Giải đáp thắc mắc: Bà bầu uống trà đường được không?

Theo ý kiến của một số chuyên gia sức khỏe, trong thời gian mang thai, mẹ bầu có thể uống trà pha đường với lượng vừa phải. Nguyên do là trà có chứa polyphenols và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, việc uống đủ lượng nước khi mang thai cũng rất quan trọng với sức khỏe mẹ bầu, giúp máu lưu thông tốt hơn, quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, giảm nguy cơ táo bón khi mang thai…

Tuy nhiên, trà cũng là thức uống chứa caffeine, một chất không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nếu tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy, mỗi ngày mẹ bầu nên hạn chế uống không quá 200mg caffeine từ trà cùng các thức uống và thực phẩm khác để tránh các rủi ro sức khỏe.

Như ở trên đã đề cập, trà đường là thức uống kết hợp giữa nước trà và đường. Do đó, nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều đường trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như:

  • Với mẹ bầu: Dư thừa calo dẫn đến tăng cân quá nhiều khi mang thai, huyết áp cao, gia tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật…
  • Với thai nhi: thai nhi to bất thường, sau khi sinh bị hạ đường huyết , gặp các vấn đề liên quan đến nhận thức và ngôn ngữ…

Do đó, lời khuyên của các chuyên gia rằng dù là tín đồ của trà đường, phụ nữ mang thai không nên uống quá nhiều thức uống này trong một ngày, cần lưu ý là không nên cho quá nhiều đường vào nước trà. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association (AHA)lượng đường mà phụ nữ dùng một ngày không nên vượt quá 25g (tương đương với khoảng 6 thìa).

Bên cạnh đó, Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ cũng đưa ra khuyến nghị rằng phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ đường tinh khiết và thực phẩm có nhiều đường bổ sung. Thay vào đó, cám mẹ bầu nên tập trung vào việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có ít đường.