Bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không là câu hỏi khiến nhiều mẹ bầu băn khoăn. Phụ nữ mang thai có thể ăn lá lốt vì loại thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ chia sẻ chi tiết cách ăn đúng và thực đơn chế biến phong phú cho mẹ bầu ngay trong bài viết dưới đây!
Xem thêm:
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không? [Chuyên gia giải đáp]
- Bầu 3 tháng đầu có ăn được lá mơ không? 3 tác dụng phụ có thể xảy ra
1. Bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không?
Bầu 3 tháng đầu có thể ăn lá lốt vì trong loại thực vật này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bà bầu như: canxi, chất xơ, sắt, magie, photpho,…
Theo Đông y, lá lốt có tính nóng và ấm giúp giải cảm, chữa đau bụng, điều trị bệnh về dạ dày, đầy hơi, khó tiêu,… Theo Y học hiện đại, lá lốt có khả năng làm giảm táo bón, cải thiện tình trạng đau nhức, giảm cảm cúm, tốt cho làn da,…
Phần tiếp theo sẽ giải thích cụ thể hơn về các công dụng tiêu biểu và bảng thành phần, để giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn vì sao lá lốt lại tốt cho bà bầu 3 tháng đầu.
2. Tác dụng của lá lốt đối với mẹ bầu 3 tháng đầu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lá lốt mang lại nhiều công dụng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì trong lá lốt chứa nhiều vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Cụ thể trong 100g lá lốt có chứa các thành phần sau:
Thành phần Định lượng Nước 86.5g Protein 4.3g Chất xơ 2.5g Canxi 260mg Sắt 4.1mg Magie 98mg Photpho 980mg Kali 598mg Natri 15mg Vitamin C 34mg Beta-carotene 8.1mg
Lá lốt chứa thành phần dưỡng chất cao nên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Cụ thể:
2.1 Bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt giúp giảm táo bón
Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, cơ thể tiết ra ra nhiều hormone progesterone gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì thế, phụ nữ mang thai rất hay bị táo bón trong giai đoạn này. Nếu không kịp thời khắc phục, bà bầu có khả năng mắc bệnh trĩ, sa trực tràng, đại tiện ra máu,…
Bà bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không? Với lượng nước (84.5g) dồi dào cùng thành phần chất xơ cao (2.5g), lá lốt giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Nhờ đó, quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn, giảm cảm giác khó chịu do tình trạng táo bón thai kỳ.
2.2 Ăn lá lốt giúp bà bầu có làn da sáng khỏe
Trong 3 tháng đầu thai kỳ hormone Estrogen tăng lên khiến làn da phụ nữ mang thai dễ nổi mụn, thâm nám và da sạm. Lá lốt có thành phần flavonoid giúp da ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập gây mụn, đồng thời, có vitamin C có tác dụng kháng viêm, làm sáng da. Nhờ đó, làn da của bà bầu 3 tháng đầu sẽ được cải thiện hơn.
2.3 Bà bầu ăn lá lốt giúp cải thiện tình trạng đau nhức cơ thể
Xem thêm : 8 trường hợp bị cấm đăng ký kết hôn phải tránh
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thường gặp tình trạng đau nhức cơ thể. Chủ yếu tập trung tại các khu vực vùng lưng, bụng dưới, xương hông,… Nguyên nhân do kích thước bào thai dần lớn lên chèn ép lên các dây thần kinh, ảnh hưởng đến xương khớp.
Chất chống oxy hóa flavonoid và alkaloid trong lá lốt có khả năng giảm đau, chống viêm và loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, flavonoid giúp kích thích cơ thể sản sinh collagen type 2 – cấu tạo chính của sụn khớp.
2.4 Ăn lá lốt giúp giảm cảm cúm ở bà bầu
Khi mang thai 3 tháng đầu, hệ nội tiết tố của mẹ bầu có những thay đổi về nồng độ như hormone progesterone, estrogen tăng lên,… Điều này khiến cho hệ miễn dịch thường yếu hơn bình thường, dễ dẫn đến bệnh cảm cúm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không? Lá lốt có tính cay ấm và chứa nhiều chất kháng viêm như flavonoid và alkaloid, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các loại virus, vi khuẩn. Vitamin C trong lá lốt góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó, ăn các món từ lá lốt có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm.
Từ bảng thành phần và các công dụng tiêu biểu của lá lốt, mẹ bầu 3 tháng đầu có thể yên tâm ăn lá lốt. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải ăn đúng cách để lá lốt phát huy tốt nhất các lợi ích.
3. Hướng dẫn bà bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt đúng cách
Ngoài việc quan tâm đến bà bầu 3 tháng đầu ăn lá nốt được không thì việc ăn lá lốt đúng cách cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn lá lốt mà mẹ bầu nên biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Ăn lá lốt đã qua chế biến, nấu chín: Mẹ bầu tuyệt đối không ăn lá lốt còn sống để tránh nhiễm khuẩn trên lá, có nguy cơ dọa sảy thai,… Với bà bầu có tiền sử sảy thai cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn lá lốt.
- Nên ăn 1 – 2 lần/tuần: Nếu ăn thường xuyên sẽ gây tích tụ nhiệt trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.
Phụ nữ mang thai đang bị nhiệt miệng hoặc nóng trong không nên sử dụng lá lốt. Vì lá lốt có tính nóng, do đó nếu ăn lá lốt sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
4. 3 món ăn từ lá lốt tốt cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ bầu nên thay đổi các món ăn làm từ lá lốt để kích thích vị giác, giảm các giác chán ăn. Dưới đây là một số món ăn từ lá lốt tốt cho sức khỏe mà mẹ bầu 3 tháng đầu có thể tham khảo.
THỊT BÒ XÀO LÁ LỐT
Nguyên liệu:
- 150g thịt bò thái lát
- ½ củ hành tây thái mùi
- 100g lá lốt thái sợi dày, tỏi băm, gia vị.
Cách thực hiện:
- Ướp thịt bò với tỏi băm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, xì dầu.
- Xào thịt trên lửa lớn đến khi chín tái thì đổ ra dĩa.
- Cho hành tây vào xào rồi cho lá lốt vào đảo nhanh tay.
- Nêm nếm vừa ăn, sau đó cho thịt bò vào xào chín cùng.
CHẢ LÁ LỐT
Nguyên liệu:
- 250g thịt nạc vai băm nhuyễn
- 30g mộc nhĩ băm, lá lốt
- 1 củ hành khô, gia vị.
Cách thực hiện:
- Trộn mộc nhĩ với thịt heo nạc vai
- Nêm muối, bột ngọt, đường và tiêu xay
- Để thêm 15 phút cho thịt thấm gia vị
- Cuốn nhân thịt vào lá lốt
- Cho chả lá lốt vào chảo chiên ở lửa vừa.
CANH CÁ LÓC LÁ LỐT
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc
- 10 lá lốt cắt nhỏ
- 1 củ gừng
- 3 củ hành tím
Cách thực hiện:
- Sơ chế cá lóc, cắt khúc và ướp với hạt nêm, nước mắm.
- Phi thơm hành tím và gừng, cho cá vào chiên sơ.
- Đổ nước vào nấu sôi, nêm nếm vừa ăn và cho lá lốt vào.
- Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
5. Bài thuốc dân gian từ lá lốt tốt cho sức khỏe của mẹ bầu
Lá lốt không chỉ được chế biến thành các món ăn hấp dẫn, loại thực phẩm này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu và bé như giảm nhiệt miệng, ngâm chân giảm phù nề. Cụ thể:
Giảm nhiệt miệng: Lá lốt có chứa các chất chống viêm, kháng khuẩn như flavonoid và alkaloid,… nên có tác dụng trị nhiệt miệng. Mẹ bầu có thể ngậm lá lốt trong miệng để giảm viêm trong 3 tháng đầu bằng cách:
- Rửa sạch 20 lá lốt rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 1 thìa muối biển và 100ml nước ấm.
- Lọc qua rây bỏ bã và dùng nước cốt ngậm 3 – 4 lần/ngày.
Ngâm chân giảm phù nề: Cách làm đơn giản như sau:
- Rửa sạch khoảng 10 lá lốt, đun sôi với 1 lít nước
- Vặn nhỏ lửa và nấu thêm 3 phút
- Đổ ra thau, pha loãng để nước ấm rồi tiến hành ngâm chân.
Dựa trên các thông tin hữu ích trong bài viết này, mẹ bầu chắc hẳn đã có câu trả lời cho thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không”? Đây là loại thực phẩm hoàn toàn có thể sử dụng trong suốt thai kỳ. Nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe trong thai kỳ, mẹ bầu đừng quên tuân thủ đúng theo những lưu ý kể trên. Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp