Rau răm được sử dụng làm gia vị món ăn rất phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên bà bầu có thể trạng đặc thù, dễ bị kích ứng làm ảnh hưởng đến thai kỳ nên cần thận trọng khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm nào. Bà bầu 3 tháng giữa ăn rau răm được không?
Bà bầu 3 tháng giữa ăn rau răm được không?
Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu 3 tháng giữa ăn rau răm được không chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vì sao bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn rau răm.
Bạn đang xem: Bà bầu 3 tháng giữa ăn rau răm được không?
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn rau răm
Bà bầu được khuyến cáo không ăn rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ vì chiết xuất P. Oleracea có thể kích thích khiến tử cung co bóp mạnh gây xuất huyết âm đạo, sảy thai. Mặc dù chiết xuất P. Oleracea chỉ có trong rau răm thân tía, nhưng bà bầu 3 tháng đầu cũng không nên ăn cả rau răm thân trắng. Theo Đông y, rau răm có tính nóng, có thể khiến bà bầu bị chảy máu gây băng huyết, thiếu máu trong trường hợp ăn một lượng lớn hoặc ăn thường xuyên. Mẹ bầu có tiền sử sảy thai, sinh non, chảy máu âm đạo dọa sảy thai,… nên tuyệt đối tránh xa rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ, kể cả rau răm thân trắng.
Bà bầu 3 tháng giữa ăn rau răm được không?
Sau 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi đã làm tổ ổn định, bắt đầu bước sang giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Khi này bà bầu có thể ăn khoảng 50g rau răm mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 cọng. Rau răm thường được làm gia vị ăn kèm trứng vịt lộn, cháo ngao, cháo trai, thịt bò xào, canh hến,… Đây là những món ăn bổ dưỡng, được nhiều bà bầu ưa thích. Còn rau răm lại là 1 trong những thực phẩm có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ béo phì khi muốn 3 tháng giữa ăn gì để vào con không vào mẹ. Khi sử dụng rau răm làm gia vị mẹ chỉ nên cho 1 lượng nhỏ, nên chọn rau răm trắng thay cho rau răm tía để loại bỏ nguy cơ sảy thai đồng thời giúp mẹ bầu bổ sung những dưỡng chất tốt cho sức khỏe thai kỳ.
Xem thêm : Người thuộc 2 mệnh này nên trồng cây phát tài búp sen để đỏ cả tình lẫn tiền
Nếu ăn nhiều hơn 120g rau răm tía mỗi tuần, bà bầu 3 tháng giữa vẫn có thể bị sảy thai. Ngoài ra bà bầu còn có thể bị nóng trong, khó tiêu, chướng bụng nếu ăn quá nhiều rau răm, kể cả loại rau răm thân trắng, kiểm soát lượng rau răm dùng trong mỗi bữa ăn là cần thiết ở mọi thời điểm và mọi đối tượng.
Bà bầu 3 tháng giữa có thể ăn 2 – 3 nhánh rau răm mỗi lần
Có thể dùng rau răm để phá thai hay không?
Người xưa thường sử dụng rau răm khi muốn phá thai. Kinh nghiệm dân gian truyền lại, một người ăn khoảng 500g rau răm thân tía sẽ bị sảy thai ngay lập tức. Tuy nhiên y học hiện đại chưa thực hiện bất kỳ một nghiên cứu nào về đề tài này để chứng minh và công nhận tính xác thực của quan điểm này. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần hạn chế tối đa việc sử dụng rau răm thân tía để làm gia vị. Cũng như cần kiểm soát lượng rau răm thích hợp cho bà bầu trong 3 tháng giữa và toàn bộ thai kỳ.
Bà bầu cần chú ý gì khi ăn rau răm?
Cùng với đó, khi ăn rau răm bà bầu 3 tháng giữa cũng cần chú ý:
- Rửa rau thật sạch trước khi ăn
- Chỉ sử dụng làm gia vị trong những món ăn không có loại gia vị khác thay thế với liều lượng nhỏ
- Không chọn rau răm thay thế các loại rau thơm khác khi mang thai
- Không ăn các món ăn có chứa rau răm cùng thời điểm uống sắt và canxi cho bà bầu để không bị giảm hấp thụ. Thay vào đó bà bầu nên uống canxi sau bữa sáng 1 – 2 giờ và uống sắt sau khi uống canxi 1 – 2 giờ.
Không uống sắt và canxi cùng các bữa ăn, bao gồm cả các bữa ăn có rau răm làm gia vị
Bài thuốc Đông y dùng rau răm chữa bệnh
Bên cạnh những nguy cơ có thể xảy ra khi bà bầu ăn rau răm, Đông y cũng sử dụng rau răm như một vị thuốc để điều trị một số bệnh lý phổ thông rất hiệu quả với người không mang thai. Cụ thể như sau:
- Tiêu hóa kém, chướng bụng, đầy hơi: Lấy 1 nắm rau răm rửa sạch, tiệt trùng, giã nhỏ vắt lấy nước uống. Lấy bã xoa bụng với rốn làm trung tâm.
- Cảm cúm: lấy 1 nắm rau răm đã được rửa sạch, tiệt trùng + 3 lát gừng sống giã nhỏ, vắt lấy nước uống. Hoặc lấy 20g rau răm + 20g tía tô + 16g kinh giới + 16g xương bồ + 10g xuyên khung + 10 bạch chỉ + 10g kiện sắc lấy nước uống.
- Nhiễm lạnh gây đau bụng tiêu chảy: 16g rau răm khô + 12g bạch truật + 16g kinh giới + 12g lương khương + 10g quế + 4g gừng nướng sắc với 2 bát nước đến khi còn 1 bát thì tắt bếp, chia làm 2 lần uống mỗi ngày.
- Rắn cắn: Giã nhỏ 1 nắm rau răm vắt lấy nước uống, bã đắp lên vết rắn cắn và băng bó chặt.
- Nước ăn chân: rau răm giã nhỏ lấy bã đắp vào khu vực nước ăn chân hoặc lấy nước cốt thoa lên vùng da bị tổn thương mỗi ngày 2 lần. Giữ khô ráo khu vực bị nước ăn chân để chống bội nhiễm.
Rau răm là 1 vị thuốc Đông y dùng để chữa rắn cắn
Bà bầu 3 tháng giữa có thể ăn 2 – 3 nhánh rau răm mỗi ngày và nên chọn rau răm trắng thay cho rau răm tía. Thận trọng khi sử dụng thực phẩm là cách giúp mẹ bầu bổ sung dưỡng chất an toàn, lành mạnh, nâng cao sức khỏe thai kỳ.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp