Các mẹ bầu thường thắc mắc ăn khổ qua khi mang thai thì có được không? Bất kỳ loại thực phẩm nào mẹ nạp vào cơ thể trong thai kỳ đều có sự ảnh hưởng đến mẹ và bé, do đó cần phải tìm hiểu kỹ công dụng của mỗi thực phẩm trước khi đưa vào thực đơn. Hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về mối quan hệ giữa khổ qua và thai kỳ nhé!
1. Những đặc tính của khổ qua
Khổ qua (có tên gọi khác là mướp đắng, cẩm lệ chi và lương qua), theo Đông y khổ qua có vị đắng, tính lạnh và có tác dụng thanh nhiệt và hạ sốt rất tốt. Cả quả và hạt của loại rau này, dù tươi hay khô, đều có thể được sử dụng trong việc làm thuốc. Nhiều người không thích ăn khổ qua bởi vị đắng của nó nhưng đổi lại thì loại quả này mang lại nhiều giá trị đối với sức khỏe.
Bạn đang xem: Mẹ thắc mắc ăn khổ qua khi mang thai có được không?
Khổ qua được biết đến với nhiều công dụng bao gồm:
– Giúp điều trị các trường hợp sốt, mất nước, viêm đường niệu, sỏi đường niệu
– Trị mụn nhọt, làm sáng da và đau mắt.
– Giúp hạ đường huyết và giảm lượng cholesterol trong máu.
– Hỗ trợ trị bệnh vẩy nến (dùng làm xà phòng).
Xem thêm : 20 loại nước uống giảm mỡ bụng sau sinh “thần thánh” không thể bỏ lỡ!
– Đây chính là thực phẩm tuyệt vời cho kế hoạch giảm cân, tiêu mỡ của bạn do chúng chứa ít calo và nhiều chất xơ
– Tăng cường miễn dịch và bền chắc cho các thành mạch và tốt cho xương do cung cấp nhiều vitamin C và K.
– Điều trị các chứng bệnh về dạ dày, viêm đại tràng, táo bón…
Ngoài ra, khổ qua còn công dụng chữa các bệnh nhiễm trùng da nặng (như áp xe) và vết thương lâu ngày.
2. Tầm ảnh hưởng của khổ qua đối với thai kỳ
2.1 Có nên ăn khổ qua khi mang thai không?
Khổ qua là một loại rau quả có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nó cũng chứa một số thành phần gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai nếu ăn quá nhiều hoặc không đúng cách. Chị em phụ nữ cần cân nhắc trước khi ăn khổ qua và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung nó vào chế độ ăn uống của mình.
– Trong khổ qua chứa nguồn folate dồi dào, đây là dưỡng chất rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, giúp bảo vệ thai nhi không bị các dị tật ống thần kinh, mẹ có thể bổ sung được 1/4 hàm lượng folate mà cơ thể cần từ việc ăn khổ qua mỗi ngày
– Hỗ trợ hiệu quả bệnh tiểu đường bởi chứa một số chất dưỡng chất nhất định giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
2.2 Gợi ý món ngon cho mẹ ăn khổ qua khi đang mang thai
Xem thêm : Thế giới quan là gì
Dưới đây là một số gợi ý món ngon chế biến từ khổ qua, mẹ có thể áp dụng và ăn với khẩu phần vừa phải để mang đến những giá trị dinh dưỡng cao nhé!
– Canh khổ qua nấu tôm: Thịt tôm và khổ qua được hầm cùng với nước dùng thơm ngon, thêm một chút rau mùi, rau ngổ và tiêu, cho ra món canh thanh mát và giàu dinh dưỡng.
– Cá hồi xông khổ qua Một món ăn độc đáo khác từ khổ qua là cá hồi xông khổ qua. Cá hồi được đánh tan với khổ qua, tỏi, ớt và rượu trắng, sau đó nướng trong lò để cho ra món ăn hấp dẫn và đầy mùi vị.
– Khổ qua xào trứng là một món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, giàu protein và vitamin.
– Canh khổ qua nhồi thịt: Món ăn thơm ngon và phổ biến, đây cũng là món đặc trưng trong ẩm thực ngày Tết ở miền Nam.
Hy vọng qua những thông tin trên đây có thể giúp mẹ cân nhắc có nên ăn khổ qua khi mang thai hay không? Nếu còn những câu hỏi liên quan đến khổ qua và thai kỳ cần được giải đáp, mẹ hãy liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp