Có bầu ăn rau húng quế được không là nỗi thắc mắc của nhiều người, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai. Để có câu trả lời xác đáng, hãy tìm hiểu kỹ điều này với nội dung bài viết dưới đây!
Giá trị dinh dưỡng của rau húng quế
Húng quế là một loại thảo mộc, được trồng nhiều tại những nước có khí hậu nhiệt đới. Thân cây phân cành từ gốc, chiều cao từ 50 – 60cm. Lá thuôn dài và có mùi hương đặc trưng.
Bạn đang xem: Giải đáp chi tiết: Có bầu ăn rau húng quế được không?
Húng quế thường được dùng làm rau sống, ăn kèm cùng nhiều món ăn khác nhau.
Theo các nghiên cứu chỉ ra, trong 100gr rau húng quế sẽ có khoảng:
- 22 kcal
- 92,06 gram nước
- 3,15 gram đạm
- 2,65 gram carbohydrates
- 1,6 gram chất xơ
- 0,64 gram chất béo
- Các vitamin K, A, C,.. cùng nhiều khoáng chất thiết yếu
Xem thêm: Rau càng cua có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn rau càng cua
Với giá trị dinh dưỡng cao, húng quế mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, kể cả trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai.
Công dụng của rau húng quế với bà bầu
Xem thêm : Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào? Nên mua gì và cúng gì để được nhiều tài lộc, vận may?
Đối với người đang mang thai, ăn rau húng quế có thể hỗ trợ cung cấp máu, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, tăng cường miễn dịch,..
Tăng cường miễn dịch
Tương tự vitamin C trong ổi sấy dẻo, lượng vitamin K, C, E, niacin, riboflavin cùng các khoáng chất dồi dào như kẽm, magiê, phốt pho, đồng, kali,.. trong húng quế có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Nếu ăn rau này, mẹ bầu và thai nhi sẽ được có sức khỏe và sự phát triển, ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng nguy hiểm.
Tăng cường phát triển bào thai
Rau húng quế chứa nhiều vitamin A giúp thai nhi đạt sự phát triển tốt. Ngay từ trong bụng mẹ, em bé sẽ được tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, phổi, mắt cùng hệ thống thần kinh trung ương.
Thúc đẩy quá trình hình thành xương của thai nhi
Quá trình hình thành sụn và xương thai nhi có thể được hỗ trợ thông qua lượng mangan từ húng quế. Bên cạnh đó, nó còn đóng vai trò tương tự chất chống oxy hóa, làm giảm sự rối loạn cân bằng và chống lại nguy cơ khiến tế bào tổn thương.
Bổ máu, điều hòa đông máu
Bà bầu ăn rau húng quế giúp bổ sung và ngăn ngừa tình trạng mất máu. Vitamin K có tác dụng chống đông máu, ngừa mất máu. Folate cung cấp lượng máu cần thiết cho cơ thể. Cả 2 vi chất đều có trong loại rau bổ dưỡng này.
Ngoài ra, húng quế cũng giàu chất sắt, kích thích quá trình sản xuất tế bào hồng cầu. Do đó, bà bầu nên bổ sung để tránh nguy cơ bị thiếu máu, gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Xem thêm : Lạp xưởng hết hạn có ăn được không?
Húng quế mang đến nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Tuy vậy, mẹ bầu có nên ăn và ăn bao nhiêu rau húng quế vẫn là nỗi băn khoăn của không ít người.
Bầu có được ăn húng quế không?
Câu hỏi bà bầu có được ăn húng quế không có thể được giải đáp thông qua giá trị dinh dưỡng cùng những công dụng của nó đã nêu ở trên. Chế độ ăn uống có thêm húng quế cho bà bầu dễ sinh, duy trì sức khỏe của mẹ và bé thường được nhiều người áp dụng.
Rau húng quế mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên phụ nữ đang mang thai không nên ăn quá nhiều để hạn chế một số tác dụng phụ như:
- Ngộ độc: Húng quế có chứa loại tinh dầu mang tên Eugenol. Nếu mẹ bầu ăn nhiều trong cùng một khoảng thời gian sẽ dễ bị ngộ độc, dị ứng, chóng mặt, tim đập nhanh,..
- Hạ đường huyết: Húng quế rất phù hợp với người bệnh tiểu đường, cao huyết áp. Song, người đang mang thai không nên sử dụng nhiều bởi nó khiến đường huyết bị giảm, gây chóng mặt, đau đầu,.. Đặc biệt, cần hạn chế với mẹ bầu có tiền sử bị bệnh đái tháo đường.
- Nguy cơ sinh non: Các cơn co bóp cổ tử cung xuất hiện nhiều, dễ gây tình trạng sinh non nếu ăn lượng rau húng quế không phù hợp.
- Một số tác hại khác: Húng quế có lợi cho máu, song dễ gặp phải hiện tượng máu loãng, tăng xuất huyết.
Những lưu ý khi bà mẹ bầu ăn rau húng quế
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, người đang mang thai không nên ăn quá nhiều rau húng quế. Tùy theo mỗi trường hợp cá nhân, việc bầu ăn húng quế được không hay bầu 3 tháng đầu ăn rau húng quế được không cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Khi sử dụng húng quế, cần lưu ý một số điều sau:
- Không ăn quá nhiều trong cùng một khoảng thời gian mà chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 lần/tuần.
- Ngâm rau húng quế khoảng 15 – 20 phút với nước muối rồi rửa sạch lại để loại bỏ bụi bẩn cùng các ký sinh trùng gây hại.
- Khi ăn húng quế, nếu gặp phải một số dấu hiệu như dị ứng, co bóp tử cung, hạ đường huyết,.. cần phải gặp bác sĩ để kiểm tra và kịp thời xử lý.
Như vậy, câu hỏi bà bầu ăn rau húng quế được không đã được giải đáp. Với nhiều dưỡng chất cùng những công dụng tốt cho sức khỏe, phụ nữ mang thai nên thêm loại rau này vào chế độ dinh dưỡng. Song, cần lưu ý thêm về lượng rau thu nạp vào cơ thể để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến mẹ và sự phát triển của bé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp