Tác dụng của mè đen tuyệt vời thế nào đối với mẹ bầu và sản phụ?

Ăn mè đen có tác dụng gì cho bà bầu và sản phụ?

Không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ ăn dặm, loại hạt quen thuộc này còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và sau khi sinh.

1. Mè đen cho bà bầu giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Trong hạt vừng đen có nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Khi dùng, mẹ sẽ tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa. Thực phẩm này thường được dùng để chữa chứng táo bón, tiêu chảy, khó tiêu.

2. Tăng cường sức khỏe hệ xương

Trong vừng đen cũng giàu canxi nên rất tốt cho xương. Cứ 100g hạt vừng đen thì có đến 800mg canxi.

3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hệ tim mạch của bà bầu cũng được củng cố khi dùng vừng đen. Trong loại hạt này chứa chất oxy hóa giúp ngăn được các bệnh liên quan đến tim như xơ vữa động mạch, đột quỵ, cao huyết áp, giảm cholesterol…

4. Tăng cường sức khỏe làn da và mái tóc

Tăng cường sức khỏe làn da và mái tóc

Mè đen cũng ngăn ngừa hiệu quả các nếp nhăn và cải thiện tác hại của tia UV lên làn da của bà bầu. Dùng thực phẩm này sẽ giúp thai phụ có làn da khỏe mạnh.

Dầu hạt mè thường có trong các sản phẩm dành cho tóc và da, chẳng hạn như xà phòng, dầu gội đầu và kem dưỡng ẩm. Do đó, bạn có thể thắc mắc rằng liệu ăn hạt mè đen có tốt cho sức khỏe của tóc và da hay không.

Loại hạt này có chứa nhiều chất dinh dưỡng khuyến khích tóc và da khỏe mạnh như:

  • Sắt
  • Kẽm
  • Axit béo
  • Chất chống oxy hóa

Các nghiên cứu khác đã khảo sát việc bôi dầu mè tại chỗ.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2011 cho thấy dầu mè có thể ngăn chặn tới 30% tia cực tím (UV) có hại. Tia UV không chỉ gây cháy nắng mà còn có thể dẫn đến nếp nhăn, lão hóa da sớm và thậm chí là ung thư.

Một nghiên cứu khác gần đây hơn ở 40 người đang điều trị tại phòng cấp cứu vì chấn thương tứ chi cho thấy rằng xoa bóp các chi bị thương với dầu hạt mè làm giảm đau đáng kể.

Tuy nhiên, cả hai nghiên cứu này đều không sử dụng dầu làm từ hạt mè đen.