Bầu 3 tháng đầu ăn chè đậu đen được không? Đậu đen được xem là nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cùng omega 3, axit folic rất tốt cho cả mẹ và bé.
- Chi phí khám tâm lý tại 5 địa chỉ uy tín TPHCM
- Chất lượng không khí của Châu Âu được cải thiện rõ rệt trong thập kỷ qua, số ca tử vong do ô nhiễm không khí ít hơn
- Người lao động sinh con thứ 3, thứ 4… có được hưởng thai sản?
- Thủ dâm có gây vô sinh không?
- Bà bầu ăn rong biển sấy khô có tốt không ở Tphcm?
Bầu 3 tháng đầu ăn chè đậu đen được không
Trong một chén đậu đen thông thường sẽ chứa thành phần dinh dưỡng gồm: 227 calo, 15g protein, 15g chất xơ. Đậu đen cũng chứa rất nhiều loại vitamin khoáng chất khác như: vitamin B, folate, đồng, sắt, phốt pho, magie…
Bạn đang xem: Cách ăn chè đậu đen tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Theo các chuyên gia bạn có thể ăn đậu đen trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Đây được xem là nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cùng omega 3, axit folic rất tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên nếu bà bầu đang bị huyết áp thấp cần hạn chế sử dụng chè đậu đen trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do hàm lượng kali, canxi và magie trong đậu đen có thể làm giảm huyết áp, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu.
Tác dụng của chè đậu đen đối với sức khỏe bà bầu
Hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón
Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Văn Quân – Bác sĩ Ngoại Tiêu Hóa – Khoa Ngoại Tổng hợp & Gây mê – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng “Bước vào quá trình mang thai, hormone progesterone trong cơ thể mẹ bầu sẽ gia tăng khiến ruột bị giãn dẫn đến việc di chuyển chậm của thức ăn. Bên cạnh đó, vào 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn mẹ bầu phải đối mặt với những cơn ốm nghén nhiều nhất khiến mẹ bị mất nước nghiêm trọng gây ra chứng táo bón thai kỳ”.
Xem thêm : Làm gì khi thai quá ngày dự sinh mà vẫn chưa chuyển dạ?
Trong chè đậu đen có chứa hàm lượng chất xơ cao mang lại tác dụng nhuận tràng, giúp các chất dinh dưỡng có thể hấp thụ qua thành ruột non tốt hơn.
Tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi
Bà bầu ăn chè đỗ đen có tốt không? Như đã đề cập, trong đậu đen rất giàu thành phần axit folic và omega 3. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình hình thành trí não của bé. Trong khi omega 3 giúp trí não phát triển thì axit folic là chất ngăn ngừa việc hình thành dị tật ở ống thần kinh cho thai nhi.
Tốt cho xương khớp
Mẹ bầu thường bị thiếu hụt canxi do phải cung cấp canxi cho thai nhi để bé phát triển hệ xương khớp. Bên cạnh các loại sữa, trứng thì đậu đen cũng được xem là nguồn bổ sung canxi lớn cho mẹ và bé.
Ngoài ra trong thực phẩm này cũng chứa các khoáng chất khác như magie, phốt pho giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng loãng xương sau sinh.
Củng cố hệ miễn dịch
Xem thêm : 100g giá bao nhiêu calo? Những lợi ích bất ngờ khi ăn giá đỗ mà có thể bạn không biết
Thành phần isoflavon trong chè đậu đen là chất chống oxy hóa. Chất này sẽ có công dụng kháng viêm, giảm đau và tăng cường hệ miễn dịch.
Tốt cho làn da mẹ bầu
Các chị em khi mang thai thường gặp rất nhiều vấn đề về da do sự thay đổi nội tiết tố. Trong đỗ đen chứa nhiều vitamin E sẽ hỗ trợ tái tạo làn da, cho da chắc khỏe sáng mịn hơn.
Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen cho mẹ bầu
Khi chọn mua hạt đậu đen bạn nên lựa những hạt có màu đen óng, vỏ mỏng, hạt đều. Một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu chè:
- 500 gram đậu đen
- 150 gram đường
- 1 muỗng muối
- Nước cốt dừa
- Dừa bào sợi
- 1 ống dầu chuối
- Thạch đen
Cách thực hiện như sau:
- Đậu đen đem rửa sạch và loại bỏ những hạt bị sâu, hỏng nổi lên trên mặt nước
- Ngâm đậu đen trong nước khoảng 4-5 tiếng
- Vớt đậu ra để ráo và cho đậu vào nồi rang khoảng 10 phút trên ngọn lửa to.
- Cho nước vào nồi và đun đậu đen với lửa vừa. Sau khi đậu mềm bạn tắt bếp, đổ nước đậu ra và thêm đường vào.
- Để đường thấm dần với đậu sau đó sên đậu với lửa nhỏ.
- Đổ phần nước đậu vào nồi sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn tùy theo khẩu vị.
1 số lưu ý cho mẹ
- Đậu đen có tính âm nên không nên dùng liên tục trong thời gian dài
- Khi nấu mẹ có thể cho thêm đậu đỏ có tác dụng bổ máu
- Đậu đen trước khi nấu cần được ngâm qua đêm để làm trung hòa tác động xấu của axit phytic, khi nấu cần nấu chín kỹ để tránh làm cơ thể khó hấp thu, gây ra các vấn đề tiêu hóa
- Không nên ăn chè đỗ đen khi đói bụng, không tốt cho dạ dày
- Đậu đen chứa ít natri nhưng giàu kali, canxi và magie, các chất này làm hạ huyết áp
- Không nên cho quá nhiều đường khi nấu chè. Có thể thay thế đường trắng bằng đường phèn, đường thốt nốt.. sẽ tốt cho sức khỏe hơn
- Bên cạnh chè thì mẹ có thể rang hạt đỗ đen, nấu nước đun sôi để uống.
Hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn chè đậu đen được không. Hy vọng giúp ích cho mẹ trong việc chăm sóc dinh dưỡng thai kỳ nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp