Có nên ăn khoai lang lúc đói?

Khoai lang thường được nhận biết bởi vỏ màu đồng và thịt màu cam rực rỡ, mặc dù hàng trăm loại được trồng trên toàn thế giới có màu sắc như trắng, kem, vàng, tím đỏ và tím đậm. Mặc dù chúng thường được tìm thấy trên các bàn ăn ngày lễ được bao phủ bởi kẹo dẻo hoặc trộn thêm chất làm ngọt, nhưng không cần thiết! Đúng như tên gọi, khoai lang có hương vị ngọt ngào tự nhiên, được tăng cường qua các phương pháp nấu nướng như rang. Chúng cũng là một trong những nguồn cung cấp beta-carotene hàng đầu – tiền thân của vitamin A.

Không giống như khoai tây (củ ăn được thuộc họ rau muống), “khoai lang” là một loại củ lớn có thể ăn được trong họ rau muống. Chúng cũng khác với khoai mỡ, là loại củ ăn được trong họ hoa loa kèn và có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Á. Rất có thể “khoai lang” được tìm thấy trong siêu thị địa phương của bạn thực sự là nhiều loại khoai lang. Khoai mỡ thật có thể được phân biệt bằng màu đen / nâu, vỏ giống như vỏ cây và thịt có màu trắng hoặc tím.

Khoai lang có thịt màu cam giàu beta-carotene nhất. Khoai lang có ruột màu tím giàu anthocyanins hơn. Beta-carotene và anthocyanins là những hóa chất thực vật “phyto” có trong tự nhiên giúp rau có màu sắc tươi sáng. Các chất phytochemical này được nghiên cứu về vai trò tiềm năng của chúng đối với sức khỏe con người và phòng chống bệnh tật

Nếu đổi khoai lang lấy khoai tây trắng, bạn vẫn muốn thực hiện dễ dàng: Mặc dù khoai lang là một nguồn giàu beta carotene, nhưng chúng có chỉ số đường huyết và tải trọng đường huyết cao — cao bằng khoai tây trắng . Hầu hết mọi người không ăn khoai lang với số lượng quá lớn như họ ăn khoai tây trắng, đó có lẽ là lý do tại sao các nghiên cứu không tìm thấy khoai lang là thủ phạm chính gây tăng cân và tiểu đường.

Khoai lang giàu vitamin B6, vitamin C, vitamin A ở dạng beta-caroten, kali, Chất xơ. Khoai lang còn có nhiều công dụng hữu dụng khác, giúp duy trì vóc dáng, đẹp da, đặc biệt khoai lang còn ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư, đột quỵ, tim mạch…Ngoài củ, khoai lang có thể ăn được lá và chồi, Luộc khoai lang giữ lại nhiều beta-carotene hơn và làm cho chất dinh dưỡng dễ hấp thụ hơn so với các phương pháp nấu ăn khác như nướng hoặc chiên. Có thể giữ lại tới 92% chất dinh dưỡng bằng cách giới hạn thời gian nấu, chẳng hạn như đun sôi trong nồi có nắp đậy kín trong 20 phút. Nấu cả vỏ còn giúp giảm thiểu việc rửa trôi các chất dinh dưỡng bao gồm beta-carotene và vitamin C.

Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang sai cách, đặc biệt là ăn lúc đói có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.