Su su là loại quả giàu chất xơ, năng lượng, được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều băn khoăn liên quan tới câu hỏi bà bầu ăn su su được không? Để có câu trả lời cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây cùng với Nextgcal.vn.
- Mức nguy hiểm của 8 loại u xơ tử cung theo FIGO
- Sự giống nhau và khác nhau giữa lợi thế so sánh và lợi thế tuyệt đối – Góc học tập – Khoa Đào Tạo Quốc Tế-Đại học Duy Tân
- Lỗi tự ý thay đổi màu đèn xe? Quy định về đèn chiếu sáng xe máy?
- Tổng công ty cổ phần trong tiếng anh là gì? – Luật ACC
- Loài hoa tượng trưng cho 12 cung hoàng đạo
I. Giá trị dinh dưỡng của quả su su
Su su là loại thực phẩm có thể ăn được cả lá và quả. Quả su su có vị ngọt mát, lành tính nên phù hợp với nhiều đối tượng.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn su su được không? Ăn thế nào khi mang thai?
Theo dữ liệu được lấy từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thành phần dinh dưỡng trong 100g su su tươi gồm:
Quả su su rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, ăn quả su su giúp chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, kiểm soát đường, phòng ngừa ung thư, ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ chức năng gan…
II. Bà bầu ăn su su được không?
Bà bầu có thể ăn được cả quả su su và ngọn su trong suốt thai kỳ, đây là loại quả có vị thanh mát và dễ ăn.
Với các bà bầu bị nghén, su su còn giúp giảm nghén và kích thích khẩu vị nên ăn ngon hơn.
Phụ nữ có thai ăn su su được không?
Tuy nhiên, khi ăn su su các mẹ nên lưu ý ăn vào thời điểm chính vụ để đảm bảo có ít hàm lượng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.
Đọc thêm: Bầu ăn su hào được không?
III. Công dụng của su su khi mang thai
Quả su su giàu dinh dưỡng cùng các loại khoáng chất và vitamin dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Cụ thể:
1. Cải thiện hệ tiêu hóa cho mẹ bầu
Mẹ bầu ăn su su khi mang thai với lượng vừa phải giúp cung cấp chất xơ, flavonoid hỗ trợ hệ tiêu hóa bài tiết chất thải, nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột và duy trì hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
Mẹ bầu ăn su su đúng cách để có thai kỳ khỏe mạnh
2. Ngăn ngừa loãng xương trong thai kỳ
Ngoài canxi, quả su su còn chứa vitamin K có tác dụng hoạt hóa osteocalcin giúp vận chuyển canxi vào mô xương, nhờ đó ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở mẹ bầu hiệu quả.
Tìm hiểu thêm về: Sản phẩm bổ sung canxi hữu cơ Úc
3. Giúp phòng ngừa chuột rút
Magie là khoáng chất cần thiết cho hoạt động cơ bắp, giúp hạn chế tình trạng co cứng cơ và ngăn ngừa chuột rút ở phụ nữ mang thai.
Do đó, để phòng ngừa chuột rút khi mang thai, mẹ bầu nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu magie, trong đó có su su.
4. Làm chậm quá trình lão hóa ở mẹ bầu
Sự thay đổi nội tiết mạnh mẽ trong thai kỳ khiến da của mẹ nhanh lão hóa, nám sạm, khô sần.
Thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn chặn quá trình lão hóa.
Xem thêm : Thế giới 25 năm sau Chiến tranh lạnh: Một số nét nổi bật – Tạp chí Cộng sản
Quả su su chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường sản xuất collagen cho làn da săn chắc, tăng độ đàn hồi.
Vì vậy, mẹ bầu muốn có làn da đẹp trong cả thai kỳ hãy bổ sung su su vào thực đơn ăn uống nhé.
5. Tránh tình trạng đái tháo đường thai kỳ
Theo thống kê, tại Việt Nam có hơn 20% thai phụ mắc chứng đái tháo đường trong giai đoạn mang thai.
Quả su su giàu chất xơ hòa tan và có hàm lượng carbohydrate thấp giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường.
Từ đó làm tăng độ nhạy insulin và kiểm soát đường huyết hiệu quả.
6. Ngăn tình trạng dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Quả su su là nguồn cung cấp Folate (vitamin B9) dồi dào cho mẹ bầu.
Folate có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi, thiếu folate sẽ khiến thai nhi dễ bị dị tật ống thần kinh gây ảnh hưởng đến não và cột sống.
7. Tốt cho não ở mẹ bầu
Một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng hay quên ở mẹ bầu là thiếu vitamin B6.
Đây là loại vitamin có tác dụng duy trì chức năng não, cải thiện tuần hoàn máu, từ đó giúp mẹ bầu cải thiện trí nhớ và phát triển não bộ cho thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ.
Thật may mắn khi quả su su lại giàu vitamin B6, mẹ bầu đừng quên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình nhé!
8. Ngăn ngừa mụn ở mẹ bầu
Nếu mẹ bầu bị nổi mụn trong thai kỳ, hãy ăn bổ sung quả su su vào bữa ăn hàng ngày.
Quả su su là nguồn cung cấp kẽm giúp kiểm soát lượng dầu trên da mặt, cho lỗ chân lông thông thoáng và ngăn chặn mụn.
9. Ngừa táo bón ở bà bầu
Táo bón thai kỳ là vấn đề nhiều mẹ bầu gặp phải, nguyên nhân có thể là do cơ thể bị thiếu chất xơ.
Quả su su chứa nhiều chất xơ cùng hàm lượng nước giúp kích thích hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, làm mềm phân, hạn chế tình trạng táo bón cho bà bầu.
10. Cung cấp năng lượng khi mang thai
Quả su su có chứa mangan giúp cơ thể mẹ bầu chuyển hóa chất đạm (protein) và chất béo thành năng lượng.
Do đó, mẹ bầu đừng quên bổ sung su su vào bữa ăn để cơ thể có đủ năng lượng cho một ngày dài nhé.
IV. Cách ăn su su đúng cho bà bầu
Su su chỉ tốt cho sức khỏe nếu mẹ ăn đúng cách. Vì vậy khi ăn su su, các mẹ nên lưu ý về lượng sử dụng và thời điểm ăn. Cụ thể:
1. Lượng dùng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên ăn su su khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần không quá 200g.
Không nên lạm dụng ăn quá thường xuyên và liên tục với số lượng nhiều.
Xem thêm : Hướng dẫn cách đan len khăn ống dành cho mùa đông ấm áp
Trường ăn su su liên tục và thường xuyên với lượng vượt quá 400g, cơ thể mẹ bầu có thể phải đối mặt với nhiều hệ lụy sức khỏe như: Gây kích ứng dạ dày, khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng do su su có hàm lượng chất xơ cao;…
2. Thời điểm ăn
Bữa sáng và bữa trưa là là thời điểm tốt nhất để bà bầu ăn su su.
Vì đây là thời điểm cơ thể mẹ dễ dàng hấp thu các dưỡng chất của quả su su để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể và thai nhi suốt cả ngày dài.
V. Mẹo chọn su su ngon cho mẹ bầu
Sau khi đã có câu trả lời cho vấn đề bà bầu ăn su su được không? Để chọn được quả su su tươi ngon, các mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau đây:
1. Dựa vào lớp vỏ và màu sắc của quả
Mẹ nên chọn quả su su có màu xanh non hoặc xanh ngọc.
Những quả có màu trắng hoặc vàng nhạt thường quả già và quả không ngon, vỏ của quả su su non thường bóng và mỡ, sờ vào gai thấy mềm.
Nên chọn quả su su có màu xanh non hoặc xanh ngọc
Nếu sờ thấy vỏ cứng và hơi dai thì tức là quả su su đó đã già, bên cạnh đó, nếu thấy quả su su có các vết ong châm thì không nên mua vì thường sẽ bị cứng, đắng và không thể ăn được.
2. Dựa vào hình dáng
Quả su su hiện có 2 loại là su su vỏ trơn và su su có gai, giá trị dinh dưỡng của 2 loại quả này là tương đương nhau, nhưng khi ăn su su có gai ngon và ngọt hơn so với su su vỏ trơn.
Khi chọn mua quả su su, các mẹ nên chọn loại quả có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ.
Không nên chọn quả quá to vì khả năng cao đây là quả già, nhiều xơ, cứng.
Cũng không nên chọn quả su su có kích thước quá nhỏ vì có thể do quá non hoặc bị bệnh.
Các khía trên quả su su không ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị.
Tuy nhiên, để việc gọt vỏ su su dễ dàng hơn, bạn nên chọn những quả ít khía và không cong vẹo.
VI. Lưu ý khi mẹ bầu ăn quả su su
Một số lưu ý khác cho mẹ bầu khi ăn quả su su bao gồm:
– Để thay đổi khẩu vị, các mẹ có thể chế biến quả su su thành các món ăn như hấp, luộc, xào hay nấu canh…
– Nên kết hợp ăn su su với các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể mẹ và thai nhi. Một số loại rau củ khác tốt cho thai kỳ các mẹ có thể tham khảo như cà rốt, củ cải trắng, củ dền, su hào…
– Chỉ nên ăn su su có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua ở địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
– Một số đối tượng nên hạn chế ăn su su như: Chức năng tiêu hoá kém, khí huyết hư, suy dinh dưỡng.
Từ những thông tin và phân tích ở trên có thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn su su được không là CÓ.
Tuy nhiên, khi ăn các mẹ cần chú ý về lượng su su nên ăn, thời điểm ăn cũng như cách chọn su su để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp