Bầu ăn mực khô được không? Một số lưu ý khi mẹ bầu ăn mực khô

Mực khô là một món ăn ngon, lạ miệng và giàu dinh dưỡng nên được nhiều người ưa thích, nhất là các đấng mày râu. Tuy nhiên bầu ăn mực khô được không đang là vấn đề được các thai phụ quan tâm. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm câu trả lời nhé!

Giá trị dinh dưỡng của mực khô

Mực vốn là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và cũng là đặc sản được ưa chuộng. Mực được chia thành 2 loại chính là mực tươi và mực khô. Vậy giá trị dinh dưỡng của mực khô như thế nào?

Theo số liệu được cung cấp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trung bình cứ 100 gram mực khô sẽ cung cấp 291 kcal. Con số này tương đương với lượng calo của 1 bữa ăn chính đối với người hoạt động nhẹ. Như vậy, mực khô có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể khá tốt.

Ngoài ra, trong 100 gram mực khô cũng cung cấp thêm các thành phần dinh dưỡng khác như sau:

  • Chất đạm: 60 gram.
  • Nước: 32 gram.
  • Chất béo: 5 gram.
  • Đường: 2,5 gram.

Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng chất đạm và đường rất thấp nên người ăn mực khô không cần lo ngại về nguy cơ có thể gặp phải như nguy cơ tăng cân, béo phì.

Ngoài việc bổ sung năng lượng, mực khô còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, có thể kể đến như:

  • Các loại vitamin (B2 và B12) có trong mực khô có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thần kinh, tai biến, đột quỵ.
  • Thành phần selen còn giúp làm chậm quá trình oxy hóa và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về khớp.
  • Hàm lượng canxi và phốt pho có trong mực khô mực sẽ giúp hệ xương và răng phát triển khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cơ thể.

Với những công dụng tuyệt vời kể trên, mực khô trở thành một món ăn ưa thích của mọi lứa tuổi, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Vậy mẹ bầu ăn mực khô được không? Mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé.

Mẹ bầu ăn mực khô được không?

Trên thực tế, mẹ bầu không cần kiêng mực khô. Bởi mực khô có chứa những dưỡng chất rất tốt cho thai kỳ và quá trình phát triển của thai nhi.

Theo quan niệm dân gian, nhiều người cho rằng việc bà bầu ăn mực sẽ khiến dễ bị sảy thai hoặc trẻ sinh ra “đen như mực”. Đây là những điều này chưa được khoa học chứng minh. Và có thể khẳng định mẹ bầu có thể ăn được mực khô vì hàm lượng dinh dưỡng có trong đó rất tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé trong quá trình mang thai. Cụ thể là:

  • Trước hết, ăn mực khô sẽ cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày của mẹ bầu. Đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần bổ sung nhiều năng lượng hơn bình thường để có thể nuôi thai nhi.
  • Bên cạnh tác dụng giúp ngăn ngừa mắc các bệnh về tim mạch, mực khô có chứa canxi và phốt pho còn giúp xương phát triển khỏe mạnh. Hệ xương và răng của trẻ sẽ được nuôi dưỡng và phát triển cứng cáp hơn từ khi ở trong bụng mẹ.
  • Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cũng sẽ nhạy cảm hơn và dễ chịu tác động từ các yếu tố của môi trường bên ngoài, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng. Do đó, cơ thể không đủ khỏe mạnh sẽ khiến họ dễ bị nhiễm bệnh và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả 2 mẹ con. Mặt khác, trong mực khô có chứa thành phần kẽm. Đây là chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và cải thiện sức đề kháng. Do đó, mẹ bầu ăn mực khô sẽ hỗ trợ quá trình mang thai thuận lợi hơn, đồng thời cũng tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi rất tốt.
  • Ngoài ra, mực khô có chứa thành phần magie rất tốt cho hệ thần kinh. Magie có tác dụng điều hòa thần kinh, hạn chế tình trạng căng thẳng, stress. Như được biết, phụ nữ khi mang thai rất dễ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý và có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, ăn mực khô sẽ hỗ trợ bà bầu được thoải mái và thư giãn hơn.

Mặc dù mực khô có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của bà bầu, tuy nhiên cũng cần phải cân nhắc kỹ để có một chế độ ăn phù hợp. Bởi chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai cũng rất đặc biệt và quan trọng.

Xem thêm: Bầu ăn mực được không?

Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn mực khô

Mẹ bầu ăn mực khô được không? Câu trả lời là có. Vậy bà bầu cần lưu ý gì khi ăn mực khô? Dưới đây là một số thông tin có ích cho việc ăn mực khô của bà bầu.

Mua mực khô đảm bảo chất lượng cho bà bầu

Thứ nhất, không được mua mực khô kém chất lượng cho bà bầu. Hiện nay, thị trường hải sản rất đa dạng với nhiều nguyên liệu kém chất lượng và mực khô cũng không ngoại lệ. Do đó, nếu thiếu kinh nghiệm hoặc không để ý, người mua rất dễ mua phải loại mực khô kém chất lượng, để đã lâu và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc ăn đồ ăn kém chất lượng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn, đặc biệt là đối với bà bầu. Vì thế, khi mua mực khô cho bà bầu, cần xem xét kỹ lưỡng chất lượng sản phẩm. Trước hết, nên chọn mua mực khô tại những địa chỉ uy tín, không nên mua tại khu vực bày bán tràn lan như chợ dân sinh, vỉa hè… Thay vào đó, nên chọn mua mực khô cho mẹ bầu tại các siêu thị uy tín, cửa hàng chuyên cung cấp đặc sản chất lượng và có thương hiệu tốt.

Khi mua mực khô cũng cần chú ý đến chất lượng sản phẩm. Mực khô ngon thường sẽ có màu hồng nhạt, thân mực dài và thẳng. Mực nhìn dai và chắc thịt.

Nướng mực cho bà bầu phải đúng cách

Mực khô nướng là món khoái khẩu để nhậu hoặc là món ăn vặt của nhiều người. Mực nướng không nên quá lâu, mực nướng đúng phải có hương vị thơm ngon và có độ dai. Tuy nhiên, việc chế biến mực khô trong đó có nướng mực cho mẹ bầu cũng cần được lưu tâm. Mực không được nướng quá khét và cũng không được nướng quá qua loa. Nếu mực nướng bị khét sẽ sinh ra chất gây ung thư và không tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Do đó, cần phải cẩn trọng khi nướng mực cho bà bầu để đảm bảo an toàn. Mực khô thường được nướng trên than hoa hoặc đốt cồn. Trong quá trình nướng, cần chú ý lật đi lật lại liên tục để mực chín đều hai mặt và không bị cháy khét. Trong khi nướng mực, ngửi thấy mùi thơm và miếng mực hơi săn lại là có thể ăn được rồi.

Không nên ăn quá nhiều

Đối với người bình thường, vài miếng mực khô dai dai, thơm thơm kèm theo chút tương ớt và bia có thể khiến ta ngồi nhâm nhi cả giờ đồng hồ. Tuy nhiên, mẹ bầu thì không nên ăn quá nhiều mực khô. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu chỉ nên ăn mực khô tối đa 2 lần trong 1 tuần. Điều này có thể đảm bảo cung cấp vừa đủ dinh dưỡng từ món ăn.

Việc bà bầu ăn quá nhiều mực khô trong quá trình mang thai có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không thể lường trước cho sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi.

Trên đây là những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng của mực khô và giải đáp cho câu hỏi bầu ăn mực khô được không. Qua đó, Nhà thuốc Long Châu hy vọng bạn đọc có thêm những kiến thức mới để bổ sung vào cuốn cẩm nang thai kỳ của bản thân. Đừng quên theo dõi website của Nhà thuốc để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về dinh dưỡng nhé!

Xem thêm: Phụ nữ có bầu ăn trứng cá hồi được không?

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp