Rau má là loại rau mang lại vị thanh mát được nhiều người ưa chuộng bao gồm cả mẹ bầu. Vậy bầu ăn rau má được không? Tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây của MEDIPLUS nhé.
Bầu ăn rau má được không?
Với những thành phần dinh dưỡng ở trên bà bầu được ăn rau má trong thời kỳ mang thai, tuy nhiên chỉ có thể ăn một lượng vừa phải và không nên ăn thường xuyên. Đối với các bà bầu mang thai trong 3 tháng đầu tiên không nên ăn rau má. Bởi đây là thời kỳ quan trọng, thai nhi mới hình thành còn khá yếu, nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến sảy thai. Chỉ nên ăn rau má khi ở tháng thứ 4 và chỉ nên dùng trong giới hạn cho phép, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ Sản phụ khoa.
Bạn đang xem: Bầu ăn rau má được không? Mẹ bầu cần biết
Tác dụng của rau má đối với mẹ bầu
Rau má đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, riêng đối với bà bầu có thể kể đến một số lợi ích như:
Giải tỏa lo âu, căng thẳng
Trong giai đoạn mang thai bà bầu thường xuyên bị căng thẳng lo âu do thay đổi nội tiết tố. Việc thay đổi này làm rối loạn cuộc sống của mẹ bầu, thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ, buồn nôn,… Để giảm căng thẳng, mẹ bầu có thể thêm rau má vào trong bữa ăn. Bởi trong rau má có chứa hoạt chất triterpenoids tốt cho hệ thần kinh, nhờ đó mà giải tỏa được căng thẳng.
Lợi tiểu
Trong rau má có chứa chất Kali, Kali góp phần thanh lọc hệ bài tiết, ngăn ngừa tình trạng trữ nước, hỗ trợ đẩy nước ra khỏi cơ thể. Vì vậy nếu bị bí tiểu thay vì dùng thuốc, mẹ bầu có thể sử dụng rau má.
Cải thiện tình trạng táo bón
Rau má chứa một lượng đáng kể chất xơ, đặc biệt là chất xơ không tan trong nước. Chất xơ có khả năng tăng cường sự co bóp của dạ dày và ruột, giúp thúc đẩy sự di chuyển của phân trong hệ tiêu hóa, giúp làm mềm phân và tạo điều kiện thuận lợi đẩy phân ra khỏi cơ thể..
Hạ sốt
Rau má có tính hàn giúp giải nhiệt và hạ sốt rất tốt. Bên cạnh đó bổ sung rau má còn giúp bù nước các vi chất bị mất đi trong khi sốt.
Làm đẹp da
Xem thêm : Navigation
Chất oxy hóa trong rau má có thể làm chậm quá trình lão hóa da. Vì vậy để giữ gìn làn da khỏe đẹp và tươi sáng, bà bầu có thể bổ sung rau má bằng cách bổ sung rau má vào khẩu phần ăn hoặc uống nước rau má.
Bà bầu cần lưu ý gì khi ăn rau má?
Trong giai đoạn mang thai, bà bầu được ăn rau má tuy nhiên cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho chính bà bầu và thai nhi.
- Nên chọn mua rau má sạch, rõ nguồn gốc, không bị ngấm thuốc trừ sâu.
- Chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không ăn thường xuyên và liên tục, rau má không nên là món chính trong bữa ăn.
- Rửa kỹ rau má trước khi ăn, có thể ngâm rau má với nước muối để loại bỏ bớt bụi bẩn và tạp chất.
Xem thêm
Bầu ăn bắp cải được không? Liệu có sảy thai như lời đồn?
Bầu ăn cherry được không? Chuyên gia giải đáp
Gợi ý các món ngon từ rau má tốt cho bà bầu
Rau má có nhiều lợi ích đối với bà bầu. Bạn nhớ bổ sung rau má vào khẩu phần ăn để hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé nhé. Dưới đây là gợi ý các món dễ ăn phổ biến làm từ rau má:
Sinh tố rau má
Sinh tố rau má là một món đồ uống bổ dưỡng được làm từ lá rau má kết hợp với các thành phần khác để tạo ra một nước uống thanh mát và có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là cách làm món sinh tố rau má:
Xem thêm : Mức lương Trung tá quân đội, công an về hưu là bao nhiêu?
Nguyên liệu:
- 1 nắp rau má tươi (khoảng 1/2 cốc rau má)
- 1/2 cốc nước lọc
- 1-2 muỗng sữa đặc (hoặc đường nếu bạn thích ngọt hơn)
- 1/2 cốc đá
- Một ít nước cốt chanh (tuỳ chọn)
Cách làm:
- Rửa sạch rau má và bỏ vào máy xay sinh tố.
- Thêm nước lọc và đường hoặc sữa đặc (tuỳ khẩu vị) vào máy xay.
- Đậy nắp máy xay kín và xay tới khi hỗn hợp trở nên mịn và đồng nhất.
- Thêm đá vào máy xay và xay thêm một lần nữa để tạo thành một sinh tố lạnh và mát.
- Nếu bạn thích hương vị chanh, bạn có thể thêm một ít nước cốt chanh và xay thêm một lần nữa để kết hợp.
- Đổ sinh tố rau má vào ly và thưởng thức ngay lập tức.
Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng đường, sữa đặc, nước cốt chanh và đá theo khẩu vị riêng của bạn. Sinh tố rau má thường có vị ngọt và mát, rất phù hợp để thưởng thức vào mùa hè hoặc khi cần giải tỏa nhiệt độ cơ thể.
Canh rau má nấu thịt băm
Canh rau má nấu thịt băm là món canh thơm ngon bổ dưỡng, món canh có sự kết hợp từ hương vị tươi mát của rau má và vị thơm ngon của thịt băm. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu món canh rau má thịt băm
Xem thêm : Mức lương Trung tá quân đội, công an về hưu là bao nhiêu?
Nguyên liệu:
- Rau má
- Thịt heo xay/thịt băm
- Hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu)
Cách làm:
- Rau má rửa sạch, hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.
- Thịt băm đem ướp với muối, tiêu, đường, hành lá hành tím và tỏi đã cắt nhỏ trong 15 phút.
- Cho nước và một ít muối vào nồi đun sôi, khi nước sôi cho thịt đã ướp vào nồi, đun thêm 5 phút rồi cho rau má vào. Sau 5 phút nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Hi vọng bài viết này của MEDIPLUS đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bầu ăn rau má được không. Hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ để con được phát triển toàn diện bạn nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp