Bị bệnh gút có ăn được thịt lợn, gà, bò không?

3.1. Bệnh gout có ăn được thịt gà không?

Thịt gà là một loại thịt có nhiều nạc, có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên người bệnh bị bệnh gout cần phải biết cách bổ sung hợp lý.

Thịt gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể như vitamin nhóm B, chất chống oxy hóa, phốt pho và selen. Không giống như thịt đỏ, người bệnh gout có thể sử dụng thịt gà tùy theo hàm lượng purine và giá trị dinh dưỡng giữa các bộ phận như cánh gà, đùi gà và ức gà. Để xác định là một loại thực phẩm giàu purine hay không, có thể dựa vào hàm lượng purine có trong 100 gam thực phẩm. Thực phẩm giàu purine có tổng hàm lượng purin từ 150 – 1000 mg/ 100 gam. Ở thịt gà, tùy vào mỗi bộ phận sẽ có hàm lượng purine khác nhau như: hàm lượng purin trong gan (300 mg) cao nhất, mông (68,8 mg) thấp nhất, ở chân (122,9 mg) và cánh (137,5 mg).

Vì vậy, người bệnh gout có thể sử dụng thịt gà, tuy nhiên cần chọn lựa thịt ở các bộ phận thích hợp, ăn với lượng vừa phải và khi chế biến nên loại bỏ phần da, vì nó có chứa nhiều purine và cả những chất béo không lành mạnh.

3.2. Bệnh gout có ăn được thịt lợn không?

Trong nguyên tắc chế độ ăn dành cho bệnh nhân gout, người bệnh cần hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng purine cao, trong đó có thịt đỏ. Thịt lợn và thịt bò đều thuộc trong nhóm thịt đỏ. Các thông tin dưới đây có thể trả lời được cho câu hỏi trên và tương tự cho câu hỏi: Bệnh gút có ăn được thịt bò không?

Nhu cầu protein là không quá 1 gam/ kg cân nặng/ ngày, đạm động vật và các loại đậu đỗ không nên ăn quá 100 gam/ ngày. Người bị bệnh gout vẫn cần phải bổ sung đủ lượng đạm theo nhu cầu năng lượng mỗi ngày, trong đó bao gồm cả đạm từ động vật và các loại đậu đỗ. Việc lựa chọn các loại thực phẩm thay thế trong các bữa ăn còn phụ thuộc vào lượng purin có trong 100 gam thực phẩm đó.

Các loại thực phẩm có lượng đạm tương đương như: 100 gam thịt = 180 gam đậu phụ = 100 gam tôm = 100 gam cá = 70 gam lạc hạt.

Đối với thịt lợn, trong 100 gam thịt lợn có chứa 150 – 200 mg purine, vì vậy ngưỡng an toàn sử dụng chỉ nên dùng với tần suất từ 2 đến 3 lần/ tuần và mỗi lần chỉ từ 30 – 50 gam/ ngày. Người bệnh nên sử dụng tương tự đối với thịt bò.