Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Quả hồng ngâm là loại quả phổ biến trong mùa hè. Nó chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại quả này.
Chính vì thế mà nhiều người thắc mắc không biết bà bầu có nên ăn hồng ngâm hay không? Tác dụng và tác hại của nó là gì? Làng Chài Xưa sẽ cùng mẹ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang xem: Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? – Lợi ích của hồng ngâm với thai nhi
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Quả hồng ngâm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà ít người biết đến
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Dinh dưỡng trong quả hồng ngâm
Hồng ngâm là giống hồng có mặt ở nước ta từ lâu đời và chủ yếu được trồng ở phía Bắc. Hình dáng của hồng ngâm giống với hình dáng của quả cà chua nhưng kết cấu rắn hơn.
Khi xanh thì nó có vị chát xít, khi chín quả chuyển sang màu đỏ và có vị ngọt giòn. Loại hồng này sau khi thu hoạch sẽ được ngâm trong nước vôi trong để loại bỏ đi vị chát của hồng. Chính vì thế mà nó có tên gọi là hồng ngâm.
Dinh dưỡng trong quả hồng
Để biết bà bầu có nên ăn hồng ngâm không thì hãy điểm qua các dinh dưỡng có trong loại quả này nhé!
Quả hồng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các vitamin có thể kể đến như: Vitamin A, vitamin C,… giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, cải thiện thị lực.
Khoáng chất bao gồm: chất xơ hòa tan, kali, đồng, mangan,… Bên cạnh đó là hợp chất phenolic có tác dụng lớn trong việc giảm nguy cơ các bệnh về ung thư, tim mạch.
Tác dụng của hồng ngâm với sức khỏe
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Với những chất dinh dưỡng thiết yếu thì hồng ngâm mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe chúng ta. Đó là:
Ngăn ngừa lão hóa và tăng cường thị lực
Trong quả hồng có chứa hợp chất proanthocyanidin, đặc biệt là ở phần vỏ. Hợp chất này được chứng minh là có khả năng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể.
Cùng với đó là lượng Vitamin C dồi dào, là một trong những loại vitamin chống lão hóa da nổi bật. Vitamin A trong hồng ngâm hỗ trợ cải thiện thị lực, giúp đôi mắt sáng khỏe hơn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ và tanin trong quả hồng đều tham gia vào quá trình hoạt động của ruột. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa tiêu chảy.
Xem thêm : Bùng nổ dân số là gì? Nguyên nhân và giải pháp
Lượng chất xơ trong quả hồng chiếm tới ¼ lượng chất xơ mà cơ thể bình thường cần mỗi ngày.
Ngừa ung thư
Ngoài phenolic, thì quả hồng chứa hợp chất sobitol, axit betulinic và betacaroten đều có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
Thực tế chứng minh, các hợp chất trên trong quả hồng chiếm một lượng rất cao, đủ để ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Chống viêm, giảm táo bón, đầy bụng
Hợp chất phenolic có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng mạnh. Ăn hồng ngâm còn giúp dạ dày hoạt động trơn tru hơn, điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu và giảm tình trạng táo bón.
Điều hòa đường huyết
Chất xơ pectin trong quả hồng giúp làm giảm cảm giác thèm ăn, điều chỉnh cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể.
Như vậy, tác dụng của quả hồng ngâm với cơ thể là rất lớn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc ăn sai thời điểm lại có thể gây ra tình trạng tắc ruột, hại dạ dày.
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Ăn hồng ngâm đúng cách sẽ cải thiện sức khỏe đáng kể
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Dinh dưỡng có trong hồng ngâm
Các vitamin, khoáng chất hay các hợp chất nổi bật trong quả hồng như: vitamin A, C, mangan, kali, phenolic,… đều tốt cho cả mẹ và bé.
Khoáng chất mangan, kali đều có khả năng làm ổn định huyết áp, điều hòa hệ thần kinh, giúp mẹ bầu trải qua thai kỳ khỏe mạnh hơn.
Chính vì vậy, bà bầu ăn hồng ngâm là bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé một cách tự nhiên nhất. Vậy lợi ích cụ thể của hồng ngâm đối với mẹ bầu và thai nhi là gì?
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Tác dụng của quả hồng ngâm với mẹ bầu và thai nhi
Hồng ngâm giúp huyết áp mẹ bầu ổn định hơn
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Phần lớn các mẹ bầu đều đều có huyết áp không ổn định, thường là huyết áp cao trong quá trình mang thai.
Khoáng chất Kali dồi dào trong hồng ngâm rất hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị cao huyết áp ở mẹ bầu. Giúp huyết áp ổn định trong thai kỳ, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch có thể xảy ra.
Ngăn ngừa táo bón thai kỳ
Xem thêm : Trào lưu Xu cà na là gì? Giải thích hiện tượng hot của trend “xu cà na” trên Facebook?
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Chính là nhờ vào chất xơ có trong quả hồng. Chất xơ này là loại chất xơ hòa tan, giúp cải thiện đường tiêu hóa cho mẹ bầu.
Nó vừa có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy, đầy hơi khó tiêu ở mẹ bầu, vừa giảm tình trạng táo bón hiệu quả.
Ngăn ngừa tình trạng tiểu đường thai kỳ
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Trong quá trình mang thai thì việc bổ sung nhiều dưỡng chất, đặc biệt là tinh bột sẽ làm mẹ bầu dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Lượng chất xơ và vitanin có trong quả hồng có tác dụng kiểm soát sự thèm ăn. Đồng thời làm giảm lượng đường trong máu. Từ đó hỗ trợ giảm bệnh tiểu đường thai kỳ.
Chống nhiễm trùng, kháng viêm hiệu quả
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm? Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu bị suy giảm. Vì vậy, cơ thể khó ngăn chặn được các vi khuẩn, viêm nhiễm.
Hợp chất phenolic được biết đến với khả năng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Trong hồng ngâm thì lượng phenolic lại rất dồi dào. Ăn hồng ngâm là cách mẹ bầu chống lại vi khuẩn một cách tự nhiên, an toàn.
Bà bầu có nên ăn hồng ngâm không?
Khi ăn hồng ngâm mẹ bầu cần lưu ý gì?
Cùng Làng Chài Xưa tìm hiểu Bà bầu có nên ăn hồng ngâm khi nhiều trường hợp ăn hồng ngâm bị đau bụng hoặc nhu động ruột?
Thực tế, hồng ngâm rất tốt cho mẹ bầu nhưng đó là khi các mẹ ăn ở mức độ vừa phải. Bởi lạm dụng quả hồng có thể gây hại đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nghiêm trọng.
Khi ăn hồng ngâm thì các mẹ cần lưu ý những điều sau:
- Nên chọn quả hồng có nguồn gốc xuất xứ, chọn quả tươi, tránh chọn phải loại ngâm thuốc gây hại cho sức khỏe.
- Khi ăn hồng ngâm thì nên gọt vỏ và không nên ăn khi hồng chưa chín hẳn. Chất tanin khi dung nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây hại cơ thể.
- Không ăn hồng ngâm sau khi ăn đồ hải sản hoặc những thực phẩm lạnh bụng khác.
- Không nên ăn quá nhiều và không ăn vào buổi tối để tránh tình trạng sâu răng, răng xỉn màu.
Tóm lại, bà bầu có nên ăn hồng ngâm không? Thì với dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé thì mẹ bầu nên bổ sung hồng ngâm vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng để bảo vệ sức khỏe của mình.
Tìm hiểu Bảo Tàng Nước Mắm tại Việt Nam
Nước mắm, một gia vị truyền thống của Việt Nam. Bảo tàng nước mắm đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa chỉ: số 360 Nguyễn Thông, Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Đến đây, bạn sẽ được khám phá lịch sử và quy trình sản xuất nước mắm, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vai trò văn hóa và kinh tế của nước mắm trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam.
Tìm hiểu chi tiết tại Bảo Tàng Làng Chài Xưa
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN Website: Langchaixua.vn Hotline: 039.3400.151
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp