Bầu 3 tháng đầu ăn sung được không? Bật mí món ăn đơn giản cho mẹ bầu

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video bầu có ăn được lá sung không

Bầu 3 tháng đầu ăn sung được không là thắc mắc của nhiều chị em khi mang thai, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Quả sung hoàn toàn có thể được sử dụng trong suốt thai kỳ vì mang lại nhiều lợi ích. Để tối đa nguồn dinh dưỡng, tăng thêm dược tính của quả sung, hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu ngay sau đây!

Xem thêm:

  • Mang bầu 3 tháng đầu có ăn táo được không?
  • 6 điều cần biết khi mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vải
  • Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không?

1. Bầu 3 tháng đầu ăn sung được không?

Mẹ bầu có thể ăn quả sung trong giai đoạn đầu thai kỳ để khắc phục tình trạng ốm nghén. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 50 gram quả sung chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng Calo 30 – 37 kcal Chất xơ 1.45 g Vitamin B6 0.06mg Kali 116mg Natri 0.4mg Mangan 0.06mg Đồng 0.03mg Axit pantothenic 0.15mg Protein 0.38g Carbohydrate 9.95g Chất béo (Omega 3) 0.15g Đường 1.13g

Tuy giá trị dinh dưỡng ngang nhau, nhưng quả sung ta có bị khá chát nên mẹ bầu thường lựa chọn sung Mỹ hoặc sung Nhật để ăn khi mang thai.

Sung Mỹ có vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng và chứa nhiều nước. Khi chín quả ngả sang màu hồng đậm, bên trong có mật đặc sệt. Còn quả sung Nhật có vị ngọt, thanh mát và mùi thơm dịu.

Ngoài mùi vị hấp dẫn, quả sung được xem là một trong những loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu.

2. 10 lợi ích tuyệt vời của quả sung với mẹ 3 tháng đầu và thai nhi

Sung có nhiều chất dinh dưỡng có lợi vậy bầu 3 tháng đầu ăn sung được không, tác dụng của sung với bà bầu 3 tháng đầu là gì? Cùng tìm hiểu qua nội dung phần dưới đây.

2.1. Công dụng của quả sung với mẹ bầu

Với hàm lượng vitamin cùng khoáng chất dồi dào, quả sung mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời về sức khỏe cho mẹ bầu

Kiểm soát huyết áp giúp giảm cholesterol

Với lượng kali dồi dào, quả sung giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, giữ cho thành mạch máu co giãn tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn sung có thể giảm cholesterol, cải thiện lượng mỡ trong máu hiệu quả.

Cải thiện tiêu hóa giúp giảm táo bón ở mẹ bầu

Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, quả sung giúp mẹ bầu điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, hàm lượng lớn enzyme proteolytic trong quả sung có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ phát triển lợi khuẩn trong đường ruột.

Giúp mẹ bầu giảm ốm nghén

Thành phần vitamin B6 được tìm thấy trong quả sung có tác dụng ngăn ngừa và giảm chứng ốm nghén hiệu quả. Do đó, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên sử dụng quả sung để cải thiện tình trạng buồn nôn, khó chịu.

Giảm nguy cơ sinh non và phát triển trí não ở thai nhi

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), mẹ bầu bổ sung đầy đủ lượng axit béo tốt sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non đến 10 lần. Vì vậy, với hàm lượng omega 3 cao, quả sung không chỉ tác động tích cực đến sự phát triển não bộ, hệ thần kinh trung ương ở thai nhi mà còn giúp bảo vệ sự an toàn của mẹ và bé.

Giảm loãng xương ở mẹ bầu

Vì thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ để phát triển, do đó mẹ bầu rất dễ thiếu hụt khoáng chất này. Vì vậy bầu 3 tháng đầu ăn sung được không chỉ bù đắp lượng canxi đã mất mà còn giúp củng cố xương của mẹ bầu khi mang thai và giảm nguy cơ bị loãng xương.

Ngăn ngừa thiếu máu giúp giảm nguy cơ sinh non

Thiếu máu ở phụ nữ mang thai gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điển hình như thiếu oxy ở các cơ quan tim, não,… dẫn đến nguy cơ sảy thai, nhau bong non, tiền sản giật, vỡ ối sớm. Hàm lượng sắt trong quả sung giúp mẹ hạn chế tình trạng thiếu máu. Hơn nữa, vitamin C trong loại quả này giúp mẹ bầu hấp thụ lượng chất sắt hiệu quả hơn.

Khắc phục tình trạng da xỉn màu và rụng tóc ở phụ nữ mang thai

Các chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol trong quả sung có công dụng cải thiện làn da và giúp tóc chắc khỏe, suôn mượt.

Kiểm soát cân nặng cho phụ nữ mang thai

Tăng cân quá mức trong thai kỳ khiến mẹ bầu đối mặt với nhiều nguy hiểm về sức khỏe. Quả sung giàu dinh dưỡng nhưng lại có chất kiềm giúp mẹ bầu kiểm soát cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa.

Cân bằng hormone giúp mẹ bầu dễ ngủ và giảm căng thẳng

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai khiến mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Lúc này, việc bổ sung quả sung vào khẩu phần ăn giúp mẹ bầu cải thiện chất lượng giấc ngủ. Chất tryptophan trong loại quả này có công dụng an thần và xoa dịu hệ thần kinh trung ương.

Giảm tình trạng ợ nóng trong 3 tháng đầu mang thai

Trong quả sung chứa một lượng chất enzyme proteolytic, giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng ợ chua, ợ nóng, đầy bụng.

2.2. Tác dụng với thai nhi

Không chỉ có lợi đối với sức khỏe của mẹ bầu, quả sung được đánh giá là một trong những loại thực phẩm giúp thai nhi phát triển tốt.

  • Tăng cường sự phát triển của xương và răng:Ở phụ nữ mang thai, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển của xương và răng ở thai nhi. Đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng này.
  • Phát triển não bộ của thai nhi:Với thành phần axit béo omega 3 và axit folic dồi dào, quả sung đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ thai nhi khỏi các tổn thương ở mô tế bào, hỗ trợ phát triển não bộ toàn diện và hạn chế nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.

Từ những lợi ích trên, với thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn sung được không thì chúng tôi có thể khẳng định lại 1 lần nữa mẹ hoàn toàn có thể sử dụng quả sung trong suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất

3. Bà bầu ăn sung như thế nào trong 3 tháng đầu tiên

Hầu hết tác dụng phụ của quả sung đều do việc ăn loại quả này quá nhiều. Do đó, mẹ bầu cần biết cách ăn đúng để hạn chế những vấn đề trên.

  • Ăn với liều lượng vừa phải: Theo các chuyên gia, mỗi ngày mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn khoảng 5 quả đối với sung Việt Nam. Đối với những giống sung khác, có kích thước lớn, phụ nữ mang thai chỉ nên dùng 1 – 2 quả/ngày.
  • Chọn mua quả sung không chứa thuốc: Mẹ bầu nên chọn những quả sung xanh, còn dính chùm và cuống tươi (dính nhựa). Kích thước quả to đều, không có dấu hiệu bị sâu hay dập. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên chọn mua ở những cơ sở cung cấp uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trước khi ăn, mẹ bầu nên ngâm nước muối và rửa sạch.

4. Các món ăn đơn giản từ quả sung cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Tùy theo sở thích mà mỗi mẹ bầu sẽ có các cách chế biến khác nhau cho hợp khẩu vị . Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý một số món ăn bà bầu 3 tháng đầu ăn sung được không lo nhàm chán.

Ăn trực tiếp

Bà bầu có thể ăn sung trực tiếp sau khi rửa sạch với nước muối pha loãng. Vì vỏ quả có thể ăn được, nên mẹ bầu chỉ cần ngắt bỏ cuống là có thể sử dụng. Tuy nhiên, do vỏ quả có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Thay vào đó, mẹ bầu có thể dùng dao để bổ đôi quả sung và thưởng thức phần thịt bên trong.

Sung kho cá trắm

Món ăn này còn rất lạ đối với nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, đây là sung kho cá trắm lại là món ăn thơm ngon và dễ đưa cơm.

  • Nguyên liệu: 300gr cá trắm, 100gr trái sung xanh.
  • Hướng dẫn thực hiện: Làm sạch cá trắm, cắt khúc và ướp gia vị khoảng 30 phút. Sau đó, chiên sơ cá trắm đến khi có màu vàng nhạt. Quả sung rửa sạch, bổ làm ba, ngâm nước muối và đảo sơ trên chảo. Cho cá trắm và sung vào kho cùng gia vị và một ít nước trong 30 phút.

Cháo sung đường phèn

Đây là món ăn giúp mẹ bầu 3 tháng đầu khắc phục các vấn đề về đường ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa hay táo bón.

  • Nguyên liệu: 50gr gạo tẻ, 5 quả sung và đường phèn.
  • Hướng dẫn thực hiện: Quả sung rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Gạo cần đãi sạch rồi cho vào nồi đuncùng quả sung. Cháo sôi thì mẹ bầu nêm thêm đường phèn và hầm đến khi sung chín nhừ.

Quả sung om lươn

Quả sung và lươn đều là thực phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất cao, mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu.

  • Nguyên liệu: 150gr quả sung xanh và 300gr lươn.
  • Hướng dẫn thực hiện: Làm sạch lươn bằng dấm pha loãng, bỏ ruột và phần đầu. Cắt lươn thành từng khúc và ướp với riềng, bột nghệ, mẻ và gia vị. Sung sau khi làm sạch, đập dập, cho vào nồi đất cùng lươn. Thêm nước và đun sôi trên lửa nhỏ đến khi chín mềm.

Mứt sung

Mứt sung là món ăn đơn giản, dễ thực hiện và có thể làm đồ ăn vặt cho mẹ bầu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất.

  • Nguyên liệu: 1kg quả sung và 2kg đường (tỉ lệ 1:2)
  • Hướng dẫn thực hiện: Trộn đều sung và đường, sau đó cho vào tủ lạnh 12 tiếng. Tiếp theo, cho lên bếp rim với lửa nhỏ đến khi sung và đường đặc sệt lại thì mẹ bầu cho một ít nước cốt chanh vào.

5. Một số tác dụng phụ của quả sung

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu mẹ bầu sử dụng không đúng cách, quả sung có thể ẩn chứa một số tác dụng phụ gây nguy hiểm đến mẹ và bé.

  • Gây viêm da do chất psoralens: Quả sung có chứa psoralen, một chất hóa học có công dụng loại trừ các vấn đề về sắc tố da. Tuy nhiên, việc ăn quả sung quá nhiều có thể gây tích lũy psoralens dẫn đến viêm da ở mẹ bầu.
  • Rối loạn hệ tiêu hóa do bổ sung quá nhiều chất xơ: Với hàm lượng chất xơ cao, quả sung có thể gây ra tình trạng đầy hơi, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa nếu sử dụng quá nhiều.
  • Hạ huyết áp và đường huyết: Sự mất cân bằng giữa natri và kali là nguyên nhân chính khiến mẹ bầu tăng huyết áp. Với lượng kali dồi dào, ít natri, quả sung giúp hạ huyết áp hiệu quả. Thêm vào đó, ăn sung giúp giảm lượng đường huyết, phù hợp với cả những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều có thể gây phản tác dụng, làm hạ huyết áp và tụt đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Mẹ bầu bị dị ứng: Nếu mẹ bầu chưa ăn quả sung trước đó, hãy đặc biệt cẩn thận khi ăn loại quả này trong thời kỳ mang thai. Sau khi ăn, nếu có dấu hiệu bị ngứa, da phù nề, viêm mũi dị ứng, nhức đầu,… mẹ bầu cần ngừng ngay loại thực phẩm này và đến các cơ sở khám bệnh uy tín để được điều trị kịp thời.

6. Hỏi – đáp liên quan về ăn sung với thai phụ 3 tháng đầu

Câu hỏi 1: Bầu 3 tháng đầu ăn sung muối được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một ngày phụ nữ mang thai cần từ 2000 – 4000mg muối. Cho nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sung muối trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên lạm dụng thực phẩm này quá nhiều. Vì ăn quá mặn sẽ làm tăng huyết áp, chóng mặt, tức ngực và tạo điều kiện cho vi trùng sinh sôi trong đường hô hấp.

Câu hỏi 2: Bầu 3 tháng ăn quả vả được không?

Quả vả có hình dạng giống quả sung nhưng có kích thước lớn hơn và đầu hơi dẹt. Theo Đông Y, trái vả có vị ngọt, tính bình và không chứa độc tố. Ngoài ra, với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, quả vả có công dụng nhuận tràng, giảm căng thẳng,…

Câu hỏi 3: Bầu 3 tháng có ăn được quả sung xanh không?

Dù là sung xanh hay sung chín, mẹ bầu 3 tháng đều có thể ăn được. Quả sung xanh vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.

Câu hỏi 4: Bà bầu ăn sung sấy được không?

Quả sung sấy, sung được phơi khô có chứa một nguồn axit béo tốt dồi dào hơn. Giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, sung sấy cũng chứa nhiều đường và calo hơn. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn vừa phải để tránh bị tiểu đường thai kỳ, gây nguy hiểm đến thai nhi.

Câu hỏi 5: Bầu 3 tháng ăn được lá sung không?

Lá sung có thể sử dụng cho hầu hết mọi đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, lá sung có tác dụng hạ đường huyết và giảm glucose máu. Cho nên mẹ bầu bị ốm nghén nhiều, đường huyết thấp nếu sử dụng nhiều lá sung có thể gây nguy hiểm đến sự an toàn của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng.

Từ những thông tin hữu ích trên, câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn sung được không?” đã được trả lời – đó là CÓ. Sử dụng quả sung với liều lượng vừa phải sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé. Nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe trong thai kỳ, mẹ bầu đừng quên tuân thủ đúng theo những lưu ý kể trên.

Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 19003366 để được hỗ trợ chi tiết.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.