Mang thai ba tháng liệu có nên sử dụng "rau diếp cá" bổ sung sức khỏe?

Rau diếp cá là một trong những loại rau được nhiều người yêu thích bởi vị chua dễ chịu, tươi mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn Rau diếp cá được không? Mẹ cần lưu ý gì khi chọn ăn rau diếp trong 3 tháng đầu? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc của bạn về loại rau bổ dưỡng này, hãy chú ý theo dõi nhé!

1. Mang thai 3 tháng đầu có được ăn rau diếp cá không?

Câu trả lời là có, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng loại rau này. Bởi rau diếp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bà bầu và thai nhi như chất xơ, protein, vitamin A, vitamin D, canxi, sắt, kali… Những chất này có tác dụng kháng khuẩn, giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón và các triệu chứng do ốm nghén…

Ngoài các món ăn từ rau diếp, mẹ có thể thưởng thức nước ép của loại rau này để thanh lọc cơ thể, giải khát. Tuy nhiên, rau diếp là loại tươi nên bạn không nên tiêu thụ quá nhiều loại rau này. Mỗi ngày mẹ nên ăn hoặc uống khoảng 20g rau diếp cá để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, không xuất hiện tác dụng phụ.

2. Lợi ích của rau diếp đối với bà bầu 3 tháng đầu?

Mang thai 3 tháng đầu ăn Rau diếp cá được không? Nếu còn nhiều băn khoăn xung quanh câu hỏi này, hãy tiếp tục tìm hiểu những lợi ích của Rau diếp cá để yên tâm thưởng thức hơn mẹ nhé!

2.1. Bà bầu 3 tháng đầu ăn Rau diếp cá để chống táo bón

Rau diếp cá có hàm lượng nước và chất xơ rất cao nên loại rau này sẽ giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng táo bón thường xuyên khi mang thai. Nếu thai phụ bị táo bón nặng, nên tiếp tục ăn khoảng 10-20g rau diếp cá mỗi ngày trong vòng 10-14 ngày để kích thích dạ dày và đường ruột hoạt động tốt hơn, cải thiện tình trạng bón nóng lạnh.

2.2. Khi mang thai 3 tháng đầu ăn rau diếp giúp lợi tiểu

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi bắt đầu phát triển và gây áp lực lên các cơ quan, bao gồm bàng quang và thận. Điều này khiến mẹ đi tiểu thường xuyên hơn, tiểu buốt, tiểu rắt. Lúc này chất quercetin có trong rau diếp sẽ giúp mẹ đi tiểu dễ dàng hơn.

2.3. Bà bầu ăn Rau diếp cá giúp hạ sốt hiệu quả

Rau diếp cá có tính lạnh nên bà bầu có thể yên tâm dùng loại rau này để hạ sốt thay cho việc uống thuốc kháng sinh. Ngoài ra, hợp chất decanoyl acetaldehyde trong Rau diếp cá có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, ngăn ngừa tình trạng sốt, cảm cúm xảy ra ở bà bầu.

2.4. Rau diếp cá giúp bà bầu 3 tháng đầu chữa bệnh trĩ

Táo bón mãn tính khi mang thai là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ ở bà bầu. Để điều trị dứt điểm căn bệnh này, bạn hãy tiếp tục ăn rau diếp thường xuyên với lượng phù hợp, hàm lượng nước và chất xơ trong loại rau này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường trở lại.

2.5. Uống rau diếp cá giúp ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Ngứa phụ khoa là vấn đề vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự an toàn của thai nhi. Lúc này, bạn hãy dùng nước rau diếp cá để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây ngứa “vùng kín”.

2.6. Rau diếp cá giúp bà bầu giảm ho

Vitamin C và chất kháng khuẩn có trong thành phần rau diếp cá giúp bà bầu hạn chế các cơn ho do viêm họng, viêm phế quản. Theo đông y, diếp cá có công dụng chữa bệnh tương tự như các loại thuốc tân dược, chỉ cần ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống là có thể giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.

3. Mẹ Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Rau diếp cá Đúng Cách

Mang thai 3 tháng đầu ăn Rau diếp cá được không? Dưới đây là cách ăn rau diếp tốt nhất cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ hãy “bỏ túi” ngay nhé!

Liều lượng: Mẹ chỉ nên ăn hoặc uống khoảng 20g rau diếp cá mỗi ngày, bởi loại rau này có tính lạnh, nếu mẹ ăn nhiều dễ bị lạnh bụng dẫn đến đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa. Mẹ chỉ nên ăn hoặc uống tối đa 20g rau diếp cá mỗi ngày

Mẹ chỉ nên ăn hoặc uống tối đa 20g rau diếp cá mỗi ngày

Cách ăn: Với Rau diếp cá, mẹ có thể ăn trực tiếp, làm salad hoặc ép nước, mỗi món ăn sẽ có hương vị khác nhau, giúp mẹ bầu chống ốm nghén rất hiệu quả. Bảo quản và chế biến: Sau khi hái, Rau diếp cá héo rất nhanh nên mẹ không được bảo quản loại rau này ở nhiệt độ thường mà phải chế biến ngay. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, hãy cho Rau diếp cá vào túi bảo quản thực phẩm, lót thêm 2 chiếc khăn để thấm bớt nước, sử dụng trong vòng 2-3 ngày để đảm bảo tươi ngon.

4. Gợi ý món rau diếp ngon cho bà bầu 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu ăn Rau diếp cá được không? Trên thực tế, Rau diếp cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, bà bầu nên chọn thịt bò trộn rau diếp và nước ép rau diếp để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.

4.1. Bò trộn diếp cá – Món ngon cho bà bầu 3 tháng đầu

Bò trộn Rau diếp cá là món ăn ngon, dễ chế biến, cung cấp cho bà bầu nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau, giúp mẹ chống táo bón, mệt mỏi do thay đổi nội tiết tố thai kỳ.

Mẹ phải chuẩn bị: 100 g Rau diếp cá, 200 g thịt thăn bò, 2 quả cà chua, tiêu, chanh, tỏi phi, gia vị.

Cùng vào bếp thôi nào!

Mẹ rửa sạch Rau diếp cá rồi để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn rồi ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe dầu hào, trộn đều và để khoảng 15 phút. Cà chua mẹ cắt múi cau, ớt cắt nhỏ, vắt chanh. Pha nước chấm: Mẹ cho vào bát 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh nước cốt chanh, khuấy đều rồi cho ớt băm vào. Mẹ cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho thịt bò đã sơ chế trước vào xào qua, khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, vớt thịt bò ra để nguội. Cho các nguyên liệu như Rau diếp cá, thịt bò, cà chua vào tô lớn, rưới nước sốt lên, trộn đều, thêm tỏi phi thơm và thưởng thức ngay!

4.2. Nước rau diếp cá, thức uống dinh dưỡng cho bà bầu

Nước rau diếp cá cung cấp cho bà bầu nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, D, chất xơ và protein, giúp mẹ giảm mệt mỏi do ốm nghén. Nước rau diếp cá giúp mẹ nhanh chóng ‘xóa sổ’ các triệu chứng ốm nghén

Nước rau diếp cá giúp mẹ nhanh chóng ‘xóa sổ’ các triệu chứng ốm nghén

Mẹ nên chuẩn bị: 200 g rau diếp cá, nước lọc.

Mẹ rửa sạch Rau diếp cá rồi để ráo nước. Mẹ cho rau diếp cá với 500 ml nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Mẹ lọc hỗn hợp trên qua rây, bỏ bã và giữ lại nước cốt diếp cá. Mẹ rót sinh tố ra ly, cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng rồi nếm thử.

5. Lưu ý cho bà bầu 3 tháng đầu khi ăn rau Rau diếp cá

Mang thai 3 tháng đầu ăn Rau diếp cá được không? Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể ăn rau diếp nhưng cần lưu ý:

  • Rau diếp cá mọc bò dưới đất nên loại rau này rất dễ bị nhiễm ấu trùng. Vì vậy, bà bầu ăn rau Rau diếp cá, đừng quên rửa rau thật sạch trước khi xử lý bằng nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy. Sản phẩm này chứa Alkyldiaminoethylglycine Hydrochloride Solution – thành phần làm sạch đủ an toàn và lành tính để rửa sạch triệt để ngay cả các loại rau củ quả hàng ngày, đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Rau diếp cá có tính lạnh nên những mẹ yếu bụng, hệ tiêu hóa yếu không nên ăn quá nhiều.
  • Phụ nữ mang thai có cơ địa yếu hoặc nhạy cảm, dùng nhiều nước rau diếp cá sẽ không tốt.
  • Những bà mẹ có tiền sử sảy thai, dọa sảy thai, sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa kém không nên ăn hoặc uống nước rau diếp cá.