Bà bầu bị tiêu chảy làm thế nào để “đối phó” ?

2. Tìm hiểu nguyên nhân bà bầu bị tiêu chảy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bà bầu bị tiêu chảy, theo đó bạn có thể suy nghĩ lại và tìm hiểu về những nguyên nhân gây tiêu chảy, ví dụ như dùng một loại thuốc mới, do thực phẩm hoặc do một loại virus, vi khuẩn gây ra. Bạn cũng có thể tìm hiểu về chế độ ăn trong thời gian gần nhất.

Nếu bà bầu đã bị táo bón và gần đây xuất hiện tình trạng tiêu chảy và có cảm giác đầy bụng thì bạn cũng có thể có cảm giác khó chịu. Trong trường hợp này, một cuộc hẹn tư vấn với bác sĩ có thể là một giải pháp đối với các mẹ bầu. Nếu việc dùng thuốc là nguyên nhân gây táo bón, hãy trao đổi với bác sĩ để xác định xem bạn có thể ngừng dùng thuốc hay không, nếu bạn có thể đổi sang một loại thuốc khác. Nếu bệnh đến từ nguyên nhân do thực phẩm hoặc phân, hãy tiếp tục uống nhiều nước và theo chế độ ăn BRAT và tiêu chảy sẽ sớm biến mất.

3. Bà bầu bị tiêu chảy khi nào thì trở nên nguy hiểm?

Tiêu chảy trong thai kỳ là triệu chứng phổ biến và thường sẽ tự biến mất nếu mẹ bầu ăn đúng loại các thực phẩm và giữ đủ nước. Tuy nhiên trong một vài trường hợp tiêu chảy kéo dài nếu không điều trị kịp thời có thể gây tác động xấu cho sức khỏe mẹ và bé. Bà bầu bị tiêu chảy do vi khuẩn tả, vi rút Rota thường nôn mửa, đi tiêu rất nhiều lần dẫn đến tình trạng mất sức, mệt mỏi. Hơn nữa, những cơn đau liên tục ở bụng có thể kích thích tử cung co bóp, dẫn đến sinh non, sảy thai. Liên lạc với bác sĩ hoặc trung tâm y tế gần nhất nếu bà bầu có những triệu chứng sau đây:

• Có nhiều hơn ba cơn tiêu chảy mỗi ngày.
  • Nếu tiêu chảy kéo dài trong 2 ngày và có chất nhầy đẫm máu trong phân.
  • Tiêu chảy cấp tính.
  • Tiêu chảy kèm nôn mửa, sốt,đau bụng dữ dội kéo dài.
  • Bắt đầu có các cơn co thắt hoặc cảm thấy cơ thể bị mất nước – khát quá mức, da dính và nước tiểu sẫm màu hoặc sậm.

XEM THÊM: Làm thế nào nếu bị tiêu chảy khi mang thai?