nên ăn một quả thanh long và không nên ăn thanh long liên tiếp trong một tuần.
  • Thành phần của thanh long chứa đạm thực vật cao. Vì vậy, nếu mẹ bầu dị ứng với đạm thực vật thì nên tránh sử dụng loại quả này.
  • Với những bà bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn thanh long vì lượng đường trong thanh long sẽ không tốt với sức khỏe.

Lời kết: Trên đây là tổng quan kiến thức giúp bạn trả lời được câu hỏi bà bầu ăn thanh long được không. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe tốt hơn trong tương lai. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

>>>Đừng quên theo dõi Nhà thuốc 365 để cập nhật nhiều thông tin sức khỏe hữu ích khác nhé.