Bệnh lậu lây qua đường nào?

Triệu chứng của bệnh lậu đôi khi không rõ ràng, thậm chí có thể không có triệu chứng nào cả. Theo ước tính có khoảng 20% nam giới và đến 80% phụ nữ nhiễm bệnh không thấy có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, có triệu chứng, thì trong vòng 10 ngày sau khi phơi nhiễm có thể thấy các dấu hiệu:bệnh lậu ở nam giới

• Cảm giác đau buốt, nóng rát khi tiểu tiện, mắc đi tiểu nhiều lần.
  • Dương vật tiết dịch bất bình thường màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây
  • Sưng hoặc đau tinh hoàn
  • Cảm giác ngứa, đau ở hậu môn, chảy máu hậu môn, sưng tuyến tiền liệt và tiết dịch từ hậu môn.

Hầu hết bệnh lậu ở nữ giới đều không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi có triệu chứng thì cũng rất nhẹ và dễ bị nhầm sang nhiễm trùng âm đạo hoặc bàng quang. Những dấu hiệu bệnh lậu ở nữ giới có thể bao gồm:

• Cảm giác đau buốt, nóng rát khi tiểu tiện hay trong lúc quan hệ tình dục
  • Tăng dịch tiết âm đạo, dịch tiết có màu bất bình thường (chất lỏng màu hơi trắng hay vàng nhạt)
  • Chảy máu âm đạo dù không phải kỳ kinh nguyệt
  • Đau bụng hay lưng
  • Đau nhức và ngứa hậu môn, chảy máu hậu môn, trực tràng, đau rát khi đại tiện.
  • Nhiễm trùng đường miệng có thể gây nên đau họng.
  • Trong trường hợp bị nhiễm nặng hơn, sốt

Phụ nữ mắc bệnh lậu về lâu dài có nguy cơ phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng hơn do bị nhiễm trùng. Dù là nam hay nữ thì khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này thì bạn cũng nên đến bác sĩ để kiểm tra và thực hiện xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, có thể xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán bệnh lậu. Tuy nhiên nếu bạn quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc đường miệng, bác sĩ có thể sử dụng gạc để thu thập mẫu xét nghiệm từ cổ họng hoặc từ trực tràng của người bệnh. Ngoài ra mẫu xét nghiệm cũng có thể lấy từ niệu đạo (đường tiểu) của nam giới hoặc cổ tử cung của nữ giới.