Bà bầu ăn mắm tôm được không? Những lưu ý khi ăn

Bà bầu ăn được mắm tôm không là câu hỏi khiến rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Bởi mắm tôm là gia vị khá phổ biến và được dùng rất nhiều trong nấu ăn. Hiểu được nỗi niềm đó, hôm nay, chuyên mục Thai kỳ của AVAKids sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

1Bà bầu ăn được mắm tôm không?

Bà bầu có thể ăn được mắm tôm. Nhưng mẹ bầu vẫn không nên ăn nhiều mắm tôm do hệ tiêu hóa lúc mang thai rất nhạy cảm. Ngoài ra, những thực phẩm như mắm tôm đều được chế biến từ hải sản nên sẽ có một hàm lượng thủy ngân nhất định. Điều này có thể khiến thai nhi chậm phát triển, ảnh hưởng thần kinh hay thậm chí là dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Mắm tôm là một gia vị được dùng khá nhiều trong nấu ăn. Nếu được chế biến hợp vệ sinh và đúng cách thì đây sẽ là một thành phần làm món ăn dậy lên hương vị thơm ngon. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định mắm tôm có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Mắm tôm thơm ngon nhưng mẹ bầu không nên ăn nhiều

2Lợi ích của mắm tôm với mẹ bầu

Trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn được mắm tôm không, AVAKids xin giới thiệu cho ba mẹ một số lợi ích của mắm tôm đối với mẹ bầu:

Phát triển trí não thai nhi

Dr. Nemesio Montano và Dr. Victor Gavino – hai tiến sĩ của khoa dinh dưỡng, đại học Montreal ở Canada đã nghiên cứu và khẳng định trong mắm tôm chứa một lượng DHA (Docosahexaenoic Acid) rất lớn. Đây là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não và mắt của thai nhi, từ khi còn ở trong bụng mẹ cho đến lúc chào đời. Vì vậy, khi mẹ bầu ăn mắm tôm sẽ hấp thụ được thành phần DHA cho bà bầu, giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện.

Ngăn ngừa nguy cơ dị tật

Không chỉ đem lại lợi ích cho mẹ bầu, mắm tôm còn là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin nhóm B. Loại vitamin này đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phát triển hệ thống thần kinh của trẻ, đồng thời phòng tránh dị tật thai nhi.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch, xương khớp

Mắm tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như axit béo omega 3 với nồng độ cholesterol khá thấp. Đây còn là một thực phẩm rất dễ hấp thụ, vì vậy bà ăn mắm tôm sẽ giúp hạn chế các bệnh về tim mạch và xương khớp.

Đặc biệt, mắm tôm còn có khả năng giảm bớt lượng đường trong máu. Khi bà bầu ăn mắm tôm sẽ phần nào tránh được nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Bà bầu ăn mắm tôm cũng giúp bổ sung canxi cho bà bầu.

3Lưu ý khi mẹ bầu ăn mắm tôm

Mắm tôm đem lại cho mẹ bầu khá nhiều lợi ích tuy nhiên khi ăn, mẹ vẫn nên lưu ý một số điều sau để tránh để ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi:

  • Mẹ nên ưu tiên chọn mắm tôm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh việc vi khuẩn có trong mắm tôm làm bà bầu bị ngộ độc thực phẩm
  • Khi ăn, mẹ nên nấu chín mắm tôm cho đảm bảo an toàn vệ sinh, trách việc ăn sống mắm tôm
  • Mẹ cũng không nên để mắm tôm cùng với các loại thực phẩm khác để tránh tình trạng lây nhiễm vi khuẩn chéo
  • Ngoài ra, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn một lượng mắm tôm vừa đủ vì trong mắm tôm có chứa lượng muối rất cao có khả năng khiến mẹ bị tăng huyết áp và bị phù chân khi mang thai

4Công thức món ăn mắm tôm ngon cho mẹ bầu

Bún đậu mắm tôm

Bà bầu ăn mắm tôm được không? Câu trả lời là được. Hãy thử ngay món bún đậu mắm tôm hết sức thơm ngon và hấp dẫn mẹ nhé!

Cách chế biến:

  • Đậu hũ cắt miếng vuông rồi chiên giòn
  • Chả cốm chiên cho tới khi vàng đều hai mặt
  • Thịt ba chỉ để ráo, rồi luộc cùng 1 lít nước cho tới khi chín. Sau đó vớt ra đĩa và thái mỏng
  • Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng mỏng
  • Các loại rau thơm và tía tô nhặt rồi rửa sạch, vẩy hết nước
  • Bún lá cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn
  • Trộn đường, nước cốt chanh, ớt băm, bột ngọt đã chia ở trên lại khuấy đều. Sau đó mẹ tiếp tục cho 2- 3 thìa dầu nóng vừa rán đậu xong vào tiếp, sau đó đánh cho tới khi mắm tôm sủi bọt
  • Bày các nguyên liệu ra đĩa cho thật đẹp và thưởng thức

Món bún đậu mắm tôm

Mắm tôm chưng trứng vịt

Cách làm:

  • Thịt heo rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, sau đó đập trứng vào đánh cho thật đều
  • Nêm thêm gia vị hạt nêm, đường, tiêu,… sao cho vừa với khẩu vị
  • Chưng cách thủy mắm trong nồi từ 20- 25 phút
  • Đợi trứng chín, ăn kèm với chuối chát, khế chua và cơm trắng lúc nóng

Món mắm tôm chưng trứng vịt

Thịt rang mắm tôm

Cách làm:

  • Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Băm nhỏ hành củ và tỏi rồi phi thơm, sau đó đổ thịt heo vào rang cho tới khi vàng rồi tiếp tục cho mắm tôm vào, đảo thật đều cho thấm vị
  • Khi thịt đã ngấm mắm tôm thì mẹ cho thêm đường, đun lửa liu riu thêm 5- 10 phút
  • Nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn, thêm ít tiêu và hành lá rồi tắt bếp
  • Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức

Món thịt rang mắm tôm

5Đôi lời từ AVAKids

Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề mà mẹ bầu đáng lưu tâm nhất. AVAKids hy vọng bài viết này đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi “bà bầu ăn được mắm tôm không” và những điều cần biết về mắm tôm, từ đó có những điều chỉnh phù hợp cho thực đơn ăn uống của mình. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Tổng hợp bởi Quỳnh Chi

Kiểm duyệt bởi Anh Thư