Lợi ích của quả mây và cách ăn quả mây đúng

Quả mây có lớp da bên ngoài có màu cam hoặc nâu, có vảy giống như lớp da rắn nên còn được gọi là cây rắn, cây da rắn. Tuy quả mây có bề ngoài không bắt mắt nhưng bên dưới lớp vỏ là phần thịt màu trắng ngà hoặc ngả vàng bọc lấy phần hạt cứng màu nâu nhạt. Quả mây có hương vị của núi rừng nên không phải ai cũng biết ăn. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu cách ăn quả mây đúng để thưởng thức được hết hương vị của loại quả này.

Thành phần dinh dưỡng của quả mây

Lợi ích của quả mây và cách ăn quả mây đúng 1Quả mây là món tráng miệng thơm ngon và còn có nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh

Trong 100g quả mây có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo: 368;
  • Protein: 0,8g;
  • Chất béo: 0,4g;
  • Carbs: 12,1g;
  • Chất xơ: 0,3g;
  • Canxi: 38mg;
  • Sắt: 3,9mg;
  • Phốt pho: 19mg;
  • Vitamin B2: 0,2mg;
  • Vitamin C: 8,4mg.

Công dụng của quả mây

Quả mây không chỉ là món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.

Cải thiện thị lực

Quả mây chứa hàm lượng vitamin A và nhóm beta carotene rất cao. Sự kết hợp của hai hợp chất này giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện thị lực, giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.

Hỗ trợ hệ hóa

Trong quả mây có chứa canxi, saponin, tannin, flavonoid và beta-carotene, trong đó hợp chất tannin giúp cơ thể chống lại bệnh tiêu chảy hiệu quả.

Ngoài ra, lớp biểu bì bên ngoài quả mây có thể hỗ trợ điều trị táo bón và tất cả các hợp chất trên giúp làm giảm các chứng dạ dày khó tiêu và chứng ợ nóng.

Cải thiện trí nhớ

Quả mây làm giảm nguy cơ các bệnh về thoái hóa dây thần kinh và có thể loại bỏ stress oxy hóa, từ đó tăng cường tuần hoàn máu trên não và cải thiện trí nhớ.

Nhờ vào các khoáng chất và thành phần hoạt tính trong lựu như canxi, pectin, kali, beta-carotene, lưu lượng máu trên não gia tăng, hoạt động của hệ thần kinh được tối ưu hóa, từ đó cải thiện và thúc đẩy nhận thức, trí nhớ của người dùng.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali là khoáng chất giúp giãn mạch máu. Lượng kali dồi dào trong quả mây làm giảm huyết áp đáng kể cũng như giúp giảm áp lực trong mạch máu, động mạch và cả hệ tim mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Theo một vài nghiên cứu gần đây, quả mây được ngâm giấm sẽ sinh ra lượng polyphenol cao giúp giảm lượng đường cũng như thành phần lipid trong máu của các bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra, phơi khô vỏ mây và dùng để pha trà giúp cơ thể tái tạo tế bào ở tuyến tụy kết hợp chất pterostilbene có trong quả mây sẽ giúp kiểm soát lượng đường hiệu quả.

Lợi ích của quả mây và cách ăn quả mây đúng 2Lượng kali cao trong quả mây giúp giảm huyết áp đáng kể

Giúp giảm cân, tăng cường năng lượng

Quả mây giúp duy trì năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày và giảm cân hiệu quả nhờ hàm lượng carbohydrate và chất xơ dồi dào. Dùng vỏ quả mây hãm trà uống cũng có tác dụng giảm cân.

Tăng cường sức khỏe tổng thể

Quả mây chứa các thành phần khoáng chất và vitamin giúp duy trì các chức năng cơ thể sao cho tối ưu và hiệu quả nhất.

Các chất chống oxy hóa mạnh trong quả mây như flavonoid có tác dụng ngăn chặn sự phá hủy các tế bào và mô cũng như phòng chống nguy cơ bệnh trĩ, bệnh ung thư do các tác nhân bên ngoài và thói quen sống hàng ngày của con người.

Tốt cho thai phụ và thai nhi

Dựa vào các dưỡng chất trong quả mây và các công dụng của quả mây đã nêu trên, quả mây thích hợp cho cả mẹ bầu và thai nhi. Vì hàm lượng dồi dào vitamin A, canxi, chất xơ… là những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của thai phụ vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tốt cho làn da

Hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy tự nhiên trong quả mây mang đến cho bạn làn da trở nên căng mịn và được trẻ hóa. Đặc biệt, vitamin C sẽ giúp da trở nên tươi sáng và sản sinh collagen giúp da không bị chảy xệ.

Cách ăn quả mây Thái

Lợi ích của quả mây và cách ăn quả mây đúng 3Cách ăn quả mây đúng là lột vỏ, bỏ lớp màng mỏng bao quanh, ăn phần thịt màu trắng

Có nhiều loại quả mây, mây Thái là một trong số đó và được nhiều người ưa chuộng. Tuy quả mây Thái có vẻ ngoài xấu xí, lởm chởm gai nhưng lại có sức hấp dẫn bởi vị chua ngọt kèm theo hương vị núi rừng rất đặc biệt.

Sau khi lột vỏ mây, bạn sẽ thấy phần ruột bên trong màu vàng tương tự như múi mít, có quả đơn hoặc quả đôi dính chặt vào nhau. Có một lớp màng rất mỏng bao quanh múi có thể ăn được hoặc bạn lột bỏ lớp mỏng đó ra sẽ thấy bề mặt quả mây màu trắng, láng bóng trông rất đẹp mắt và hấp dẫn.

Quả mây Thái cũng khá kén người ăn tương tự như sầu riêng. Những người ăn thử quả mây Thái lần đầu thường nhăn mặt vì vị rất chua. Vào những lần ăn sau đó, bạn sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác, vị chua không còn gắt mà từ từ dịu lại. Vì đây là loại quả nhiều nước nên bạn sẽ cảm nhận đúng chất mùi vị của quả rừng hoang dại như vị chua thanh, hơi hăng, ngọt dịu rất lạ miệng. Vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn hương thơm nhẹ khiến người ăn muốn ăn hết quả này đến quả khác.

Bạn có thể ăn mây Thái theo cách ăn nguyên vị hoặc có cách ăn khác là chấm muối hoặc lắc muối tôm ớt rất kích thích vị giác. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có cách ăn quả mây khác nhau, người thích ăn mây không chấm gì để cảm nhận vị chua thanh, người thích ăn mây lắc muối bởi vị đậm đà. Một số người còn thấy mây có vị giống như mùi mãng cầu, na, cherry… Dù ăn kiểu nào thì quả mây chỉ phù hợp cho người thích ăn chua, ăn nhiều sẽ bị ê răng.

Đặc biệt, khi ăn mây Thái, bạn sẽ cảm thấy phảng phất hương thơm hòa quyện của hoa lài và hoa ly.

Nếu ai lần đầu nếm thử quả mây mà chưa cảm nhận được mùi vị thơm ngon của quả này, hãy thử cách ăn quả mây như hướng dẫn trong bài viết vài lần nữa đến khi thấy được vị hăng nhẹ, chua thanh sau đó là ngọt dịu, dần dần bạn bị nghiện lúc nào không hay đấy.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp