Rau sống là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ăn rau sống có thể gây ra một số rủi ro đối với người dùng. Vậy bầu ăn rau sống được không? Theo dõi bài viết hôm nay để lý giải được băn khoăn này mẹ nhé.
- Ca Dao Tục Ngữ Về Thời Tiết Khí Hậu [108+ Thành Ngữ Hay]
- Review chi tiết về bộ đôi kem dưỡng da Innisfree màu hồng
- Nhận được offer tốt hơn, Newbie muốn nghỉ ngang có được lấy sổ BHXH không?
- Ngày 2/11 cung gì? 2/11 là cung Thiên Yết hay Nhân Mã?
- Mèo Anh lông ngắn sống được bao lâu? Cách tăng tuổi thọ mèo
Thành phần dinh dưỡng của rau sống
Trước khi giải đáp băn khoăn bầu ăn rau sống được không, hãy cùng Nhà thuốc tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của rau sống trước nhé.
Bạn đang xem: Giải đáp: Bầu ăn rau sống được không? Những lưu ý khi ăn rau sống
Rau sống là một món được dùng ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau. Từ lâu, rau sống đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người. Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, các loại rau củ tươi mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao.
Trên thực tế, mỗi loại rau củ sẽ chứa những thành phần dinh dưỡng khác nhau, song dưới đây là một số dưỡng chất có trong rau sống bạn đọc có thể tham khảo:
- Vitamin: Rau sống là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, trong đó phải kể đến như vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin K, vitamin E…
- Khoáng chất: Rau sống là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào. Một số loại khoáng chất có trong rau sống không thể không kể đến như canxi, magie, sắt, kẽm, đồng, photpho, mangan, selen…
- Chất xơ: Rau sống còn được biết đến với hàm lượng chất xơ cao có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa.
- Các chất chống oxy hóa: Một số chất chống oxy hóa có trong rau sống như flavonoid, carotenoid và chất chống oxy hóa tổng hợp…
Có thể thấy rằng, rau sống sẽ giúp nâng cao sức khỏe và giữ gìn vóc dáng hiệu quả nếu bạn bổ sung rau sống đúng cách.
Bầu ăn rau sống được không?
Rau sống là tên gọi chung của tất cả các loại rau và lá ở dạng tươi sống, thường dùng kèm với các món ăn khác nhau. Một số loại rau sống được dùng phổ biến có thể kể đến như rau cải con, xà lách, rau muống bào, tía tô, diếp cá, kinh giới, bạc hà, húng quế… Ngoài ra, một số loại củ quả có thể dùng để ăn sống như cà rốt, cà chua, thân non của cây chuối hột, khế…
Xem thêm : Lý do ở Việt Nam không có quân khu 6 và quân khu 8, học sinh giỏi Sử chưa chắc biết
Rau sống trở thành món ăn yêu thích của nhiều người không chỉ bởi sự tươi mát, ngọt và giòn hơn so với khi đã qua nấu chín mà còn bởi hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào mà rau sống mang đến cho người sử dụng. Vậy bà bầu ăn rau sống được không?
Tính đến thời điểm hiện tại, không có bất kỳ nghiên cứu chứng minh nào cho thấy bà bầu không được ăn rau sống. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau củ và thực phẩm xanh là những thực phẩm được khuyến nghị mẹ bầu nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Việc ăn rau sống đúng cách không chỉ giúp mẹ bầu được cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Để làm sáng tỏ vấn đề bầu ăn rau sống được không, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu điểm qua một số lợi ích sức khỏe mà rau sống mang đến cho mẹ bầu và thai nhi trong phần tiếp theo nhé.
Lợi ích của rau sống đối với mẹ bầu và thai nhi
Như đã trình bày ở trên, rau sống là nguồn cung cấp các dưỡng chất dồi dào cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Vậy lợi ích của rau sống đối với mẹ bầu và thai nhi là gì? Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà rau sống mang lại khi mẹ bầu sử dụng đúng cách:
Đối với mẹ bầu
Bầu ăn rau sống được không? Câu trả lời là có bởi rau sống mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Cụ thể:
- Rau sống là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Khi mang thai, đa số mẹ bầu sẽ phải đối diện với tình trạng táo bón và đầy hơi. Điều này gây cho bà bầu không ít những khó chịu. Việc mẹ bầu ăn rau sống đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng này một cách đáng kể.
- Bên cạnh đó, ăn rau sống còn giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ cao.
- Canxi là một dưỡng chất rất quan trọng đối với mẹ bầu trong thai kỳ. Với hàm lượng canxi dồi dào, ăn rau sống giúp mẹ bầu bổ sung thêm canxi cho cơ thể, giúp hệ xương chắc khỏe đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương cho thai phụ sau sinh.
- Ngoài ra, việc mẹ bầu ăn rau sống còn giúp mẹ bầu bổ sung nhiều các vitamin và khoáng chất khác. Điều này có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ từ đó ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như ốm vặt, tiểu đường thai kỳ…
Đối với thai nhi
Rau sống có chứa acid folic có tác dụng phòng tránh các dị tật thai nhi hiệu quả. Không những vậy, ăn rau sống còn giúp mẹ bầu bổ sung lượng axit béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
Xem thêm : 10 quốc gia đông dân số nhất thế giới, gồm những quốc gia nào?
Bên cạnh đó, hàm lượng canxi mẹ bầu hấp thụ qua việc ăn rau sống đúng cách còn có tác dụng hỗ trợ quá trình hình thành hệ xương và răng cho thai nhi. Ngoài ra, trong rau sống còn chứa rất nhiều các dưỡng chất quan trọng khác, giúp cho sự phát triển các mô cơ quan, giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện.
Những lưu ý khi ăn rau sống
Bên cạnh việc tìm hiểu bầu ăn rau sống được không, mẹ bầu cần phải nắm được thêm cách ăn rau sống đúng cách cũng như một số lưu ý khi ăn rau sống.
Ăn rau sống đúng cách sẽ mang lại cho mẹ bầu nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Vậy mẹ bầu ăn rau sống sao cho đúng cách?
- Rau sống tuy tốt nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn rau sống không quá 2 lần/tuần, mỗi lần ăn với số lượng rau sống vừa đủ.
- Trước khi ăn, mẹ cần nắm được cách sơ chế rau sống đúng cách: Sau khi mua về, mẹ cần nhặt sạch, loại bỏ phần rễ, các lá vòng hoặc cọng già… Rửa qua với nước sạch sau đó ngâm rau sống với một chút muối trong khoảng 20 – 30 phút. Vớt ra, rửa lại bằng nước sạch sau đó để ráo nước.
Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, khi ăn rau sống mẹ cần nắm được một số lưu ý sau:
- Mẹ bầu nên chọn mua rau sống ở những nơi cung cấp rau uy tín, có nguồn gốc cũng như xuất xứ rõ ràng. Điều này giúp mẹ bầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ đó phòng tránh các vấn đề về đường tiêu hóa.
- Đối với một số loại rau mầm, nguy cơ tiềm ẩn các loại vi khuẩn như Listeria, E.coli khá cao. Do vậy, trước khi ăn loại rau này, mẹ nên trụng qua với nước sôi rồi mới ăn.
- Trong trường hợp mẹ bầu thường xuyên gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc hội chứng kích thích ruột… mẹ tuyệt đối không nên ăn rau sống bởi việc mẹ ăn rau sống sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề bầu ăn rau sống được không mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn đọc. Có thể thấy rằng, rau sống mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi, song các mẹ cũng không nên quá lạm dụng loại rau này. Việc ăn rau sống đúng cách sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và bé yêu trong suốt thai kỳ. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp