Bị chó cắn sưng tấy có nguy hiểm không?

Chó cắn là một trong những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống mà không ai có thể lường trước được. Để biết cách xử lý vết thương do chó cắn và vết thương do chó cắn sưng tấy, nhiễm trùng, mưng mủ, bạn đọc cần biết những thông tin sau.

1. Chó cắn có thể gây ra những bệnh gì?

Chó cắn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích cho con người trên toàn thế giới. Theo ước tính, tại Mỹ, hàng năm có tới 4 triệu người bị chó cắn, con số này tại Việt Nam cũng trên dưới 1 triệu trường hợp. Vết chó cắn chỉ có thể gây trầy xước, hoặc nặng hơn là nhiễm trùng, phát ban và ảnh hưởng đến sức lực. Một trong những hậu quả nguy hiểm nhất khi bị chó cắn là bệnh dại vì đây là căn bệnh có thể gây tử vong cho người bị cắn. Ngoài ra, chó cắn còn có thể gây tổn thương thần kinh, uốn ván

Theo phân loại vết thương do chó cắn hiện nay có 5 cấp độ như sau:

Cấp độ 1: Răng chó không chạm vào da người Cấp độ 2: Răng chó chạm nhẹ vào da và da vẫn không bị rách hay chảy máu Độ 3: Răng chó chạm vào da, gây ra 1-4 vết thương hở, nông Độ 4: Tương tự như độ 3 nhưng có ít nhất 1 vết thương sâu Độ 5: Nặng hơn độ 4 với nhiều vết thủng sâu, da bị thủng sâu, chảy máu. 1.1. Bệnh dại do chó cắn Bệnh dại là một trong những bệnh phổ biến nhất do vết cắn của chó bị nhiễm bệnh. Bệnh này do vi rút dại có trong nước bọt của chó bị dại gây ra, chó chưa được tiêm phòng dại đầy đủ sẽ có nguy cơ nhiễm vi rút này. Bệnh dại là một trong những bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của người bị chó cắn và ngày nay chiếm phần lớn các ca tử vong do chó cắn trên toàn thế giới. Sau khi bị chó dại cắn, thông thường người mắc bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1-3 tháng, tức là khi vi rút đã vào cơ thể người bệnh nhưng chưa gây ra các triệu chứng. Chỉ ở giai đoạn tiền triệu chứng, 1-4 ngày đầu, người bệnh thấy sốt, mệt mỏi, sợ hãi và khó chịu trong người, sợ nước. Nếu bệnh nhân không tiêm phòng dại có thể diễn tiến sang giai đoạn bệnh có 2 thể là viêm não và bại liệt. 1.2. Uốn ván Vết cắn của chó bị nhiễm trùng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh uốn ván. Tuy nhiên, hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh, nếu người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất và khai báo các triệu chứng, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm vắc xin uốn ván nếu liều cuối cùng cách đây 5 năm.

2. Làm gì khi vết chó cắn sưng tấy?

Vết chó cắn thường sẽ rơi vào trường hợp độ 3 trở lên như đã nói ở trên, khi đó, vết cắn sưng tấy có thể dễ dàng nhận thấy vết thương do chó cắn tạo thành những lỗ nông hay sâu. Vết chó cắn sưng tấy chiếm 50% các trường hợp bị chó cắn hiện nay. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy vết chó cắn bị nhiễm trùng ở giai đoạn đầu, vi khuẩn gây nhiễm trùng là tụ cầu, liên cầu, capnocytophaga hoặc pasteurella và tụ cầu vàng kháng methicillin. Trường hợp vết chó cắn sưng tấy, đây cũng là dấu hiệu ban đầu cho thấy vết chó cắn có xu hướng nhiễm trùng. Người bệnh có thể rửa vết thương dưới vòi nước sạch để giúp máu chảy ra từ vết cắn, có thể ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Trước khi đi khám, bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm viêm tại chỗ.

3. Làm gì khi vết chó cắn nặng hơn?

Theo các bác sĩ, tình trạng vết thương do chó cắn mưng mủ là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng nặng. Nếu người bệnh bị chó cắn mưng mủ nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất, không được tự ý làm gì thêm. Tình trạng vết cắn của chó có mủ chứng tỏ vết cắn của chó từ cấp độ 4 trở lên, nhưng vết răng đôi khi nhỏ, thời gian vết cắn của chó trên da người nhanh nên lỗ thủng trên da không quá lớn. Trong trường hợp vết thương do chó cắn có mủ, nếu nặng có thể hình thành nhiễm trùng tại chỗ dẫn đến các biến chứng nặng như nhiễm trùng huyết, viêm nội tâm mạc. Nên tìm hiểu về con chó cắn người bệnh để biết đó có phải là chó dại, chó dại hay không. Nếu loại trừ được yếu tố chó dại, chó dại thì xác định gia đình nuôi chó có tiêm phòng dại cho chó hay không. Điều này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị một cách chính xác. Tóm lại, vết thương do chó cắn thường cần được phát hiện và điều trị sớm bằng các bước thông thường như vệ sinh sạch sẽ và dùng thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, nếu để xảy ra các tình trạng nghiêm trọng như vết chó cắn bị nhiễm trùng hoặc vết chó cắn có mủ thì cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được điều trị thích hợp.