Mang thai 3 tháng đầu có được ăn tía tô để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé yêu? Trong khi thực đơn an thai của mẹ dần trở nên khắt khe hơn, mọi loại thực phẩm cần phải đo đếm kỹ lưỡng trước khi mẹ dùng. Vậy đối với tía tô, mẹ sẽ nhận được những dưỡng chất nào khi ăn? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn tía tô không?
Không quá khó khăn để mẹ có thể tìm mua và thưởng thức hương vị cay nhẹ, tính ấm và mùi hương đặc trưng của tía tô. Vì thế, lá tía tô là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm các gia đình Việt Nam. Với hương vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mẹ đang mang thai 3 tháng đầu ăn tía tô mang lại nhiều lợi ích cho quá trình mang thai, điển hình là mẹ có thể khắc phục tình trạng ốm nghén, giúp mẹ thoải mái hơn. Lời khuyên cho mẹ là ăn lượng vừa phải, chỉ nên ăn 2 – 3 lần/ tuần, mỗi lần chỉ lấy 1 nắm nhỏ lá tía tô.
Bạn đang xem: Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn tía tô? Bật mí bí mật về tía tô nhiều mẹ bầu chưa biết!
Mẹ cùng xem qua thành phần dinh dưỡng có trong 100g tía tô:
Dưỡng chất Hàm lượng Lợi ích Lượng calo
Chất đạm
Chất bột đường
Chất béo
Chất xơ
Đường
Kali
Natri
Vitamin C
Canxi
Sắt
37
1g
7g
0g
7g
0g
500mg
15mg
43%
23%
9%
Lượng calo, chất đạm, chất béo,… có trong tía tô giúp mẹ cung cấp năng lượng cho các động diễn ra trong quá trình mang thai. Giúp mẹ hồi phục cơ thể sau cơn ốm nghén, mang lại cảm giác thoải mái mà không gây béo phì khi mang thai.
Mẹ xem thêm: Top 11 Những loại Rau tốt cho Bà mang thai 3 Tháng đầu từ Chuyên Gia
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Lợi ích của tía tô với mẹ mang thai 3 tháng đầu?
2.1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn tía tô trị cảm lạnh, cảm cúm
3 tháng đầu mẹ bầu được khuyên nên hạn chế sử dụng thuốc, kháng sinh không tốt cho sự phát triển của bé. Vì thế, tìm kiếm phương pháp điều trị các triệu chứng một cách tự nhiên, không nhờ sự can thiệp của thuốc, mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn tía tô là lựa chọn tốt nhất cho mẹ lúc này.
Với vị cay nhẹ và tính ấm nóng, tía tô giúp mẹ khắc phục tình trạng nhiễm lạnh, cảm cúm ở mẹ đang mang thai. Không chỉ dành cho mẹ bầu, đây là phương pháp dân gian hiệu quả dành cho mọi người muốn làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm. Để khắc phục hoặc ngăn ngừa tình trạng cảm cúm, mẹ chỉ cần lấy một tô cháo trứng đang nóng khói nghi ngút, cho hành lá, tía tô cắt nhỏ vào và thưởng thức. Sau khi dùng bữa, mẹ đi lại nhẹ nhàng, hạn chế gió lạnh, cơ thể mẹ sẽ dần toát mồ hôi, từ đó cảm giác bức bối, mệt mỏi cũng dần tan biến.
2.2. Mang thai 3 tháng đầu ăn tía tô giúp giảm sưng, phù nề
Hiện tượng phù nề do cơ thể mẹ tích trữ nước nhiều hơn bình thường vào những tháng cuối của thai kỳ. Thông thường, lượng nước sẽ tập trung tại phần thấp nhất của cơ thể. Hơn nữa, khi bào thai lớn hơn cũng ảnh hưởng đến lưu lượng máu tuần hoàn đến chân, khiến dịch thể tích tụ ở bắp chân, bàn chân và mắt cá.
Nhưng mẹ đừng quá lo lắng, từ nay mẹ có thể khắc phục cảm giác khó chịu này bằng việc sử dụng lá tía tô. Mẹ mang thai 3 tháng đầu bên cạnh việc ăn tía tô còn có thể có thể đun lá tía tô để ngâm chân. Mẹ lấy một nhúm lá tía tô rồi rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho lá tía tô vào đun thêm 5 phút nữa, rắc thêm tí muối hạt. Các tinh dầu có trong tía tô sẽ giúp mẹ bầu thư giãn, loại bỏ độc tố, kích thích khí huyết lưu thông hạn chế sưng phù và ngủ ngon hơn.
2.3. Mẹ mang thai ăn tía tô giúp làm đẹp da
Tình trạng nổi mụn, nám da ở mẹ bầu không còn quá xa lạ, hiện tượng này xuất phát từ việc hormone sẽ bị thay đổi khi mẹ mang thai. Một phần là do giai đoạn mang thai, mẹ khó đi vào giấc ngủ, vì thế xảy ra tình trạng rối loạn nội tiết tố phụ nữ, gây ảnh hưởng đến làn da.
Các dưỡng chất phong phú từ lá tía tô như vitamin A, C, Ca, Fe, P… có thể nuôi dưỡng làn da trở nên trắng sáng hơn, đẩy lùi sạm, nám, tàn nhang hiệu quả. Đồng thời, tính chất kháng khuẩn, chống viêm của loại thảo dược này còn rất tốt cho việc làm sạch da và trị mụn.
Xem thêm : Mọi hành vi trái pháp luật đều là hành vi vi phạm pháp luật?
Việc làm đẹp với lá tía tô không làm mất quá nhiều thời gian của các mẹ. Không phải chỉ khi mang thai 3 tháng đầu ăn tía tô mới giúp mẹ cải thiện tình trạng này, mẹ còn có thể dùng ngoài da để giúp da mặt tươi tắn, hồng hào hơn. Cụ thể mẹ chỉ cần lấy một nắm lá tía tô, rửa thật sạch, để ráo rồi giã nát, chắt lấy nước. Sau khi rửa sạch mặt, dùng tăm bông hoặc bông y tế thấm nước lá tía tô và thoa đều lên toàn bộ da mặt. Để khoảng 15 phút cho các tinh chất thấm sâu thì rửa mặt lại với nước ấm. Cuối cùng, vỗ nhẹ lại bằng nước mát để se khít lỗ chân lông là bạn đã hoàn thành bước chăm sóc da cơ bản rồi!
2.4 Tía tô giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm ốm nghén, khó chịu
Ốm nghén là hiện tượng thường xuất hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ nhưng đôi khi lại khiến mẹ bầu khó chịu buồn nôn suốt cả thai kỳ. Nguy hiểm hơn, việc ốm nghén có thể nặng đến nỗi mất nước hoặc sụt giảm tới 5% trọng lượng cơ thể, nếu không thể kiểm soát tình trạng này, mẹ có thể phải nhập viện để được truyền dịch. Tuy nhiên, mẹ có thể an tâm vì lá tía tô sẽ mang lại cho mẹ nhiều lợi ích tuyệt vời bằng việc ăn, uống.
Mẹ có thể kết hợp uống lá tía tô với nhiều loại thảo mộc như ngải diệp, đương quy, hoài sơn, long can, bạch truật, phòng sâm, liên nhục, liên kiều, cam thảo, cẩu tích, đỗ trọng, sơn trà, sinh khương, đại táo… Mỗi ngày 1 thang thuốc, uống trong vài ngày mẹ bầu sẽ bớt ốm nghén.
3. Lời khuyên khi mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn tía tô
- Các bài thuốc Đông Y kết hợp giữa nhiều loại thảo mộc cùng với lá tía tô sẽ là sự lựa chọn rất tốt cho mẹ an thai. Tuy nhiên, trước khi sử dụng lá tía tô như một bài thuốc, mẹ đừng quên tham khảo ý kiến các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo việc này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
- Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn tía tô không? Câu trả lời vẫn là có. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng loại thực phẩm này, vì đôi khi dùng quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn đến sức khỏe mẹ bầu và bé.
- Trước khi mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn tía tô, mẹ hãy nhớ rửa rau thật kỹ với nước sạch với sản phẩm rửa rau củ chuyên dụng. Mẹ có thể tham khảo nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy – an toàn lành tính đến mức rửa sạch được cả rau quả ăn hàng ngày, loại bỏ vi khuẩn, cặn bẩn bởi thành phần được chiết xuất từ ngô và rượu dừa, nguyên liệu tự nhiên nên mẹ chẳng cần lo có lẫn các hóa chất tẩy rửa. Để an toàn, mẹ bầu nên trần sơ rau sống qua nước sôi tránh vi khuẩn còn sót lại.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ bầu trong suốt thai kỳ, thì đặt tên cho con cũng là việc mà bố mẹ cần dành nhiều thời gian tìm hiểu. Để đặt tên Hán Việt cho con hay, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
Xem thêm: Đặt tên con trai hợp tuổi bố mẹ năm 2022 mang lại nhiều may mắn, tài lộc
4. Gợi ý món ngon từ tía tô cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
4.1. Cháo tía tô – món ngon cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Theo dân gian, cháo thịt bằm tía tô là món ăn có tác dụng giải cảm rất tốt. Một nồi cháo nóng hổi, bốc khói nghi ngút rắc thêm một ít lá tía tô băm nhỏ sẽ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu giúp khỏi bệnh thật nhanh chóng
Nguyên liệu mẹ cần có:
- 1 chén gạo
- Một ít gạo nếp
- 200g thịt xay
- 1 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- Hành lá
- Một nắm lá tía tô
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu xay, nước mắm
Cách thực hiện cho mẹ:
- Mẹ cho thịt xay vào một cái tô nhỏ rồi cho vào đó 1/2 muỗng canh hạt nêm, một ít muối, tiêu xay sau đó trộn đều lên và để 15 phút cho thịt thấm.
- Cà rốt và khoai tây mẹ sẽ gọt vỏ rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Lá tía tô và hành lá thì rửa sạch sau đó cắt nhỏ ra.
- Để tiến hành vo gạo, mẹ sẽ trộn gạo tẻ với nếp rồi đi vo, lưu ý đừng vo quá nhiều lần sẽ làm mất đi lớp chất dinh dưỡng ở lớp bên ngoài gạo.
- Sau khi vo xong thì mẹ chắt bỏ nước và đem gạo đi rang.
- Khi nấu cháo được khoảng 20 phút, mẹ cho cà rốt và khoai tây cắt nhỏ vào nấu chung luôn, nếu mẹ thấy cháo đặc quá thì có thể cho thêm một ít nước.
- Cà rốt và khoai tây nấu được khoảng 10 phút thì cũng đã mềm rồi, lúc này mẹ cho thịt đã ướp vào và dùng vá trộn đều lên để thịt được rời ra, không bị dính cục lại.
- Giờ thì mẹ sẽ tiến hành nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của riêng mình nhé.
- Khi thấy thịt đã chín, mẹ cho tiếp lá tía tô đã cắt nhuyễn vào, trộn đều lên rồi tắt bếp.
4.2. Nước lá tía tô cho mẹ mang thai 3 tháng đầu
Lá tía tô có rất nhiều công dụng trong cuộc sống, một trong số đó là được dùng làm loại nước rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu mẹ cần có:
- Lá tía tô tím 300~400g
- Nước 2 lít
- Đường 500~1kg(tuỳ thích độ ngọt)
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Cách thực hiện cho mẹ:
- Sau khi rửa thật sạch và để cho ráo nước, mẹ đặt nồi lên bếp cho 2 lít nước vào nấu sôi, cho lá tía tô vào trộn đều cho ra màu nấu khoảng 3~5 phút cho lá ra hết màu chỉ còn lại lá màu xanh thì vớt lá tía tô ra. Cho vào cái rây, để nguội rồi vắt lấy nước.
- Cho 500g đường phèn vào nồi nước tía tô, nấu với lửa nhỏ khuấy đều cho đường tan hết. Nấu cho nước sôi nhẹ lên khoảng 3 phút thì tắt bếp, không nấu quá lâu nước sẽ cạn mất.
- Cho 2 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi khuấy đều nước sẽ chuyển màu rất đẹp.
4.3. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn lá tía tô nhồi nấm
Nguyên liệu mẹ cần có:
- 50g nấm rơm
- 50g nấm bào ngư
- 3 tai nấm mèo
- 3 nhánh tía tô
- 1/2 miếng đậu hũ trắng chưa chiên
- Bột tẩm khô chiên giòn
- Gia vị nêm chay
Cách thực hiện cho mẹ:
- Sơ chế nấm, đậu hũ rồi băm nhỏ ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm chay,chút tiêu. Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn lên chảo phi thơm ba rô xào chín nấm, đậu hũ.
- Lá tía tô rửa sạch, lá lớn dùng 1 lá, lá nhỏ dùng 2 lá.
- Cho bột chiên khô ra mâm úp phần trong lá lên bột cho dính rồi cho nhân vào giữa gấp lại rồi tiếp tục tục lăn mặt ngoài lá lên bột. Nếu lá nhỏ thì dùng 2 lá ép nhân ở giữa. Cuối cùng, mẹ cho lên chảo dầu chiên giòn rồi thương thúc thôi.
Mang thai 3 tháng đầu ăn tía tô có được không là chủ đề xuyên suốt bài viết. Góc của mẹ hy vọng đã cung cấp những thông tin cần thiết cho mẹ sẵn sàng cho hành trình mang thai đầy dinh dưỡng. Đừng quên theo dõi và đón đọc những bài viết mới nhất về dinh dưỡng bà bầu tại Góc của mẹ, mẹ nhé!
Các bài viết mẹ có thể quan tâm:
Mang thai 3 tháng đầu ăn giá được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn quả hồng được không?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp