Trả lời:

Trong bệnh gout, axit uric dư thừa tích tụ trong cơ thể làm hình thành các tinh thể ở khớp và gây ra các cơn gout cấp. Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cho người bệnh gout bao gồm đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng hạn chế các thực phẩm giàu purin như thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật,… vì khi purin bị phân hủy sẽ tạo ra axit uric. Chúng cũng là những thực phẩm có hàm lượng protein cao, dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong máu, từ đó gây ra gout.

Trứng là nguồn cung cấp protein tốt cho những người bị bệnh gout vì có hàm lượng purin thấp. Trứng là một loại protein hoàn chỉnh, chứa 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể con người cần. Chúng cũng chứa chất béo, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Trứng luộc thường được coi là tốt cho sức khỏe hơn so với các cách chế biến trứng khác vì được nấu chín mà không cần dầu và bơ. Cách bạn nấu và ăn trứng có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng.

Ví dụ, lòng trắng trứng có hàm lượng protein và vitamin B3 cao hơn nhưng lại ít calo, cholesterol, vitamin và khoáng chất hơn so với lòng đỏ. Một lòng trắng trứng chứa khoảng 3,6 gam protein, 0 g chất béo và 18 calo. Mặt khác, lòng đỏ có hàm lượng chất béo và calo cao hơn. Nó cũng có hàm lượng vitamin cao hơn, chứa tất cả các loại vitamin, trừ vitamin C. Một lòng đỏ trứng cung cấp khoảng 2,8 g protein; 4,9 gam chất béo và 56 calo.

Người bị bệnh gout vẫn có thể ăn trứng với một lượng vừa phải. Ảnh: Freepik

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trứng luộc chín có hàm lượng protein cao hơn một chút và chứa ít hơn 13 calo so với trứng chưng. Nhìn chung, thành phần dinh dưỡng giữa hai loại vẫn rất giống nhau.

Quản lý lượng purin bạn tiêu thụ là chìa khóa để ngăn ngừa các cơn gout cấp trong tương lai. Thực phẩm ít purine kết hợp tốt với trứng bao gồm: các sản phẩm từ sữa ít béo (sữa, phô mai, sữa chua); trái cây và nước trái cây; khoai tây; rau; bánh mỳ: chất béo và dầu lành mạnh (dầu ô liu, bơ).

Không có khuyến nghị chính thức nào về số lượng trứng mà một người mắc bệnh gout nên ăn. Ăn tối đa 12 quả trứng mỗi tuần là an toàn và không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Ngoài ra, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn một quả trứng hoặc hai lòng trắng trứng mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Dựa trên các nghiên cứu hiện tại, hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh có thể ăn một đến hai quả trứng mỗi ngày một cách an toàn. Nếu bạn bị bệnh tim, cholesterol cao hoặc các vấn đề sức khỏe khác, hãy cân nhắc trao đổi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng trứng phù hợp với cơ thể.

Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi hoặc đau bụng sau khi ăn trứng, bạn có thể không dung nạp thực phẩm này và cần trao đổi ngay với bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm thích hợp hoặc có chế độ ăn kiêng để xác định xem trứng có gây ra những triệu chứng đó hay không. Nếu bạn bị dị ứng trứng, hãy tránh ăn trứng và thực phẩm có chứa trứng để ngăn ngừa phản ứng dị ứng có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu bạn bị dị ứng với trứng gà, bạn cũng nên tránh trứng của những loại gia cầm khác như: ngỗng, gà tây, chim cút và vịt.

ThS. BSNT Nguyễn Thị PhươngKhoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội