Vết bỏng bị phồng nước phải làm sao?

Trong cuộc sống hằng ngày có không ít người do vô tình mà bị bỏng, vùng da tổn thương xuất hiện các vết phồng nước. Đây là tình trạng rất bình thường vì da đang trong quá trình phục hồi những tổn thương do vết bỏng gây ra. Vậy vết bỏng bị phồng nước phải làm sao?

Nguyên nhân khiến vết bỏng bị phồng nước?

Vết bỏng phồng nước có nguyên nhân chủ yếu là do sự tác động từ nhiệt độ cao khiến da phản ứng và tiết ra chất làm mát để tự bảo vệ. Có 3 mức độ bỏng:

• Cấp độ 1: Vết bỏng ảnh hưởng đến lớp biểu bì ngoài cùng nên da tấy đỏ, không bong tróc hay sưng phồng.
  • Cấp độ 2: Tổn thương đã lan rộng ra ngoài lớp biểu bì vào trong da gây phồng rộp, tấy đỏ và đau nhức. Các bọng nước sưng to làm cản trở sự di chuyển, khi đủ thời gian để lớp da bên trong tái tạo thì các bọng nước sẽ tự vỡ ra, lúc này cần phải khử trùng kỹ lưỡng nếu không rất dễ bị nhiễm trùng.
  • Cấp độ 3: Vết thương bỏng có diện tích tổn thương lớn và ăn sâu vào hệ thống mạch máu, gân, dây thần kinh. Người bệnh sẽ không cảm thấy đau nhiều vì vết bỏng đã làm dây thần kinh bị tổn thương nặng.
vet-bong-bi-phong-nuoc-phai-xu-ly-nhu-the-nao 1.jpgVết bỏng phồng nước có nguyên nhân chủ yếu là do sự tác động từ nhiệt độ cao

Vì vậy, vết bỏng phồng nước có nghĩa là bỏng cấp độ hai, nguy hiểm ở mức độ vừa trung bình. Sự xuất hiện của vết phồng nước có tác dụng như một tấm lá chắn ngăn cách vùng da tổn thương với môi trường bên ngoài, từ đó làm giảm tổn thương các tế bào bên trong da, giảm thiểu nhiễm trùng và giúp vết bỏng mau lành hơn.

Có thể thấy rằng vết phồng nước mang lại rất nhiều lợi ích cho vùng da tổn thương. Vì vậy hãy cố gắng giữ vết phồng rộp trên da càng lâu càng tốt mà không làm thủng chúng.

Cách xử lý khi vết bỏng bị phồng nước

Xử lý khi vết bỏng phồng nước

Chăm sóc vết bỏng bị phồng nước đúng cách có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để giúp vết thương nhanh lành và tránh đau rát do bỏng. Vậy bạn nên làm gì nếu bị phồng nước sau khi bị bỏng? Khi bị bỏng bạn cần ngâm vùng da bị bỏng bằng nước lạnh ngay lập tức, điều này có công dụng giảm sưng và đau hiệu quả.

Tiếp theo hãy khử trùng vết bỏng phồng nước bằng cách rửa nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý, sau đó lau khô bằng bông sạch rồi bôi một lớp thuốc mỡ trị bỏng hoặc kem có tác dụng kháng khuẩn.

Phần bên trong bọng nước có chứa huyết thanh vô khuẩn bên trong, thời gian tái tạo lớp thượng bì mất khoảng 7 đến 14 ngày. Trong thời gian này bạn cần cố gắng ngăn chặn các bọng nước không bị vỡ sớm để tránh nhiễm trùng và để lại sẹo xấu. Trường hợp vết phồng nước có kích thước quá lớn, không thể bảo tồn được mới phải đến cơ sở y tế để hút dịch bên trong và phủ thuốc sát trùng.

Xử lý khi vết bỏng phồng nước bị vỡ ra

Sự hiện diện của các vết phồng nước có thể gây căng cứng và khó tham gia các hoạt động hàng ngày nên nhiều người sẽ cố gắng chọc cho các vết phồng nước vỡ ra. Điều này không được khuyến khích vì bạn sẽ cảm thấy đau khi vết phồng rộp vỡ và vùng da bên trong chưa lành nên vi khuẩn, virus sẽ dễ dàng xâm nhập và nếu vết bỏng không được điều trị đúng cách có thể gây nhiễm trùng, thậm chí hoại tử.

vet-bong-bi-phong-nuoc-phai-xu-ly-nhu-the-nao 2.jpgKhi vết bỏng bị phồng nước, bạn không nên chọc cho các vết phồng nước vỡ ra

Nếu gặp phải tình trạng vỡ vết bỏng bị phồng nước thì đòi hỏi phải hết sức thận trọng trong việc chăm sóc vết bỏng. Việc bạn cần làm là rửa sạch vết phồng rộp bằng nước một cách nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến vùng da bên dưới, sau đó làm sạch vùng da bị bỏng bằng nước muối sinh lý.

Khử trùng kéo bằng cồn hoặc nước sôi, sau đó dùng chiếc kéo đó nhẹ nhàng cắt qua phần da phồng rộp vừa vỡ ra nhưng không nên cắt quá sâu vì có thể khiến vết bỏng lan rộng và làm tổn thương vùng da khỏe mạnh xung quanh.

Cuối cùng, bôi thuốc trị bỏng lên vết thương và băng lại bằng băng gạc vô khuẩn băng kín lại. Bạn sẽ cần thay băng mỗi ngày và bôi thuốc thường xuyên cho đến khi vết bỏng lành hẳn. Sau khi vết bỏng lành, vùng da mới tái tạo sẽ có cảm giác ngứa ngáy, bạn nên cố gắng hạn chế gãi vào vết bỏng vì dễ để lại sẹo.

Một số điều cần tránh khi xử lý vết bỏng bị phồng nước

Không biết phải làm gì với vết bỏng phồng rộp khiến nhiều người tìm mọi cách để chữa trị vết bỏng nhưng lại vô tình làm những điều khiến vết bỏng nặng hơn. Nếu chẳng may bị phồng nước ở vết bỏng thì bạn hãy cố gắng tránh làm những việc sau:

Dùng đá lạnh chườm

Đá lạnh không thể hạ nhiệt vết bỏng mà thay vào đó việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể bị tình trạng bỏng lạnh, khiến tế bào da bị đông cứng, thậm chí còn hoại tử khiến vết bỏng nặng hơn nhiều so với tình trạng ban đầu.

vet-bong-bi-phong-nuoc-phai-xu-ly-nhu-the-nao 3.jpgBạn không nên dùng đá lạnh chườm khi xử lý vết bỏng bị phồng nước

Tìm cách làm vỡ vết phồng nước

Như đã đề cập ở trên, vết phồng nước là một lớp màng bảo vệ vùng da bị bỏng khỏi các tác nhân có hại và giúp vết thương mau lành. Nếu cố gắng chọc vỡ vết phồng nước tức là bạn đang làm gián đoạn quá trình chữa lành tự nhiên của da và trong một số trường hợp việc sử dụng dụng cụ không được tiệt trùng để làm vỡ bọng nước có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến nhiễm trùng.

Thoa kem đánh răng trực tiếp lên vùng bị bỏng

Vì kem đánh răng có tính the mát nên nhiều người cho rằng nó có thể làm dịu vết bỏng mà không biết rằng trong kem đánh răng có chứa kiềm. Nếu dùng trên vết bỏng có thể khiến chất kiềm kết hợp với nhiệt độ cao của vết bỏng có thể gây bỏng kiềm nên vùng da bị thương sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, thời gian lành vết thương lâu hơn và dễ để lại sẹo. Kem đánh răng chỉ nên dùng khi bị bỏng axit và bỏng nhẹ.

Trên đây gợi ý về vết bỏng bị phồng nước phải làm sao? Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết được cách xử lý khi gặp phải tình trạng trên để tránh vùng da bị tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn.

• Cách xử lý khi vết bỏng bô xe máy bị phồng
  • Phân loại các cấp độ bỏng và cách phòng tránh nguy cơ bị bỏng