Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không?” là điều những mẹ bầu hay bị nóng trong người quan tâm vì món ăn có tác dụng thanh nhiệt. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giúp mẹ bầu tìm được câu trả lời.

Xem thêm:

  • Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn thịt chó không?
  • Bầu 3 tháng đầu ăn xôi được không? [ Chuyên gia tư vấn ]
  • Bầu 3 tháng đầu ăn yến được không? 4 món ngon từ yến

1. Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không?

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có thể ăn được sâm bổ lượng. Bởi vì, món chè sâm bổ lượng được làm từ nhiều loại nguyên liệu tốt cho sức khỏe của bà bầu như: hạt sen, hạt ý dĩ, hạt bo bo, phổ tai, long nhãn, táo đỏ, kỳ tử,…

Món sâm bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu như vitamin A, vitamin C, sắt, kẽm, kali, magie,… Nhờ đó, món chè sâm bổ lượng có tác dụng thanh nhiệt, an thần, tốt cho hệ thần kinh, giải độc, an thai,… Đối với mẹ bầu thường hay bị nóng trong người thì sâm bổ lượng được coi là một thần dược vì giúp giải nhiệt.

Vậy món chè sâm bổ lượng là gì mà có nhiều thành phần và công dụng tốt như vậy? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tiếp theo.

2. Tác dụng của sâm bổ lượng đối với bà bầu 3 tháng đầu

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của sâm bổ lượng đối với bà bầu 3 tháng đầu thì các mẹ bầu cần hiểu sâm bổ lượng là gì?

Theo Y học cổ truyền, sâm bổ lượng là một món ăn có vị ngọt, thanh, có tác dụng bồi bổ cơ thể do được làm từ những thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên. Công dụng chính của món chè này là thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ cơ thể.

Trong sâm bổ lượng có những nguyên liệu chính như: nhãn nhục, đại táo, hạt sen, bo bo, tuyết nhĩ, phổ tai,… có thể giúp cơ thể giảm suy nhược, ngủ ngon, đầu óc minh mẫn hơn. Chính vì vậy các mẹ không cần phải lo lắng về về bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không. Cụ thể:

  • Nhãn nhục: Có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều hòa khí huyết, bổ máu, tốt cho hệ tim mạch,…
  • Đại táo (táo tàu): có tác dụng điều trị chứng mất ngủ, giải độc gan, hỗ trợ chức năng lá lách,…
  • Hạt sen: Có tác dụng an thần giúp mẹ bầu ngủ ngon và ngủ sâu hơn.
  • Bo bo: Có tác dụng đau nhức xương khớp, tiểu buốt, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, tăng cường sức đề kháng,…
  • Tuyết nhĩ: Có tác dụng ổn định huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, trị ho tốt,…
  • Phổ tai: Có tác dụng thanh nhiệt, cải thiện các rối loạn thần kinh, lợi tiểu,…

Chính vì sự kết hợp của nhiều loại hạt và thảo mộc trên đã làm cho sâm bổ lượng trở thành món ăn có nhiều tác dụng cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng như:

2.1 Giúp An thần bà bầu 3 tháng đầu

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được trong hạt sen có chất kiềm, glucoxit thơm có tác dụng an thần. Thêm vào đó, ăn hạt sen sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra chất insulin giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn.

Nhãn nhục trong sâm bổ lượng tác dụng an thần là vì trong loại thuốc này có 0,85% nước, 29,91% glucose, 0,22% sacharose, 1,26% acid tartaric, còn lại là saponin và những chất khác.

2.2 Sâm bổ lượng giúp thanh nhiệt cơ thể bà bầu 3 tháng đầu

Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không? Sâm bổ lượng giúp giúp an thần và thanh nhiệt cơ thể là hai công dụng chính và hiệu quả nhất của món chè sâm bổ lượng. Các nguyên liệu như hạt bo bo, nhãn nhục, nấm tuyết,… có tính hàn do đó có khả năng giảm nhiệt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, hạt bo bo còn có khả năng ức chế axit béo synthase trong gan giúp giải độc mát gan. Nhờ đó, làn da của những bà bầu bị mụn cũng sẽ được cải thiện tốt hơn.

2.3 Ăn sâm bổ lượng giúp tăng cường sức đề kháng

Bà bầu 3 tháng ăn nên sâm bổ lượng để tăng sức đề kháng. Bởi vì trong sâm bổ lượng có đại táo hay táo tàu chứa nhiều vitamin A, C, E, kẽm, magie, sắt,… có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.

2.4 Bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng giúp ngăn ngừa thiếu máu

Sâm bổ lượng còn giúp ngăn ngừa thiếu máu trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên. Trong sâm bổ lượng, phổ tai chính là nguyên liệu giàu sắt và có khả năng ngăn ngừa thiếu máu cho các phụ nữ mang thai.

Ngoài ra còn có các nguyên liệu khác cũng giàu sắt không kém như rong biển (trong 100gr rong biển chứa 20% RDI sắt), hạt bo bo (trong 96gr có 18% DV sắt),…

Sâm bổ lượng là một món ăn ngon mà mẹ bầu nên ăn vì có nhiều lợi ích tốt lại dễ nấu. Điểm đặc biệt của món sâm bổ lượng là có thể ăn lạnh khi trời nóng và ăn nóng khi trời lạnh.

4. Cách làm món sâm bổ lượng cho bà bầu 3 tháng đầu

Sâm bổ lượng là một món ăn không khó để thực hiện tại nhà, dưới đây là công thức để mẹ bầu tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đại táo: 200 gram
  • Phổ tai: 100 gram
  • Hạt bo bo (hạt ý dĩ): 100 gram
  • Hạt sen khô hoặc tươi đều được: 200 gram
  • Nhãn nhục: 100 gram
  • Củ sen tươi: 1 củ vừa, nhỏ
  • Rong biển: 100 gram
  • Dầu chuối: 3ml
  • Đường phèn (ngọt thanh hơn khi sử dụng đường cát): 150 gram

Cách sơ chế

  • Các nguyên liệu mua về rửa qua nước để loại sạch bụi bẩn.
  • Với phổ tai: Nếu mua loại to thì ngâm nước cho mềm rồi thái sợi nhỏ, loại nhỏ thì chỉ cần rửa sạch.
  • Với nấm tuyết, long nhãn và đại táo: Nên ngâm riêng vào bát nước nóng, sau đó rửa sạch bụi bẩn và vớt ra để ráo.
  • Với nhãn nhục: Nên dùng nước lạnh rửa nhãn nhục để giữ được độ giòn.
  • Với hạt bo bo: Rửa sạch bụi bẩn rồi ninh trên lửa vừa trong 10 phút, sau đó mang đi xả lại trong nước lạnh và để ráo.
  • Hạt sen khô: Ngâm với nước để làm sạch và mềm ra rồi ninh với 500ml nước. Sau đó cho đường phèn vào khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Với củ sen: Rửa sạch, nạo vỏ và thái lát mỏng (cho liền vào nước muối để tránh củ sen bị thâm). Sau đó cho củ sen vào nồi và ninh cùng 50grm đường phèn đến khi củ sen thấm nước đường thì tắt bếp.

Cách chế biến

  • Sau khi tất cả các nguyên liệu đều đã được chuẩn bị và sơ chế thì bắt đầu đun sôi 1 lít nước
  • Cho hết phần đường phèn còn lại vào cùng và cho phần hạt sen, củ sen vào luôn.
  • Chờ nước sôi lại tiếp tục cho phổ tai, hạt bo bo, nấm tuyết táo đỏ, rong biển cuối cùng là nhãn nhục (vì nấu nhãn nhục lâu sẽ bị nát).
  • Nêm nếm lại vừa miệng và tắt bếp ngay.
  • Có thể cho thêm dầu chuối vào để tăng thêm hương vị và thưởng thức.

5. Các món ăn tốt cho bà bầu ngoài sâm bổ lượng

Bên cạnh việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không thì mẹ bầu có thể sử dụng các loại hạt và thảo mộc để nấu các món ăn bồi bổ cơ thể an thai như:

CHÁO HẠT SEN NHÃN NHỤC AN THAI

Nguyên liệu:

  • 500g hạt sen
  • 120g nhãn nhục

Cách thực hiện:

  • Hạt sen khô thì ngâm nước đợi hạt sen nở, còn hạt sen tươi thì lột vỏ, bỏ tim và rửa sạch.
  • Nhãn nhục rửa sạch và chờ ráo nước.
  • Mang hạt sen đã sơ chế đi nấu chín mềm.
  • Chuẩn bị một cái nồi khác, cho lượng nước vừa đủ và nấu cùng nhãn nhục.
  • Ngay khi nước sôi cho phần hạt sen đã vớt vào cùng, nêm lại đường phèn và tắt bếp.

CHÈ ĐẬU ĐỎ HẠT SEN

Nguyên liệu:

  • 150gr hạt sen (sơ chế tùy theo hạt sen tươi hoặc khô)
  • 100gr đậu đỏ
  • 2 thìa bột sắn dây
  • 150gr đường phèn

Cách thực hiện:

  • Cho hai nguyên liệu này vào hai bát nước riêng ngâm khoảng 1 tiếng.
  • Ninh hạt sen khoảng 10 phút và cho tiếp đậu đỏ vào ninh thêm 20 phút nữa rồi cho đường phèn vào đợi thêm 10 phút.
  • Cho 2 thìa bột sắn dây vào và khuấy đều đến khi bột chín, trong và tắt bếp thưởng thức.

NHA ĐAM HẠT SEN

Nguyên liệu:

  • 300gr hạt sen
  • 250gr đường phèn
  • 600g nha đam

Cách thực hiện:

  • Gọt hết phần vỏ xanh ở ngoài và cho vào nước ấm.
  • Ngâm nha đam vào nước cốt chanh khoảng 5p.
  • Đun một nồi nước sôi và cho nha đam vào lược sơ trong khoảng 1p, lấy ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Trong thời gian sơ chế nha đam, đun sôi nước cùng đường phèn và hạt sen, nấu đến khi hạt sen vừa mềm rồi cho nha đam vào thêm 5p.
  • Cuối cùng tắt bếp (có thể cho thêm vani để tạo hương).

Như vậy, câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn sâm bổ lượng được không” đã được giải đáp. Chè sâm bổ lượng là một món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên và bất kỳ ai cần cải thiện giấc ngủ, thanh lọc cơ thể đều có thể tìm đến món ăn này.

Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, vui lòng liên hệ Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhất!

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.