Thịt dê không những có mùi vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều chị em thắc mắc: bà bầu ăn thịt dê được không và ăn bao nhiêu thì tốt nhất. Các bà bầu hãy cùng chuyên mục Thai kỳ tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết dưới đây nhé!
1Thành phần dinh dưỡng của thịt dê
Thịt dê rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Thịt dê có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong 100g thịt dê như sau:
Bạn đang xem: Bà bầu ăn thịt dê được không? Những điều cần lưu ý khi ăn thịt dê
- Protein: 19g
- Chất béo: 14,1g
- Phốt pho: 146mg
- Kali: 232mg
- Natri: 80,6mg
- Retinol: 22g
- Magie: 20mg
- Niacin: 4,5mg
- Sắt: 2,3mg
- Kẽm: 3,22mg
- Đồng: 0,75mg
- Mangan: 0,02mg
- Vitamin A: 22mcg
- Vitamin B12 cho bà bầu: 1,2mcg
- Vitamin E: 0,26mcg
Với thành phần dinh dưỡng kể trên thì có nên đưa thịt dê vào danh sách những thực phẩm cho bà bầu? Cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!
2Bà bầu ăn thịt dê được không?
Khi xem qua thành phần dinh dưỡng cơ bản của thịt dê, các chị em có thể yên tâm vì có bầu ăn thịt dê hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Các vitamin và khoáng chất có trong thịt dê, đặc biệt là kẽm và sắt rất có lợi sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi.
3Lợi ích khi bà bầu ăn thịt dê
Trong thịt dê có nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé
Bà bầu ăn thịt dê mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi vì những nguồn dưỡng chất thiết yếu có trong loại thực phẩm này. Cụ thể:
- Thịt dê cung cấp protein dồi dào
Thịt dê là thực phẩm giàu protein, nhờ đó, khi bà bầu ăn thịt dê sẽ hỗ trợ rất nhiều đến sự phát triển của con. Ngoài ra, protein còn giúp ngăn chặn cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn khi mang thai nên sẽ giúp bà bầu kiểm soát tốt cân nặng.
- Giảm nguy cơ thiếu máu
Trong 100g thịt dê chứa hơn 2mg sắt dễ hấp thụ. Nhờ vào lượng sắt phong phú này sẽ giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu của bà bầu, hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai và tăng cường cung cấp máu cho em bé.
- Tăng cường miễn dịch
Trong thịt dê có chứa hàm lượng kẽm khá cao, bà bầu ăn thịt dê sẽ giúp phát triển hệ thống miễn dịch, đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện.
- Giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh
Xem thêm : Cung Ma Kết và sự hòa hợp với các cung
Thịt dê có chứa nguồn vitamin B phức hợp, bao gồm cả vitamin B12. Đây là loại vitamin giúp hình thành hệ thống thần kinh khỏe mạnh, giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác.
- Giúp xương và răng chắc khỏe
Thịt dê là thực phẩm giàu kẽm cho bà bầu, nhờ đó, việc ăn thịt dê sẽ giúp xương và răng bà bầu chắc khỏe, hạn chế đau chân, mỏi gối trong thai kỳ. Đồng thời, có bầu ăn thịt dê cũng giúp cho thai nhi phát triển hệ thống xương tốt hơn.
4Những món ngon từ thịt dê cho bà bầu
Khi bà bầu ăn thịt dê, nên kết hợp cùng một số nguyên liệu để tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. AVAKids xin giới thiệu những món ngon từ thịt dê mà bà bầu không nên bỏ qua.
Thịt dê hầm ngũ vị hương
Xem thêm : Top 7 cách làm slime đơn giản từ những nguyên liệu quen thuộc
Nguyên liệu:
- Thịt nạc dê: 500g
- Khoai tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Ngũ vị hương
- Rượu
- Gừng
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Rửa sạch thịt dê bằng cách đem đi bóp thịt với gừng và rượu, sau đó rửa thật sạch lại với nước rồi để ráo.
- Cắt nhỏ thịt dê, ướp với ngũ vị hương, muối, tiêu, xì dầu, gừng đập giập và để yên trong khoảng 40 phút cho ngấm gia vị.
- Đổ dầu ăn vào nồi, cho thịt dê vào, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại.
- Đổ nước sôi ngập mặt phần thịt dê và hầm trên lửa nhỏ. Cho cà rốt và khoai tây vào hầm cùng đến khi mềm thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp là xong.
Món thịt dê hầm ngũ vị hương vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng
Cháo chân dê nấu với hạt sen
Xem thêm : Top 7 cách làm slime đơn giản từ những nguyên liệu quen thuộc
Nguyên liệu:
- Chân dê: 2 – 4 cái
- Gạo: ½ lon
- Hạt sen: 20g
- Rượu, gừng
- Gia vị
Cách thực hiện
- Cạo lông, bỏ móng dê, rửa thật sạch chân dê bằng rượu, muối và gừng rồi để ráo.
- Bỏ vỏ, rửa sạch hạt sen.
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi, phần chân dê và hạt sen cũng đổ vào nồi hầm cùng. Hầm đến khi cháo và thịt dê chín mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.
Nguyên liệu nấu món cháo chân dê hạt sen cực kỳ đơn giản, dễ tìm
Chân dê tiềm thuốc bắc
Xem thêm : Top 7 cách làm slime đơn giản từ những nguyên liệu quen thuộc
Nguyên liệu:
- Chân dê: 4 chân
- Thuốc bắc dùng để tiềm: 1 gói
- Nước lọc: 2 lít (nước hầm xương càng tốt)
- Gừng, hành lá
- Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt
Cách thực hiện:
- Đốt trên lửa cho sạch phần lông chân dê, đập bỏ móng, chặt miếng nhỏ vừa ăn, rửa thật sạch rồi luộc sơ qua với nước sôi.
- Đun sôi nước lọc (hoặc nước hầm xương) sau đó cho gói thuốc bắc vào và đun lửa nhỏ trong 5 phút thì cho chân dê vào.
- Hầm lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi chân dê mềm thì nêm nếm gia vị là xong.
Thành phẩm món chân dê tiềm thuốc bắc cực kỳ hấp dẫn
5Những lưu ý khi bà bầu ăn thịt dê
Bà bầu có thể ăn thịt dê, tuy nhiên để phòng tránh những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe, bà bầu ăn thịt dê nên lưu ý những điều sau:
- Thịt dê có tính nóng, cho nên bà bầu chỉ nên ăn một lượng thịt dê vừa phải, tốt nhất chỉ nên ăn 1 lần/tuần.
- Không uống trà sau khi ăn thịt dê, không ăn thịt dê cùng dưa hấu và bí đỏ vì có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Bà bầu có các vấn đề về gan, huyết áp, bệnh tim mạch, nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn, bị sốt… không nên ăn thịt dê.
Bà bầu ăn thịt dê bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe còn có những điều cần lưu ý thật kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hy vọng rằng qua những chia sẻ từ AVAKids sẽ giúp bà bầu có thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng để lựa chọn món ăn phù hợp trong thai kỳ.
Để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi các dòng sữa bầu như sữa bầu Frisomum, sữa bầu Morinaga, sữa bầu Enfamama,… cũng cung cấp một lượng dồi dào các vitamin và khoáng chất, canxi, sắt,… cho bà bầu và được nhiều người khuyên dùng
Lưu ý: những thông tin mà AVAKids cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bà bầu hãy tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia để có thêm thông tin chính xác nhất.
Ngọc Hà tổng hợp
Khắc Huy đã kiểm duyệt
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp