Tác động của cải xoong với bà bầu

Bà bầu ăn cải xoong được không và ăn bao nhiêu là hợp lý?

– Xà lách xoong là loại rau dễ ăn, hấp dẫn người ăn bởi vị ngọt thanh đặc trưng. Tuy nhiên, khi mang thai, nhiều người thắc mắc bà bầu ăn cải xoong được không? Xà lách xoong hay cải xoong là loại thực phẩm quen thuộc của nhiều người. Cải xoong cũng được công nhận là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, kể cả đối với phụ nữ khi mang thai.

1. Bà bầu ăn cải xoong được không?

Tuy là loại rau phổ biến nhưng nhiều người vẫn còn nghi ngờ về độ an toàn của nó và vẫn băn khoăn không biết bà bầu ăn cải xoong được không? Thực tế, cải xoong là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng như axit folic, vitamin C, canxi… nên chắc chắn là loại rau có lợi cho bà bầu.

Cải xoong là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho thai kỳ

Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo cải xoong đã được rửa thật sạch để loại bỏ vi khuẩn trước khi chế biến, nhằm đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

2. Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn cải xoong

Với thành phần dinh dưỡng phong phú và đa dạng, bà bầu ăn cải xoong trong giới hạn cho phép sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe sau:

2.1 Phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi

Cải xoong là một nguồn axit folic (một dạng folate) phong phú, đây là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp thúc đẩy quá trình phân chia tế bào trong thai kỳ. Do đó, bà bầu ăn cải xoong khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, đồng thời giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

2.2 Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, cải xoong là thực phẩm lý tưởng giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn… vào thời điểm nhạy cảm này.

2.3 Bổ sung sắt và canxi cho cơ thể

Bà bầu ăn cải xoong được coi là biện pháp giúp tăng cường sắt và canxi cho cơ thể.

Hàm lượng canxi trong cải xoong cao hơn 1 ly sữa. Khi mang thai, canxi là dưỡng chất đặc biệt quan trọng vì giúp hình thành và củng cố hệ xương, răng của thai nhi. Nó cũng giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa loãng xương sau này. Tương tự, cải xoong cũng chứa nhiều sắt hơn cải bó xôi. Sắt là dưỡng chất quan trọng trong quá trình tạo hồng cầu. Bà bầu bổ sung đủ sắt cho cơ thể cũng sẽ tránh được tình trạng thiếu máu khi mang thai.

2.4 Hạn chế táo bón khi mang thai

Táo bón là tình trạng phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải. Tuy nhiên, nếu bà bầu ăn cải xoong trong thai kỳ thì có thể cải thiện tình trạng này, bởi cải xoong chứa rất nhiều chất xơ. Cơ thể nếu được cung cấp đủ chất xơ sẽ có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó giúp hạn chế táo bón đáng kể.

2.5 Cung cấp thêm nguồn vitamin K

Trẻ sinh ra nếu thiếu vitamin K có thể gặp nguy cơ xuất huyết não, màng não với những di chứng nặng nề về thần kinh sau này. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này, bà bầu phải bổ sung vitamin K từ khi mang thai bằng cách ăn các thực phẩm giàu vitamin K như cải xoong, bắp cải, su hào, xà lách…

3. Bà bầu nên ăn bao nhiêu cải xoong?

Mặc dù cải xoong được coi là một loại rau an toàn, nhưng vẫn không nên lạm dụng loại rau này quá nhiều. Theo đó, mỗi ngày bạn không nên ăn quá 100 g và cũng nên hạn chế sử dụng liên tục trong thời gian dài, bởi chúng có thể gây ra một số tình trạng như đau bụng hoặc tổn thương thận.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu cũng nên hạn chế ăn cải xoong, vì một số ý kiến ​​cho rằng cải xoong có thể làm tăng nguy cơ sảy thai mặc dù điều này cho đến nay vẫn chưa được chứng minh về mặt y tế.

4. Một số lưu ý khi bà bầu ăn cải xoong

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi ăn cải xoong, bà bầu cần tuân thủ một số lưu ý sau:

Ngâm cải xoong thật kỹ trước khi ăn để loại bỏ các loại ký sinh trùng, ấu trùng “cư ngụ” trong rau. Phụ nữ mang thai có vấn đề về dạ dày, bệnh thận hoặc suy giảm miễn dịch nên tránh ăn cải xoong. Không kết hợp cải xoong với hải sản khi ăn. Nên ưu tiên chọn mua cải xoong ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhìn chung, bà bầu có thể ăn cải xoong trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nên tiêu thụ vừa phải và đảm bảo rửa sạch cải xoong trước khi sử dụng để tránh những nguy hiểm từ cải xoong.